Sinh con bằng phương pháp đẻ mổ: Lợi hay hại?

Dân trí Tỉ lệ sinh mổ nhìn chung đang tăng lên trên toàn thế giới. Trước tình hình đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo cần giảm tỉ lệ này.

Sinh con bằng phương pháp đẻ mổ: Lợi hay hại? - 1

Sinh mổ phổ biến ở những nước nào?

Hầu hết các nước ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ, cứ 4 trẻ sơ sinh thì 1 trẻ ra đời bằng phương pháp sinh mổ. Ở Đức, tỉ lệ này là 1/3 và thậm chí ở Bra-xin là ½. Ngược lại, tỉ lệ sinh mổ lại rất thấp ở các nước châu Phi cận Sa-ha-ra, đặc biệt là rất thấp ở Ni-giê, Sát, Ê-ti-ô-pi-a, Buốc-ki-na Pha-sô và Ma-đa-gát-xca - ở các nước này tỉ lệ sinh mổ chỉ là 2%.

Vậy tỉ lệ sinh mổ ở mức nào thì hợp lí?

WHO khuyên các nước chỉ giữ tỉ lệ này ở mức 10 – 15%, tức là ở mức can thiệp cho các ca đẻ khó, với mục đích cứu sống mẹ và con. Một báo cáo của WHO đã so sánh cách trẻ sơ sinh ra đời ở các nước và kết quả cho thấy trong số các nước được theo dõi, chỉ có 14 nước thực hiện đầy đủ hướng dẫn của WHO, trong đó có U-crai-na, Nam-mi-bi-a, Goa-tê-ma-la và Ả-rập Xê-út. Các nước còn lại (như Đức, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kì và Mỹ) cho trẻ sinh mổ quá nhiều. Thực tế là các nước có tỉ lệ sinh cao nhất thì lại áp dụng biện pháp này ít nhất, nguyên nhân chính là các lí do về chi phí. Các nước có tỉ lệ sinh cao nhất cũng là nước thuộc thế giới nghèo nhất.

Có phải người mẹ đã sinh mổ thì các lần sau cũng phải sinh mổ?

Một trong những lí do dẫn đến nhiều nước có tỉ lệ sinh mổ cao là do phương châm “đã sinh mổ thì mãi mãi phải sinh mổ”, ngay cả khi bà mẹ mang thai không có biến chứng gì. Trên thực tế, sẹo do sinh mổ lần trước có thể bị rách trong quá trình sinh thường lần sau. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm xảy ra. Nếu thời gian giữa 2 lần người mẹ mang thai là từ 2 năm trở lên thì nguy cơ bục sẹo mổ đẻ chưa đến 1%. Trong thời gian mang thai, cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh thì hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp sinh thường, cho dù lần sinh trước là mổ đẻ, thậm chí kể cả lần sinh sau này là sinh đôi hoặc ngôi ngược, chỉ cần có đội ngũ nhân viên y tế chuyên môn vững là được.

Nguy cơ với bà mẹ sau sinh mổ là gì?

Ở nhiều nước có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, một ca sinh mổ được lên kế hoạch trước để đón bé sơ sinh là con đầu lòng không còn gặp khó khăn gì nữa. Tuy nhiên, vấn đề là những rủi ro có thể xảy ra sau đó. Ví dụ: các ca sinh mổ đều có nguy cơ sót nhau thai, băng huyết, tụ huyết và dính nội tạng cao hơn sinh thường. Nguy cơ nào cũng rất nguy hiểm cho người mẹ, nhất là ở những nơi theo tập quán, người mẹ thường sinh nhiều con.

Một số phụ nữ còn khó mang thai trở lại sau lần sinh mổ. Nguyên nhân là những chỗ dính có thể hình thành trong tử cung do phải khâu vết mổ đẻ, cản trở sự thụ thai, giảm 17% khả năng mang thai ở lần sau.

Nguy cơ với trẻ sau sinh mổ là gì?

Theo nghiên cứu của hãng bảo hiểm y tế Barmer (Đức), trong số những phụ nữ muốn sinh con bằng phương pháp mổ thì lí do nhiều nhất là họ lo lắng cho đứa con chứ không phải do dễ lên kế hoạch sinh. Họ không muốn con mình phải tự trải qua quá khó khăn của quá trình sinh thường.

