Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:49

Sai lầm lớn nhất của con người là gửi những “bản đồ nguy hiểm” vào không gian?

Dân trí

Người ngoài hành tinh có thể chinh phục Trái Đất và tiêu diệt nhân loại bằng cách làm theo những “bản đồ nguy hiểm” mà NASA đã gửi vào không gian.

Chính người đã vẽ ra và đưa những tấm bản đồ gây tranh cãi lên tàu thăm dò đang lo sợ rằng những người ngoài hành tinh hiếu chiến có thể sử dụng chúng để tìm đến ngôi nhà của chúng ta.

Quay ngược lại vào những ngày đầu khám phá vũ trụ, mọi người đều cho rằng việc cung cấp cho người ngoài hành tinh một biểu đồ hướng dẫn cách tìm đến Trái Đất là một ý tưởng tuyệt vời.

Tuy nhiên, hiện tại, người đàn ông đã gửi bốn tấm bản đồ vào vũ trụ sâu thẳm đang lo sợ rằng quyết định này có thể là một sai lầm tai hại.


Đây là sơ đồ được đưa lên phi thuyền Pioneer 10 và Pioneer 11 hướng dẫn cho người ngoài hành tinh cách tìm đến Trái Đất.

Đây là sơ đồ được đưa lên phi thuyền Pioneer 10 và Pioneer 11 hướng dẫn cho người ngoài hành tinh cách tìm đến Trái Đất.


Hình ảnh minh họa tàu thăm dò Voyager 1 – con tàu được phóng năm 1977 và hiện nay là phi thuyền đi xa Trái Đất nhất.

Hình ảnh minh họa tàu thăm dò Voyager 1 – con tàu được phóng năm 1977 và hiện nay là phi thuyền đi xa Trái Đất nhất.

Frank Drake – một phi hành gia người Mỹ đồng thời là một người săn tìm người ngoài hành tinh có tiếng – đã thiết kế các tấm bản đồ đặt trong các con tàu thăm dò Pioneer 10, Pioneer 11 và Voyager 11 cũng như Voyager 2 cho NASA.

Cả bốn chiếc tàu vũ trụ này hiện đều đã rời khỏi hệ mặt trời và đang tiến rất nhanh vào vũ trụ xa xôi.

Bản đặt trên phi thuyền Pioneer thể hiện hình ảnh một người đàn ông và một người phụ nữ, cùng với một tấm bản đồ cơ bản xác định vị trí của Trái Đất so với một ngôi sao ẩn ở phía xa – Nó hết sức rõ ràng và rất bền nên có thể trực tiếp dẫn đường cho người ngoài hành tinh đến với chúng ta nếu chúng bị phát hiện vào hàng triệu năm sau.

Tàu Voyager được trang bị “bản ghi vàng” có thể chạy để phát ra các âm thanh tự nhiên và cả hình ảnh của Trái Đất.

Một tấm bản đồ ẩn tương tự cũng được khắc trên mặt trước của bản ghi này.

Hiện giờ, Frank Drake lo sợ rằng việc gửi các tấm bản đồ này vào vũ trụ có thể là một ý tưởng tồi tệ.

“Khi đó, tôi và tất cả mọi người đều rất lạc quan, và tất cả đều cho rằng người ngoài hành tinh sẽ rất thân thiện. Không có ai nghĩ gì đến – dù chỉ là một suy nghĩ vụt lóe lên – rằng đó có thể là một việc làm nguy hiểm”.

Bài báo về Drake do chính con gái của ông là Nadia viết lại, cô tự hỏi liệu có một ngày nào đó sẽ chứng minh rằng đó là “việc làm dại dột và nguy hiểm” khi đưa ra các chi tiết cung cấp nơi ở của chúng ta cho những người ngoài hành tinh hiếu chiến.

Tuy nhiên, tiến sĩ Drake vẫn cho rằng khả năng để người ngoài hành tinh bắt được các thông điệp này là rất nhỏ.

Hiện nay, nhiều nhà khoa học cũng cho rằng việc cố tiếp xúc với người ngoài hành tinh là một ý tưởng cực kỳ tồi tệ.


Một trong những bản ghi vàng được đặt trên hai tàu thăm dò vũ trụ Voyager.

Một trong những bản ghi vàng được đặt trên hai tàu thăm dò vũ trụ Voyager.

Mới đây, giáo sư Stephen Hawking cũng cảnh báo rằng “việc gặp gỡ với một nền văn minh tiên tiến có thể cũng giống như những người Mỹ bản địa gặp phải Columbus. Hóa ra điều đó cũng không hay lắm”. Ông cho rằng người ngoài hành tinh có thể là “những kẻ cướp tham lam đi khắp nơi trong vũ trụ để tìm kiếm các nguồn tài nguyên nhằm cướp bóc, và tìm kiếm các hành tinh để chinh phục và định cư”.

Anh Thư (Tổng hợp)