Siêu lửa mặt trời có thể sẽ làm nổ tung Trái Đất phiên bản 2.0

Dân trí Phát hiện gần đây về một Trái Đất phiên bản 2.0 làm dấy lên hy vọng về sự sống có thể tồn tại ở người hàng xóm gần mặt trời nhất này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng hành tinh này có thể thường xuyên phải trải qua các “siêu lửa mặt trời” ở mức độ tuyệt chủng từ ngôi sao chủ của nó.
>>Tìm thấy Trái Đất phiên bản 2.0 có thể phù hợp với sự sống
>>Con người có thể tiếp cận Trái Đất phiên bản 2.0 bằng cách nào?

Siêu lửa mặt trời có thể sẽ làm nổ tung Trái Đất phiên bản 2.0 - 1

Trong tháng 8, các nhà khoa học đã tiết lộ về sự tồn tại của một thế giới ngoài hành tinh quay xung quanh ngôi sao Proxima Centauri – một ngôi sao lùn đỏ tối hơn Mặt trời 600 lần và chỉ cách hệ mặt trời của Trái đất 4,2 năm ánh sáng. Ngoại hành tinh này được gọi là Proxima b, và có thể là một hành tinh đá với kích thước tương tự như Trái đất. Nó cũng nằm trong khu vực có thể có sự sống – khu vực xung quanh một ngôi sao và đủ ấm để hành tinh có thể chứa nước ở dạng lỏng trên bề mặt. Bởi vì hầu như bất cứ nơi nào trên Trái đất có nước thì đều có sự sống, nên việc được định vị trong vùng có thể có sự sống làm tăng cơ hội để Proxima b là nơi có sự sống giống Trái đất.

Tuy nhiên, dường như sự sống cần nhiều thứ hơn là chỉ có nhiệt độ ấm áp và nước để tồn tại. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng, rất nhiều ngoại hành tinh có thể phải chịu đựng các “siêu lửa” từ ngôi sao chủ của mình, “siêu lửa” này có thể mạnh hơn hàng nghìn lần so với những siêu lửa mà chúng ta thấy trên mặt trời từ trước tới nay. Những ngọn lửa khổng lồ này có thể quét sạch sự sống trên các hành tinh, đặc biệt là hành tinh nằm gần ngôi sao chủ như Proxima b – hành tinh này quay xung quanh Proxima Centauri với khoảng cách chỉ bằng 1/10 khoảng cách từ sao Thủy tới mặt trời.

Để tìm hiểu xem liệu các siêu lửa này có tác động tới các ngoại hành tinh hay không, tác giả của nghiên cứu – Dimitra Atri là nhà khoa học công tác tại Viện khoa học vũ trụ Blue Marble ở Seattle, Mỹ - đã chạy các mô hình mô phỏng sự tương tác của bầu khí quyển hành tinh với các hạt proton thoát ra trong các siêu lửa. Những mô phỏng này bao gồm một loạt các phạm vi khác nhau về độ mạnh của siêu lửa, độ dày bầu khí quyển của hành tinh, khoảng cách quỹ đạo từ ngôi sao chủ và cường độ từ trường của hành tinh - tất cả các nhân tố có thể ảnh hưởng tới lượng bức xạ bề mặt mà một ngoại hành tinh có thể nhận được.

Atri thấy gằng, nếu Proxima b có một bầu khí quyển và từ trường giống như Trái Đất, siêu lửa sẽ không có ảnh hưởng đáng kể nào tới sinh quyển trên hành tinh này. Tuy nhiên, nếu bầu khí quyển của Proxima b chỉ mỏng hơn một chút thôi, hoặc từ trường của nó yếu hơn nhiều, thì hành tinh này có thể sẽ nhận được bức xạ ở mức độ tuyệt chủng từ các siêu lửa.

Atri cho rằng “vẫn còn quá sớm để có thể gọi Proxima b là hành tinh có thể sống được. Có rất nhiều yếu tố sẽ quyết định xem liệu một hành tinh như vậy có thể duy trì một sinh quyển hay không. Nhiều dữ liệu hơn sẽ giúp làm rõ tình hình”

Các nghiên cứu trước đó đã phát hiện rằng các ngôi sao lùn đỏ giống như Proxima Centari – còn được gọi là các ngôi sao M, chiếm tới 70% các ngôi sao trong vũ trụ, làm cho chúng trở thành những nơi có tiềm năng quan trọng để tìm kiếm sự sống. Bởi vì sao M là những ngôi sao mờ, các khu vực sinh sống của những ngôi sao lùn đỏ sẽ nằm gần các ngôi sao lạnh này, thường gần hơn so với khoảng cách từ sao Thủy đến Mặt trời. Những phát hiện này cho thấy rằng, siêu lửa mặt trời có thể đặt ra những mối đe dọa lớn với sự sống trên các hành tinh thuộc khu vực có thể có sự sống của các ngôi sao lùn đỏ.

