Thứ sáu, 25/05/2018 - 12:20

Số lượng chim hải âu rụt cổ Đảo Farne giảm đáng lo ngại

Dân trí

Chim hải âu rụt cổ là loài chim biển thuộc chi Fratercula, sống gần biển, kiếm ăn chủ yếu bằng cách lặn xuống nước để bắt cá. Chúng còn được gọi là “những chú hề của biển cả” vì có chiếc mỏ có màu sắc rực rỡ vào mùa sinh sản.

Số lượng chim hải âu rụt cổ Đảo Farne giảm đáng lo ngại - 1

Những phát hiện ban đầu từ việc tính số lượng chim hải âu rụt cổ năm năm một lần mới nhất được tiến hành bởi Tổ chức Quốc gia cho thấy có một sự giảm sút 12% trong tổng số lượng các cặp sinh sản.

Loài chim biển này, được liệt kê là “sắp nguy cấp”, cũng trở lại khu sinh sản muộn khoảng bốn tuần vì mùa đông khắc nghiệt kéo dài.

Tổ chức Quốc gia, cho đến nay đã khảo sát bốn trong số tám hòn đảo, ghi nhận những phát hiện này là “đáng lo ngại”.

Tuy nhiên, số liệu khảo sát từ hai hòn đảo lớn nhất cho đến nay rất mâu thuẫn, với số lượng trên đảo Brownsman giảm 42% nhưng số lượng trên đảo Staple lại tăng 18%.

Tổ chức Quốc gia, đã trông nom quần đảo này trong 93 năm, sẽ đứng ra giám sát loài chim biển này để hiểu rõ hơn chuyện gì đang diễn ra.

Nhân viên kiểm lâm Tom Hendry cho biết: “Những phát hiện ban đầu rất đáng lo ngại. Số lượng chim hải âu có thể giảm xuống vì bão hoặc thời tiết ẩm ướt cũng như những thay đổi trong quần thể lươn cát, một trong những nguồn lương thực chính của chim hải âu, hoặc tất cả các yếu tố còn lại”.

Lộc Xuân (Theo BBC News)

Mới nhất