Trên thực tế, quá trình bà mẹ có các cơn đau đẻ và toàn bộ quá trình sinh thường đều tốt cho em bé, giúp cho bé chuyển sang hình thức chuyển hóa mới của cơ thể. Khi nằm trong tử cung, phổi của thai nhi đầy nước. Chỉ sau khi ra khỏi bụng mẹ, các dịch trong phổi mới được ép ra và phổi chuyển sang hô hấp không khí. Nếu người mẹ sinh mổ, em bé không được trải qua quá trình đó một cách từ từ mà đột ngột. Vì thế, nhiều trẻ sơ sinh gặp phải rất nhiều vấn đề sau khi sinh mổ, thậm chí phải được hô hấp nhân tạo và những bé này thường phải được chăm sóc tích cực. Về lâu dài, trẻ sinh mổ sau này có nguy cơ cao mắc bệnh hen phế quản, tiểu đường, dị ứng và các bệnh liên quan đến tự miễn dịch.

Các bệnh viện có được lợi về tài chính từ các ca sinh mổ không?

Ở hầu hết các nước, sinh mổ tốn kém hơn sinh thường. Ví dụ như ở Đức, riêng tiền trả cho bác sĩ của ca sinh mổ đã cao hơn 1.200 đô-la Mỹ so với sinh thường, chưa kể các chi phí khác bệnh viện phải gánh cũng cao hơn bình thường. Như vậy có thể nói bệnh viện không được lợi gì cả. Nhưng các ca sinh mổ lại dễ lên kế hoạch, vậy là thuận lợi hơn đối với bệnh viện trong công tác quản lí.

Vậy đẻ can thiệp có phải là một vấn đề?

Ngày nay, phụ nữ có ít thời gian cho việc sinh đẻ hơn. Khi đã vào bệnh viện, đương nhiên họ được truyền dịch và nếu sau mỗi giờ mà cổ tử cung không mở thêm 1 cm thì bác sĩ sẽ chỉ định đẻ can thiệp, như thế ca sinh sẽ nhanh hơn. Bên cạnh đó, ở một số nước, nữ hộ sinh càng ngày càng ít, vì thế để có đủ mỗi sản phụ được 1 nữ hộ sinh chăm sóc trong suốt quá trình đẻ là rất hiếm, nên nhiều bà mẹ không có được cảm giác an toàn, yên tâm. WHO đã nắm được tình hình này và trong hướng dẫn mới nhất, tổ chức này khuyến khích giảm can thiệp và chăm sóc chu đáo hơn cho sản phụ.

Phạm Hường (Theo DW)

MỚI NHẤT
Phát hiện thú vị về nơi ngủ của tinh tinh
Phát hiện thú vị về nơi ngủ của tinh tinh

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia bang Bắc Carolina đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra tinh tinh giữ nơi ngủ của chúng sạch sẽ hơn so với giường chiếu của con người.

Thứ năm, 17/05/2018 - 05:32

Khoảnh khắc lợn rừng quật ngã sư tử để thoát thân nhưng bất thành
Khoảnh khắc lợn rừng quật ngã sư tử để thoát thân nhưng bất thành

(Dân trí) - Lọt vào tầm phục kích của một con sư tử cái nên lợn rừng đã chống trả một cách quyết liệt. Một cuộc chiến không khoan nhượng đã diễn ra khiến cho cát bụi bay mù mịt. Trong khi lợn rừng loay hoay tìm cách nhằm quật ngã đối thủ để thoát thân thì sư tử lại tỏ ra gan lì với kinh nghiệm đi săn lão luyện và cái kết của cuộc chiến này đã nghiêng về kẻ mạnh hơn.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:50

Khai mạc Chợ công nghệ và Thiết bị chuyên ngành Công nghệ thông tin
Khai mạc Chợ công nghệ và Thiết bị chuyên ngành Công nghệ thông tin

(Dân trí) - Ngày 16/5, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Chợ công nghệ và Thiết bị chuyên ngành Công nghệ thông tin (IT Techmart 2018) nhằm giới thiệu những thành tựu, sản phẩm khoa học và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thứ tư, 16/05/2018 - 08:18

Sẽ sớm ghép đầu bệnh nhân bằng kĩ thuật mới
Sẽ sớm ghép đầu bệnh nhân bằng kĩ thuật mới

Sau khi ghép đầu, bệnh nhân phải hôn mê sâu trong 1 tháng để các dây thần kinh có thể hoạt động bình thường trở lại.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:35

Thí nghiệm thành công cấy chuyển bộ nhớ trên động vật
Thí nghiệm thành công cấy chuyển bộ nhớ trên động vật

(Dân trí) - Các nhà khoa học của Trường đại học Los Angeles California (UCLA) đã cấy thành công bộ nhớ của một con ốc sên sang một con ốc sên khác, như vậy khái niệm cấy ghép bộ nhớ hoặc cấy kĩ năng mới cho một sinh vật có ý thức đã tiến xa thêm một bước đáng kể.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:28

Sử dụng kháng sinh đường uống làm tăng nguy cơ bị sỏi thận?
Sử dụng kháng sinh đường uống làm tăng nguy cơ bị sỏi thận?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, việc sử dụng kháng sinh đường uống ở trẻ nhỏ và người lớn có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:49

Các nhà nghiên cứu xác định 15 loài ong cúc cu mới
Các nhà nghiên cứu xác định 15 loài ong cúc cu mới

(Dân trí) - Ong cúc cu thường xâm nhập vào tổ của loài ong khác để đẻ trứng. Sau đó, những con ong con mới nở của chúng sẽ giết chết và ăn ấu trùng hoặc trứng của loài ong làm chủ cái tổ đó để tiêu thụ nguồn lương thực là phấn hoa mà loài ong đó kiếm về.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:45

Con người có thể sống trong một cơ thể trẻ trung tới 130 tuổi
Con người có thể sống trong một cơ thể trẻ trung tới 130 tuổi

(Dân trí) - Nhờ công nghệ sửa gien di truyền, các nhà khoa học đang lên kế hoạch làm chậm quá trình lão hóa càng lâu càng tốt.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:36

Học sinh lớp 12 chế tạo máy phát điện từ củ khoai tây trong vòng 3 ngày
Học sinh lớp 12 chế tạo máy phát điện từ củ khoai tây trong vòng 3 ngày

(Dân trí) - Vũ Hải Long, HS lớp 12, trường THPT An Dương, huyện An Dương, Hải Phòng giải thích về dự án STEM làm máy phát điện từ củ khoai tây. Máy phát điện mini này của em có thể cấp điện phát sáng một bóng điện nhỏ và sạc được điện thoại.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:27

Mặt trăng của Sao Mộc là ứng cử viên chính cho cuộc sống ngoài hành tinh
Mặt trăng của Sao Mộc là ứng cử viên chính cho cuộc sống ngoài hành tinh

(Dân trí) - Theo phân tích mới từ dữ liệu của tàu vũ trụ, tàu thăm dò Galileo của Nasa khám phá mặt trăng Europa của sao Mộc đã bay qua một cột nước khổng lồ phun ra từ bề mặt băng giá và đạt độ cao tới một trăm dặm (193km), cho thấy tiềm năng lớn tồn tại cuộc sống ngoài hành tinh trên Europa.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:36

Tăng cường năng lực cho các nghiên cứu triển khai tại Việt Nam
Tăng cường năng lực cho các nghiên cứu triển khai tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 15/05, trong khuôn khổ hợp tác với Liên minh Nghiên cứu Chính sách và Hệ thống Y tế (AHPSR), Trường Đại học Y tế công cộng tổ chức “Hội thảo công bố kết quả dự án Tăng cường năng lực cho các nghiên cứu triển khai tại Việt Nam”.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:25

Các nhà thiên văn học cảnh báo về một tiểu hành tinh đang tiến gần tới Trái đất
Các nhà thiên văn học cảnh báo về một tiểu hành tinh đang tiến gần tới Trái đất

(Dân trí) - Một tiểu hành tinh từng bị “mất tích” có tên gọi là 2010 WC9 đang tiến dần tới Trái đất, EarthSky thông báo, dẫn lời các nhân viên của đài thiên văn Anh, chi nhánh Northolt.

Thứ ba, 15/05/2018 - 12:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Hút thuốc gián tiếp – mối nguy hiểm không từ một ai
Hút thuốc gián tiếp – mối nguy hiểm không từ một ai

(Dân trí) - Tác hại mà người chủ động hút thuốc lá phải gánh chịu dường như quá hiển nhiên, ai cũng biết. Tiếp theo là những người xung quanh hít phải khói thuốc lá – hay còn gọi là hút thuốc thụ động - cũng bị ảnh hưởng sức khỏe không kém.

Thứ ba, 15/05/2018 - 11:35

Thủ tướng: Dịch vụ công trực tuyến phải được thúc đẩy mạnh mẽ để hỗ trợ nhân dân
Thủ tướng: Dịch vụ công trực tuyến phải được thúc đẩy mạnh mẽ để hỗ trợ nhân dân

(Dân trí) - “Chúng ta vừa làm, vừa cải cách, vừa đổi mới nhưng không phải chờ đợi. Các dịch vụ công trực tuyến phải tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn, không để chậm trễ, để hỗ trợ nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tại cuộc làm việc về việc xây dựng Chính phủ điện tử.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:17

Phát hiện nguồn gốc loài nấm giết động vật lưỡng cư
Phát hiện nguồn gốc loài nấm giết động vật lưỡng cư

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới, một loại nấm độc đã tàn phá các quần thể lưỡng cư trên khắp thế giới có khả năng có nguồn gốc từ Đông Á.

Thứ ba, 15/05/2018 - 05:54

Bạn có tin được đây là loài mèo “nguy hiểm nhất thế giới”?
Bạn có tin được đây là loài mèo “nguy hiểm nhất thế giới”?

(Dân trí) - Ít ai ngờ rằng, đằng sau vẻ bề ngoài nhỏ nhắn và đáng yêu của loài mèo Chân Đen, lại chính là khả năng săn mồi thiện nghệ mà thậm chí các sát thủ lừng danh khác của họ nhà mèo như: hổ, báo, sư tử… cũng không thể nào bì kịp.

Thứ ba, 15/05/2018 - 05:39

Những điều mà bộ não vẫn đang tự đánh lừa chính chúng ta hàng ngày
Những điều mà bộ não vẫn đang tự đánh lừa chính chúng ta hàng ngày

(Dân trí) - Bộ não có thể xem là bộ phận quan trọng hàng đầu của cơ thể. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, việc cơ quan này “phản chủ” và đánh lừa chính bản thân chúng ta lại xảy ra như cơm bữa, trong cuộc sống hàng ngày!

Thứ ba, 15/05/2018 - 05:37

Độc đáo biến dưa chuột thành "phím đàn" chơi nhạc
Độc đáo biến dưa chuột thành "phím đàn" chơi nhạc

(Dân trí) - Chỉ với một vài quả dưa chuột được kết nối với máy tính thông qua một hệ thống khuếch đại tín hiệu, nhiều em nhỏ đã có thể trải nghiệm âm nhạc trực tiếp từ những quả dưa chuột.

Thứ ba, 15/05/2018 - 05:34

"Cổng địa ngục" khổng lồ bắn ra bom dung nham tung tóe ở Hawaii
"Cổng địa ngục" khổng lồ bắn ra bom dung nham tung tóe ở Hawaii

Những quả bom dung nham nặng tới 45 kg, có thể bay cao 30 m, theo người dân địa phương.

Thứ hai, 14/05/2018 - 08:47

Cảm động hình ảnh voi con đau đớn không chịu rời xác mẹ
Cảm động hình ảnh voi con đau đớn không chịu rời xác mẹ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một con voi con đau đớn khi phát hiện thấy mẹ của mình đã chết nên nhất quyết ở bên xác mẹ khiến nhiều người xem không khỏi cảm động.

Thứ hai, 14/05/2018 - 01:38

Xem cách người Nhật thay thế thuốc trừ sâu bằng… vịt
Xem cách người Nhật thay thế thuốc trừ sâu bằng… vịt

(Dân trí) - Tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong các sản phẩm nông nghiệp hiện đang là vấn đề nhức nhối của toàn thế giới. Để giải quyết thực trạng này, người Nhật đã nghĩ ra cách sử dụng… vịt, để thay thế cho thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Hãy cùng khám phá xem họ đã làm như thế nào!

Thứ hai, 14/05/2018 - 01:00

Ứng dụng lưới điện thông minh để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo
Ứng dụng lưới điện thông minh để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 519/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Ứng dụng lưới điện thông minh để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả (SGRE-EE)”, sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức.

Thứ hai, 14/05/2018 - 12:50

Hà Nội: Nhiều nhà "khoa học nhí" hội tụ trong ngày hội STEM
Hà Nội: Nhiều nhà "khoa học nhí" hội tụ trong ngày hội STEM

(Dân trí) - Ngày hội STEM đã được tổ chức liên tục trong bốn năm qua và ngày càng thu hút sự tham gia của các em nhỏ đến từ nhiều trường học trên cả nước.

Thứ hai, 14/05/2018 - 11:03

Tại sao não không cần một cặp mắt bổ sung đằng sau gáy?
Tại sao não không cần một cặp mắt bổ sung đằng sau gáy?

(Dân trí) - Khoa học giờ đây có thể xác nhận rằng giáo viên lớp năm của bạn - một người luôn luôn bắt bài bạn - có thể đã có cặp mắt sau gáy như lời học sinh vẫn đồn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 10:00