Rừng nhiệt đới trên thế giới đang mất khả năng hấp thụ carbon

Dân trí

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nature đã phát hiện ra rằng các khu rừng mưa nhiệt đới trên khắp thế giới đang mất khả năng hấp thụ carbon.

Rừng nhiệt đới trên thế giới đang mất khả năng hấp thụ carbon - 1
Những khu rừng mưa nhiệt đới được dự liệu sẽ dần mất khả năng hấp thụ carbon.

Một nhóm các nhà khoa học châu Âu và châu Phi do Đại học Leeds đứng đầu đã kiểm tra hơn 300.000 cây trong suốt ba thập kỷ qua ở vùng nhiệt đới Amazon và châu Phi đã đưa ra kết luận khiến giới nghiên cứu toàn cầu không khỏi lo ngại về tương lai của Trái đất.

Các nhà khoa học đã sử dụng đinh nhôm để gắn thẻ cho từng cây, đo đường kính và ước tính chiều cao của mỗi cây trong vòng 56 khu rừng và quay lại cứ sau vài năm để lặp lại quy trình. Điều này cho phép họ tính toán lượng carbon được lưu trữ trong những cây còn sống và những cây đã chết và đã phát hiện ra rằng các khu rừng nhiệt đới hiện đang chiếm ít carbon thứ ba so với trước đây được đo vào những năm 1990.

Dữ liệu được cung cấp trong nghiên cứu đưa ra bằng chứng quy mô lớn đầu tiên rằng một số địa điểm ở lưu vực Congo thuộc miền trung châu Phi có dấu hiệu hấp thụ carbon suy yếu vào đầu năm 2010 cho thấy sự suy giảm ở châu Phi có thể đang được tiến hành khoảng một thập kỷ.

Amazon bắt đầu suy yếu đầu tiên, nhưng các khu rừng châu Phi hiện cũng đang nhanh chóng theo sau. Các khu rừng của Amazon phải chịu nhiệt độ cao hơn do nhiệt độ tăng nhanh hơn và hạn hán thường xuyên, nghiêm trọng hơn so với các khu rừng châu Phi.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng trong 10 năm nữa, rừng rậm châu Phi sẽ hấp thụ carbon dioxide ít hơn 14% so với 10 đến 15 năm trước.

Ngoài ra, vào những năm 2060, các khu rừng nhiệt đới điển hình có thể trở thành nguồn carbon xả ngược lại do cháy rừng, phá rừng và khí thải nhà kính dư thừa được bơm vào khí quyển.

“Các khu rừng nhiệt đới sẽ kích thêm vào vấn đề biến đổi khí hậu thay vì giảm nhẹ”, ông Simon Lewis, một nhà sinh thái học tại Đại học Leeds và là một trong những đồng tác giả cho biết.

Khôi Nguyên

Theo Fox News

Từ khóa: