Solar LED có thể là tương lai của chiếu sáng?

Dân trí Xuất hiện cách đây hơn 10 năm, đèn LED năng lượng mặt trời (solar LED) ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với an ninh năng lượng.

Solar LED có thể là tương lai của chiếu sáng? - 1
Thế hệ đèn solar LED mới có phạm vi ứng dụng linh hoạt

Tìm giải pháp cho bài toán năng lượng

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hiện có khoảng 1,1 tỷ dân trên toàn cầu chưa tiếp cận được lưới điện. Dù con số này được dự báo sẽ giảm trong tương lai, nhưng các quốc gia lại đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng hơn.

Theo báo cáo của EVN, từ năm 2015 Việt Nam đã chính thức chuyển từ quốc gia xuất khẩu năng lượng sang nhập khẩu với tổng số 3% nhu cầu năng lượng. Dự báo tỉ lệ nhập khẩu sẽ tăng lên mức 24% vào năm 2030, nhưng cũng có thể lên đến 44%, nếu không đẩy mạnh tiến độ các dự án điện.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia trong ngành năng lượng khẳng định giải pháp cho bài toán an ninh năng lượng là thúc đẩy các nguồn cung năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và điện mặt trời, là hai lĩnh vực mà Việt Nam có tiềm năng khai thác.

Với cơ chế khuyến khích của Chính phủ, thời gian qua nhiều dự án điện gió, điện mặt trời đã được triển khai trên cả nước. Dù vậy, kết quả đạt được vẫn chưa cao so với kỳ vọng. Chẳng hạn, sau 2 năm phát triển mô hình điện mặt trời lắp mái hộ gia đình mới chỉ có 1.800 hộ dân tham gia với công suất lắp đặt 30 MW, một kết quả được đánh giá là rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Solar LED có thể là tương lai của chiếu sáng? - 2
Đèn Philips solar LED trong một dự án phát triển cộng đồng tại Kampong Thom, Campuchia

Cơ hội nào cho solar LED?

Gần đây, đèn solar LED đã được nhắc đến như một giải pháp chiếu sáng thay thế với nhiều triển vọng. Có mặt trên thị trường cách đây hơn 10 năm, đèn solar LED ban đầu nhắm vào các cộng đồng nghèo chưa tiếp cận được lưới điện, nhưng có nguồn năng lượng mặt trời (NLMT) dồi dào, như tại châu Phi, châu Á... Các hệ thống chiếu sáng solar LED sơ khai có thiết kế cồng kềnh với nhiều bộ phận rời, chi phí đầu tư ban đầu cao hơn nhiều so với hệ thống đèn LED sử dụng điện lưới, trong khi phạm vi ứng dụng khá hẹp. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ năng lượng mặt trời và công nghệ LED đã dần khắc phục những hạn chế nêu trên trong các thế hệ đèn solar LED mới.

Các chuyên gia đã chỉ ra nhiều ưu điểm của solar LED, đặc biệt là tính hiệu quả năng lượng, sự an toàn cho môi trường và người sử dụng, và khả năng ứng dụng công nghệ thông minh, kết nối. Tận dụng nguồn NLMT vô tận, solar LED là giải pháp zero carbon và hoàn toàn miễn phí tiền điện. Không chỉ các vùng chưa có lưới điện, đây cũng là những gì mà các khu dân cư, đô thị, nhà máy hiện đại đang tìm kiếm ở solar LED để giúp giảm thiểu chi phí chiếu sáng, góp phần bảo vệ môi trường. Riêng với điều kiện Việt Nam nơi có nguồn NLMT dồi dào, và điện dùng cho chiếu sáng đang chiếm đến 25% tổng điện năng tiêu thụ, solar LED có thể là một chọn lựa thông minh trong hiện tại và tương lai.

Phát triển bền vững với Philips SunStay

Solar LED có thể là tương lai của chiếu sáng? - 3
Hệ thống Philips SunStay tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận

“Tạo ra các giải pháp chiếu sáng có thể giúp giải quyết vấn đề năng lượng, hỗ trợ phát triển bền vững và mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi,” ông Antonio Espada Cid, Tổng Giám đốc của Signify Việt Nam (Signify là tên mới của Philips Lighting) khẳng định.

