Thứ năm, 12/07/2018 - 05:51

Sắc tố màu lâu đời nhất thế giới 1,1 tỷ năm tuổi vừa được phát hiện

Dân trí

Sắc tố màu hồng tươi sáng 1,1 tỷ năm tuổi đã được chiết xuất từ đá sâu bên dưới sa mạc Sahara ở châu Phi. Đây là màu cổ nhất từng được thấy trong hồ sơ địa chất trên Trái đất, và được tạo ra bởi các sinh vật sống trong đại dương cổ đại đã biến mất từ lâu.

Theo tiến sĩ Gueneli thuộc Đại học Khoa học Trái đất thuộc Đại học Quốc gia Úc, người đứng đầu nghiên cứu cho biết."Các sắc tố màu hồng tươi sáng là các hóa thạch phân tử của chất diệp lục được tạo ra bởi các sinh vật quang hợp cổ sinh sống trong đại dương cổ đại đã biến mất từ lâu".

Sắc tố màu lâu đời nhất thế giới 1,1 tỷ năm tuổi  vừa được phát hiện - 1

Các sắc tố được lấy từ các đá phiến đen đại dương tại lưu vực Taoudeni ở Mauritania, Tây Phi, lâu đời hơn khoảng 500 triệu năm so với các sắc tố sinh học được phát hiện trước đó.

'Các hóa thạch có rải từ màu đỏ máu đến tím đậm khi ở dạng tập trung, và màu hồng tươi sáng khi pha loãng.

Các nhà nghiên cứu đã nghiền nát những tảng đá 1 tỷ năm tuổi thành bột, trước khi chiết xuất và phân tích phân tử của các sinh vật cổ đại từ chúng.

Tiến sĩ Gueneli cho biết "Phân tích chính xác các sắc tố cổ đại xác nhận vi khuẩn lam nhỏ đã thống trị cơ sở của chuỗi thức ăn trong các đại dương một tỷ năm trước, giúp giải thích tại sao động vật không tồn tại vào thời điểm đó".

Giáo sư Jochen Brocks của ANU chia sẻ sự xuất hiện của các sinh vật hoạt hóa, lớn dường như bị hạn chế bởi nguồn cung cấp thức ăn lớn hơn, ví dụ như tảo. 'Tảo, mặc dù rất nhỏ, vẫn lớn hơn hàng nghìn lần so với vi khuẩn lam, và là nguồn thực phẩm phong phú hơn nhiều”.

Các đại dương chứa vi khuẩn lam bắt đầu biến mất khoảng 650 triệu năm trước, khi tảo bắt đầu lan nhanh để cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển của hệ sinh thái phức tạp, nơi động vật lớn, bao gồm cả con người, có thể phát triển mạnh trên trái đất.

Đào Hiền (Theo Daily Mail)

Mới nhất