Atri đã nói ra suy nghĩ của mình về điều này là “nhiệt độ ngay lúc này ở Fukushima (Nhật Bản) đang là khoảng 13 độ C, có một chút se lạnh nhưng là nhiệt độ rất tốt để ở đó, tuy nhiên, liều lực bức xạ ở đó lại quá cao, làm cho cuộc sống có nhiều rủi ro. Điều này đúng với các hành tinh “có thể sống được” xung quanh các sao M. Chúng có thể có một nhiệt độ tối ưu, nhưng siêu lửa mặt trời từ sao chủ có thể tạo ra các liều bức xạ rất cao và đều đặn”.

“Một khía cạnh quan trọng của nghiên cứu này là làm nổi bật tầm quan trọng của việc hành tinh phải có từ trường đáng kể và bầu khí quyển tốt để che chắn. Với hai yếu tố này, ngay cả những siêu lửa cực mạnh cũng không có nhiều tác động đến sinh quyển nguyên thủy”

Atri cũng lưu ý rằng, nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng một số vi sinh vật trên Trái đất có thể chịu đựng được mức độ bức xạ rất cao, và sự sống trên các hành tinh khác cũng có thể chống lại phóng xạ. Atri cho biết hiện đang làm việc với một số nhà thực nghiệm đê tái tạo mức độ bức xạ cao như vậy trong phòng thí nghiệm và xem sự phản ứng khác nhau của các vi khuẩn. Ông cho rằng “nó sẽ cho chúng ta biết nhiều điều về sự sống tiềm năng trên các hành tinh giống như Proxima b”.

Theo giáo sự Rory Barners, hiện công tác tại Đại học Washington, trong nhiều năm qua, các nhà khoa học cho rằng những hành tinh có tốc độ quay chậm như Proxima b không thể có từ trường mạnh. Tuy nhiên, “nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, từ trường của một hành tinh thực sự được hỗ trợ bởi sự đối lưu – là quá trình các vật liệu nóng ở trung tâm của phần lõi tăng lên, nguội đi và sau đó lại nóng trở lại”. Tốc độ quay cũng có tác dụng, nhưng ông và đồng nghiệp đã tính toán rằng sự đối lưu có tác dụng nhiều hơn trong việc duy trì một từ trường mạnh mẽ trong hàng tỷ năm. Do đó, Proxima b hoàn toàn có thể có một từ trường mạnh mẽ và có thể làm chệch hướng siêu lửa mặt trời từ ngôi sao chủ của nó.

Anh Thư (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Choáng với cảnh lợn rừng tấn công khiến cá sấu khiếp sợ
Choáng với cảnh lợn rừng tấn công khiến cá sấu khiếp sợ

(Dân trí) - Phát hiện đàn lợn rừng con đang tìm kiếm thức ăn ở gần mặt nước nên cá sâu lập tức ra đòn tấn công nhằm xơi tái ngay lập tức. Tuy nhiên cú ra đòn của cá sấu đã không trúng đích và bị trả giá đắt bởi sự phản công của những con lợn rừng trưởng thành.

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:04

Phát hiện ung thư bằng nọc rắn hổ mang
Phát hiện ung thư bằng nọc rắn hổ mang

Các nhà khoa học Nga và Ấn Độ đã chế ra công cụ phát hiện ung thư hiệu quả từ nọc độc của rắn hổ mang.

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:09

Học sinh An Lạc Thôn thắng lớn ở cuộc thi "Sáng tạo xanh"
Học sinh An Lạc Thôn thắng lớn ở cuộc thi "Sáng tạo xanh"

(Dân trí) - Chỉ với 3 đề tài tham dự cuộc thi "Sáng tạo xanh" lần thứ nhất tổ chức tại Hà Nội nhưng học sinh trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) lại đạt thứ hạng rất cao. Đây cũng là ngôi trường mà nhiều năm liền liên tục có học sinh đi tham dự các cuộc thi quốc tế về lĩnh vực môi trường.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:41

Đối với Bắc cực, 2016 là năm tồi tệ nhất từ trước đến nay
Đối với Bắc cực, 2016 là năm tồi tệ nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Đến cuối năm 2016, Bắc cực sẽ trải qua một năm nóng nhất trong lịch sự - tính từ năm 1900 tới nay. Đó là thông tin theo báo cáo hàng năm về Bắc Cực của Cục Quản trị Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ, báo cáo này xoay xung quanh các sự kiện quan trọng ở cực bắc trong năm ngoái.

