Thứ bảy, 07/12/2019 - 08:04

Rùa khổng lồ có thể được huấn luyện và ghi nhớ các kỹ năng trong nhiều năm

Dân trí

Theo kết quả của một nghiên cứu mới, những con rùa khổng lồ từ các đảo ở khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ có thể thông minh hơn rất nhiều so với những gì con người vẫn nghĩ đến trước đây.

Mặc dù có tiếng là chậm chạp trong vương quốc động vật, nhưng rùa từ đảo Galapagos và Seychelles lại thể hiện kỹ năng ghi nhớ đáng chú ý theo thời gian.

Rùa khổng lồ có thể được huấn luyện và ghi nhớ các kỹ năng trong nhiều năm - 1
Những con rùa khổng lồ có trí nhớ rất đặc biệt dù trải qua một thời gian dài.

Quan sát các sinh vật cho thấy chúng không chỉ có khả năng tiếp thu được các nhiệm vụ mới, mà còn có thể nhớ quá trình đào tạo gần một thập kỷ sau đó.

Khoảng chín năm trước, các nhà khoa học từ Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa ở Nhật Bản đã dạy một nhóm rùa ở Vienna và Zurich cắn vào đầu một cây gậy màu đặc biệt để đổi lấy thức ăn.

Vào thời điểm đó, những con rùa được huấn luyện để cắn đúng cây gậy để nhận thức ăn khi chúng được đưa ra với hai lựa chọn màu khác nhau.

Sau gần một thập kỷ, nhóm nghiên cứu quay trở lại khu vực có ba con rùa và thấy rằng chúng có thể nhớ lại kỹ năng của mình từ một thập kỷ trước.

Các sinh vật cũng được tìm thấy để học nhanh hơn khi được huấn luyện trong một nhóm chứ không phải cá nhân, mặc dù mỗi con rùa được chỉ định màu riêng cho nhiệm vụ học tập.

Rùa Galapagos có thể sống hơn 100 năm, khiến nó trở thành một trong những loài động vật có xương sống sống lâu nhất.

Là một trong những du khách đầu tiên đến Galapagos, Charles Darwin vào đầu thế kỷ 19 đã sử dụng rùa làm nguồn thức ăn trong suốt hành trình gian khổ qua Thái Bình Dương.

Darwin quan sát thấy rùa Galapagos trong môi trường sống tự nhiên có khả năng di chuyển trong khoảng cách đáng kể từ khu vực ngủ đến nơi kiếm ăn và nguồn nước, một dấu hiệu sớm cho thấy trí thông minh của chúng.

Nghiên cứu mới này thể hiện bước đầu tiên hướng tới sự đánh giá rộng hơn về khả năng nhận thức của loài rùa khổng lồ quý hiếm.

Minh Long

Theo Daily Mail

Từ khóa: