Rùng mình kim châm cứu nằm trong cột sống cụ bà 94 tuổi suốt 30 năm

Dân trí

Một cụ bà 94 tuổi người Hàn Quốc đã phát hiện mình bị đau toàn thân mà không biết vì sao. Trước đó, cụ bà này đã đến bệnh viện khám bệnh vì bị ngã và cho biết chỉ có một số triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tuy nhiên, các bác sĩ không xác định được nguyên nhân chính xác vì sao cụ bà lại đau toàn thân như vậy. Bên cạnh đó, không có bất kì dấu vết nào của việc gãy xương, các bác sĩ đã quyết định yêu cầu chụp X-quang ngực, hông và cột sống của bệnh nhân.

Rùng mình kim châm cứu nằm trong cột sống cụ bà 94 tuổi suốt 30 năm - Ảnh 1.

Một bệnh nhân lớn tuổi người Hàn Quốc vừa được phát hiện bị đau toàn thân do được châm cứu với phương pháp ít được áp dụng.

Sau xét nghiệm, các bác sĩ tá hỏa khi nhận thấy mật độ rất nhiều những "sợi" như sợi tóc giống nhau, xung quanh cột sống của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã yêu cầu chụp CT chi tiết hơn và xác định được đó chính là những… cây kim châm cứu được giữ lại trong phần cơ và xung quanh cột sống.

Cụ bà 94 tuổi được người nhà xác nhận đã từng đến một phòng khám châm cứu truyền thống của Hàn Quốc ở Canada 30 năm trước.

Có nguồn gốc từ Nhật Bản và Hàn Quốc, hình thức châm cứu hiếm gặp này thực hiện việc giữ… kim châm cứu có đường kính khoảng 1 milimet và dài từ 10 đến 15 mm một cách có chủ đích trong cơ thể của bệnh nhân để giảm đau liên tục.

Vào thời điểm làm cụ bà thực hiện hình thức châm cứu kì lạ trên, kim bằng vàng - đại diện cho sự giàu có về tài chính trong văn hóa Hàn Quốc, đã được đặt vĩnh viễn dọc theo vùng lưng và hông để giảm đau cơ xương khớp.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của các bác sĩ, phương pháp này có thể dẫn đến những triệu chứng đáng báo động cho bệnh nhân sau đó.

Khoa học chưa có kết luận về việc liệu hình thức châm cứu truyền thống có tên Hari có thực sự hiệu quả hay không, nhưng sự di chuyển của kim từ mô dưới da đến các cơ quan trong ổ bụng đã được báo cáo cảnh báo.

Trong một trường hợp khác, bác sĩ đã chụp X quang và phát hiện kim tiêm vĩnh viễn nằm trong ngực của một phụ nữ 68 tuổi. Một vụ việc khác xảy ra trong một nạn nhân sau vụ tai nạn xe hơi tương tự có kim tiêm ở cổ, ngực, bụng và xương chậu.

Trang Phạm (Theo IFL Science)