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:09

Cuộc chiến dữ dội giữa bạch tuộc và cá chình Moray
Cuộc chiến dữ dội giữa bạch tuộc và cá chình Moray

(Dân trí) - Một thợ lặn ở Hawaii đã gặp phải một cuộc chiến dưới nước giữa một con bạch tuộc và con cá chình biển. Cuộc giao tranh dưới biển này tràn đầy các cuộc vật lộn dữ dội và mực được phun ra. Sau đó, người chứng kiến trở thành một phần của trận chiến

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:59

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dừng ăn đường?
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dừng ăn đường?

(Dân trí) - Ngành công nghiệp thương mại thực phẩm làm cho con người trở nên thích vị ngọt của đường và thậm chí còn thấy thèm thuồng loại thực phẩm này. Trong thực tế, rất khó có thể loại bỏ hoàn toàn đường ra khỏi chế độ dinh dưỡng vì chúng luôn hiện diện trong các thực phẩm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:55

Sản xuất siêu nhanh kim loại mới ứng dụng cho kỹ thuật không gian
Sản xuất siêu nhanh kim loại mới ứng dụng cho kỹ thuật không gian

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Trường Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) và Viện Thiết bị điện tử dòng lớn (SB RAS) đã phát triển được một phương pháp để tạo các lớp phủ chống ăn mòn trên kim loại bằng cách kết hợp chúng trong chất nền. Các vật liệu này nhẹ, bền và chống ăn mòn, có thể được ứng dụng trong kỹ thuật cơ khí, hàng không và kỹ thuật không gian.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:02

Virus Zika có thể sinh sôi trong não của các thai nhi và nhau thai
Virus Zika có thể sinh sôi trong não của các thai nhi và nhau thai

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) được công bố ngày 13/12, virus Zika có thể nhân bản trong não của các thai nhi trong vòng 7 tháng sau khi những phụ nữ mang thai bị nhiễm virus này và có thể tồn tại sau khi họ sinh con.

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:56

Phát hiện mới có thể dẫn đến sự phát triển của xăng siêu cấp
Phát hiện mới có thể dẫn đến sự phát triển của xăng siêu cấp

(Dân trí) - Trái ngược với một lý thuyết làm tiêu chuẩn chất lượng dầu mỏ trong hơn 8 năm qua, mới đây các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Illinois, Urbana-Champaign đã tạo ra bước đột phá có triển vọng lớn cho ngành công nghiệp dầu mỏ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:48

Tuần lộc đang bị bé nhỏ hơn do hiện tượng nóng lên toàn cầu
Tuần lộc đang bị bé nhỏ hơn do hiện tượng nóng lên toàn cầu

(Dân trí) - Thường được mô tả là giúp kéo xe trượt tuyết cho ông già Noel, tuần lộc là con vật không thể thiếu trong Giáng sinh. Và giờ, các nhà sinh thái học cho biết tuần lộc đang bị bé nhỏ hơn do tác động của biến đổi khí hậu với nguồn cung cấp thực phẩm cho chúng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:34

Cận cảnh hươu mẹ tấn công đàn chó sói để bảo vệ con nhưng bất thành
Cận cảnh hươu mẹ tấn công đàn chó sói để bảo vệ con nhưng bất thành

(Dân trí) - Chó sói phát hiện hai mẹ con hươu đang ở một đầm nước nên nảy sinh ý định biến hươu con thành bữa có bữa ăn thịnh soạn. Trước đàn sói hung ác, hươu mẹ đã quyết liệt tấn công nhằm xua đuổi kẻ thù để bảo vệ con nhưng lại bất thành…

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:20

Stephen Hawking cảnh báo tương lai bất ổn của con người
Stephen Hawking cảnh báo tương lai bất ổn của con người

Trí thông minh nhân tạo và sự tự động hóa ngày một gia tăng sẽ làm tiêu hao số lượng việc làm trung lưu, làm trầm trọng thêm tình trạng bất công và tạo ra nguy cơ biến động chính trị lớn, đó là lời cảnh báo của nhà khoa học Stephen Hawking.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao nắp bút lại thường có một lỗ nhỏ trên đỉnh?
Tại sao nắp bút lại thường có một lỗ nhỏ trên đỉnh?

(Dân trí) - Nắp bút có một lỗ nhỏ để tránh nghẹt thở nếu nuốt phải và để cân bằng áp suất bên trong bút, giữ cho bút không bị rò mực.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:01

Phát hiện công thức tuyệt diệu để trẻ mãi không già
Phát hiện công thức tuyệt diệu để trẻ mãi không già

Nhóm khoa học từ Kazakhstan đã tiến hành một nghiên cứu về dữ liệu nhân khẩu học trong thập kỷ qua và thấy rằng, tuổi thọ trung bình đang tăng đều đặn. Sau đó, họ đặt ra nhiệm vụ phải tìm ra nguyên nhân nào ảnh hưởng đến xu hướng này.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:40

13 thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn (P2)
13 thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn (P2)

(Dân trí) - Làm ấm chân tay hay ngâm mình trong nước ấm cũng là những thói quen khoa học giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon hơn.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:34

Người Nhật Bản đề phòng sóng thần bằng giải pháp gì?
Người Nhật Bản đề phòng sóng thần bằng giải pháp gì?

