Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:58

Sở hữu tính cách hướng ngoại và tận tâm có lợi ích gì?

Dân trí

Nghiên cứu mới cho thấy những người hướng ngoại và tận tâm có ít nguy cơ mắc trầm cảm và lo lắng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Buffalo, Mỹ đã phát hiện ra rằng sự kết hợp độc đáo hai tính cách có thể giúp ngăn ngừa hoặc dự đoán sức khỏe tâm thần.

Bà Kristin Naragon-Gainey, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: "Chúng ta vốn biết cá tính có liên quan đến chứng trầm cảm, nhưng bây giờ chúng ta đang bắt đầu hiểu sự kết hợp các tính cách khác nhau sẽ có tác động như thế nào”.

Tính tận tâm và hướng ngoại là hai trong số những tính cách phổ biến nhất ở con người, bên cạnh tính sẵn sàng trải nghiệm, dễ chịu và tâm lý bất ổn - điều vẫn được biết đến là nguyên nhân của trầm cảm và lo lắng.

Các nhà tâm lý học cho rằng hầu hết mọi người đều có những cá tính này, tùy thuộc vào mức độ. Thông thường, một người hướng ngoại hình thường hòa đồng và luôn luôn ở nơi đông người.Trong khi đó, một người tận tâm thường rất kỷ luật và luôn lập kế hoạch chi tiết.

Các nhà nghiên cứu phỏng vấn 463 người được điều trị tâm thần trong hai năm qua. Theo đó, nghiên cứu đánh giá mức độ tâm lý bất ổn, sự tận tâm và tính hướng ngoại.

Họ kết luận rằng những người có ba nét cá tính này dễ dàng tham gia vào các hoạt động tương tác xã hội hơn, dễ cảm thấy được trân trọng hơn. Và vì thế, họ ít có nguy cơ rối loạn tâm thần thấp hơn.

Bà Naragon-Gainey giải thích: "Người hướng ngoại giỏi trong nhận được sự hỗ trợ xã hội và tăng tính tích cực thông qua các phương tiện xã hội. Tương tự, sự tận tâm thường đi kèm với nỗ lực hướng tới mục tiêu và đưa ra kế hoạch hành động, giúp họ cởi mở hơn thay vì thu mình lại”.

Khánh Duy (Theo The Independent)