Sẽ là quá muộn nếu đợi đến khi người máy thông minh sát hại con người trên đường phố

Dân trí

Nhà tỷ phú về công nghệ Elon Musk đã cảnh báo các cơ quan chức năng cần phải điều chỉnh các quy định về trí tuệ nhân tạo (AI) ngay từ bây giờ, trước khi mọi việc trở nên quá muộn và các cỗ máy đó sẽ hủy diệt loài người.

Sẽ là quá muộn nếu đợi đến khi người máy thông minh sát hại con người trên đường phố - 1

Vị doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ sinh ra ở Nam Phi này cho rằng, theo quy cách thông thường, các quy định chỉ được khởi xướng sau khi xảy ra thảm họa và công chúng lên tiếng phản đối.

Tuy nhiên, ông Musk – người có tham gia vào công ty khám phá vũ trụ Space X và công ty xe hơi mang tính cách mạng Tesla – nói rằng mối đe dọa mà Trí tuệ nhân tạo có thể gây ra là quá lớn để có thể đối phó được.

Phát biểu tại Hội nghị Mùa hè Hiệp hội Thống đốc Quốc gia năm 2017, ông Musk cho rằng trí tuệ nhân tạo là “mối nguy cơ lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt như một nền văn minh”.

Ông lập luận rằng các mối nguy tiềm ẩn này không thể thăm dò hết được, và đó cũng chính là lý do tại sao các chuyên gia cần phải hành động thật nhanh.

Sẽ là quá muộn nếu đợi đến khi người máy thông minh sát hại con người trên đường phố - 2

Ông Musk – người trước đó cũng đã tuyên bố sẽ đưa con người lên sao Hỏa vào những năm 30 của thế kỷ 21 - còn nói thêm: “đến khi mọi người nhìn thấy người máy đi ra đường và sát hại con người, thì họ sẽ không biết phải hành động như thế nào”. Trí tuệ nhân tạo là một trường hợp hiếm hoi mà ông Musk cho rằng cần phải “chủ động trong các quy định thay vì chỉ phản ứng lại”, theo ông “đợi tới lúc chúng ta phản ứng lại để đưa ra các quy định về trí tuệ nhân tạo thì cũng đã quá muộn”.

Ông Musk không phải là người nổi tiếng quy nhất đưa ra cảnh báo chống lại sự nổi dậy của trí tuệ nhân tạo.


Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng để trở nên thông minh hơn nhiều so với con người.

Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng để trở nên thông minh hơn nhiều so với con người.

Trước đó, giáo sư Stephen Hawking đã phát biểu “bên cạnh các lợi ích, trí tuệ nhân tạo cũng sẽ đem đến các mối nguy, chẳng hạn như các loại vũ khí tự quản đầy uy lực, hay những cách mới để một vài người có thể đàn áp số đông. Nó sẽ gây ra sự gián đoạn lớn trong nền kinh tế của chúng ta.”

Và trong tương lai, trí tuệ nhân tạo có thể phát triển ý chí tự chủ - ý chí đó sẽ xung đột với con người.

“Nói tóm lại, sự nổi dậy của trí thông minh nhân tạo mạnh mẽ sẽ là điều tốt nhất hoặc là điều tệ nhất xảy ra đối với nhân loại. Chúng ta vẫn chưa thể biết kết quả sẽ là cái nào”.

Anh Thư (Theo Express)