Với diện tích 7.105km2, có bờ biển trải dài giáp với Thái Bình Dương, Kochi là một trong những địa phương có nguy cơ cao xảy ra sóng thần nếu có động đất.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:14

Nam Cực đã nóng lên gấp 2-3 lần mức trung bình của hành tinh
Nam Cực đã nóng lên gấp 2-3 lần mức trung bình của hành tinh

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới của các nhà địa vật lý Hoa Kỳ, sau thời kỳ băng hà cuối cùng của Trái đất đỉnh điểm là cách đây 20.000 năm, nhiệt độ ở Nam Cực đã tăng gấp 2-3 lần nhiệt độ trung bình toàn cầu.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:11

Các nhà khoa học Đức đã phát triển thành công tế bào beta nhân tạo
Các nhà khoa học Đức đã phát triển thành công tế bào beta nhân tạo

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Martin Fussenegger, Khoa Kỹ thuật và Khoa học hệ thống sinh học (D-BSSE) - Trường Đại học ETH, Basel, Đức đứng đầu đã tạo ra được các tế bào nhân tạo bằng cách sử dụng một phương pháp kỹ thuật đơn giản.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:43

Sinh vật đơn bào di chuyển về phía môi trường có oxy như thế nào?
Sinh vật đơn bào di chuyển về phía môi trường có oxy như thế nào?

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới đây, một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Cambridge, Anh đã phát hiện ra rằng: các cụm sinh vật đơn bào nhỏ trú ngụ ở đáy hồ hay đại dương có khả năng di chuyển về hướng mà ở đó môi trường có oxy.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:37

Chuột có thể đánh hơi được môi trường có oxy
Chuột có thể đánh hơi được môi trường có oxy

(Dân trí) - Bộ gen của loài chuột chứa hơn 1.000 gen ghi nhận mùi cho phép chúng có thể đánh hơi được rất nhiều mùi trong môi trường sống xung quanh.

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:21

Tối nay sẽ xuất hiện cực điểm của mưa sao băng Geminids
Tối nay sẽ xuất hiện cực điểm của mưa sao băng Geminids

(Dân trí) - Mưa sao băng Geminids là trận mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm, cùng với mưa sao băng Perseids giữa tháng 8. Năm nay, với việc bùng nổ bất thường của Perseids, Geminids chỉ là mưa sao băng lớn thứ hai của năm, nhưng tất nhiên nó vẫn là mưa sao băng có mật độ rất cao.

Thứ ba, 13/12/2016 - 02:20

Nỗ lực tuyệt vời của linh dương đầu bò trước sát thủ đầm lầy
Nỗ lực tuyệt vời của linh dương đầu bò trước sát thủ đầm lầy

(Dân trí) - Mặc dù bị cá sấu tấn công ở giữa dòng sông nhưng linh dương đầu bò vẫn nỗ lực để bơi vào bờ. Trước ý định tẩu thoát của con mồi, cá sấu quyết không buông tha khi mà đã ngoạm vào được vào phần đuôi của linh dương. Một cuộc "đấu trí" đã diễn ra và kết quả linh dương đầu bò đã thoát nạn.

Thứ ba, 13/12/2016 - 02:03

13 thói quen khoa học sẽ giúp bạn ngủ nhanh và ngủ ngon hơn
13 thói quen khoa học sẽ giúp bạn ngủ nhanh và ngủ ngon hơn

(Dân trí) - Nhưng nếu không ngủ, ngoài việc bạn sẽ trở nên căng thẳng và làm việc kém hiệu quả hơn, thì đó còn là một điều khủng khiếp đối với sức khỏe của bạn

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:21

Bí mật về lỗ hổng lớn trên bề mặt của mặt trời
Bí mật về lỗ hổng lớn trên bề mặt của mặt trời

(Dân trí) - Tàu quan sát Dynamics của NASA mới phát hiện một lỗ hổng lớn trên mặt trời, lỗ hổng này được gọi là lỗ nhật hoa. Lỗ nhật hoa có màu đen vì nó có nhiệt độ thấp hơn khu vực xung quanh và chịu trách nhiệm về những cơn gió mặt trời tốc độ cao mà đôi khi có thể làm gián đoạn vệ tinh và liên lạc vô tuyến.

Thứ ba, 13/12/2016 - 09:25