Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:00

Siêu máy tính Google tạo ra "đứa con AI" ưu việt hơn bất kỳ AI nhân tạo nào

Dân trí

Các nhà nghiên cứu tại Bộ não của Google (Google Brain) - một bộ phận của công cụ tìm kiếm khổng lồ tập trung vào nghiên cứu AI - đã tạo ra AutoML hồi đầu năm nay, đó là AI có khả năng tạo ra các chương trình thuật toán máy móc khác.

Siêu máy tính Google tạo ra "đứa con AI" ưu việt hơn bất kỳ AI nhân tạo nào - 1

AutoML đã sản xuất một hệ thống AI mà cho đến nay đã vượt trội hơn bất kỳ đối tác nào khác được thiết kế bởi con người.

Hệ thống AutoML được tạo ra được giao nhiệm vụ nhận dạng các đối tượng như người, xe hơi, đèn chiếu sáng, túi xách, hầu như bất cứ điều gì - trong một video thời gian thực.

Các nhà nghiên cứu đã gọi hệ thống mới là NASnet và các bài kiểm tra cho thấy nó có thể xác định các đối tượng với độ chính xác 82,7% - tốt hơn 1,2 phần trăm so với các chương trình tương tự do con người tạo ra.

Nhóm Google Brain thừa nhận đây chỉ là sự khởi đầu cho thuật toán máy móc.

Họ viết trên blog của họ: "Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng thuật toán máy móc lớn hơn sẽ có thể xây dựng trên các mô hình này để giải quyết nhiều vấn đề về tầm nhìn máy tính mà chúng tôi vẫn chưa hình dung được."

Tuy nhiên, một loại máy móc có thể tạo ra các máy móc mạnh hơn sẽ làm tăng các lo ngại về đạo đức.

Kênh công nghệ Futurism chỉ ra: "Điều gì sẽ xảy ra nếu AutoML tạo ra các hệ thống nhanh đến nỗi xã hội không thể theo kịp? Nó không phải là quá khó khăn để xem làm cách nào có thể sử dụng NASNet trong các hệ thống giám sát tự động trong tương lai gần, có lẽ sớm hơn so với các quy định có thể được đưa ra để kiểm soát các hệ thống như vậy. "

Các tổ chức hàng đầu như Facebook và Apple đã tham gia vào Quan hệ đối tác AI đối với vấn đề Con người hưởng lợi và Xã hội, một nhóm đang tìm kiếm để thực hiện các chiến lược chỉ cho phép AI được phát triển nếu nó có lợi cho nhân loại.

Giám đốc kỹ thuật của Google, Ray Kurzweil, gần đây đã nói rằng AI sẽ mang lại lợi ích cho con người, nhưng ông khẳng định nhân loại sẽ phải chịu đựng "những giai đoạn khó khăn" trên con đường đạt được thuật toán máy móc phù hợp với mục đích của mình.

Ông Kurzweil nói tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) ở Washington DC, rằng công nghệ là một "thanh gươm hai lưỡi", nó vừa giúp và cũng cản trở con người, và AI cũng giống như vậy.

Người đàn ông 69 tuổi nói: "Công nghệ luôn là một thanh gươm hai lưỡi. Lửa làm cho chúng ta được sưởi ấm, nấu thức ăn và cũng có thể đốt cháy ngôi nhà của chúng ta”.

Đào Hiền (Theo Express)