Nhiều năm qua, thương hiệu tiên phong về chiếu sáng LED và các ứng dụng chiếu sáng mới đã tìm tòi, nghiên cứu để phát triển các giải pháp solar LED hiệu suất cao với khả năng ứng dụng linh hoạt. Hệ thống đèn đường Philips SunStay trong đó kết hợp các công nghệ solar, LED, cảm biến thông minh tiên tiến là một thành công của hãng.

Được ra mắt cuối năm 2018 với thiết kế “tất cả trong một” và  hiệu suất chiếu sáng lên đến đến 175lm/w, giải pháp này đang được ứng dụng trong nhiều dự án phát triển cộng đồng, chiếu sáng đô thị thông minh, nhà máy, khu công nghiệp, khu cân cư…

Philips SunStay đã được lắp đặt tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận trong một dự án chiếu sáng công cộng sử dụng NLMT để thúc đẩy phát triển bền vững. Bước đầu, các bộ đèn Philips SunStay đã tạo sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của người dân trong xã.

Theo tính toán của chủ đầu tư, mỗi ki-lô-mét đường sử dụng đèn solar LED tiết kiệm điện khoảng 35.000 KWh/năm, tương đương 70 triệu đồng và cắt giảm được khoảng 19,8 tấn CO2/năm. Chi phí lắp đặt hệ thống đèn solar LED cũng thấp hơn khoảng 10% so với hệ thống đèn đường sử dụng lưới điện (tương đương 350 triệu đồng/km).

P.V

MỚI NHẤT
Phát hiện hoá thạch của một đàn khủng long cực hiếm
Phát hiện hoá thạch của một đàn khủng long cực hiếm

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra hài cốt hóa thạch của một đàn khủng long trong một mỏ opal ở một vùng hẻo lánh của Úc.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:00

Nguồn gốc thực sự các mẫu lông của Người tuyết mới được FBI tiết lộ
Nguồn gốc thực sự các mẫu lông của Người tuyết mới được FBI tiết lộ

(Dân trí) - FBI vừa qua đã chính thức công bố các tài liệu liên quan đến Người tuyết nổi tiếng thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới khoa học và những người quan tâm.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:56

Cách sản xuất một quả bóng đá phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều!
Cách sản xuất một quả bóng đá phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều!

(Dân trí) - Để đạt tiêu chuẩn phục vụ các giải đấu chuyên nghiệp, mỗi quả bóng đá được xuất xưởng không những phải có khả năng chịu lực cao, mà còn phải đảm bảo về tính đàn hồi, khối lượng và thậm chí là độ tròn hoàn hảo!

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:48

Ăn trứng thường xuyên có tốt cho sức khỏe?
Ăn trứng thường xuyên có tốt cho sức khỏe?

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ đã xác minh được rằng việc ăn trứng thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch dẫn đến rủi ro tử vong sớm.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:38

Thanh thiếu niên thiếu ngủ có thể “quan hệ tình dục không an toàn”
Thanh thiếu niên thiếu ngủ có thể “quan hệ tình dục không an toàn”

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới được công bố, những thanh thiếu niên có khả năng thực hiện các hành vi tình dục thiếu an toàn như không sử dụng bao cao su khi họ thiếu ngủ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:25

Chip “đọc tâm trí” lần đầu được phát triển tại Trung Quốc
Chip “đọc tâm trí” lần đầu được phát triển tại Trung Quốc

(Dân trí) - Loại chip đặc biệt này cho phép bạn có thể điều khiển các thiết bị thông minh chỉ cần bằng… suy nghĩ

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:22

Phát hiện sinh vật biển kì lạ nghi là sinh vật ngoài hành tinh ở Mỹ
Phát hiện sinh vật biển kì lạ nghi là sinh vật ngoài hành tinh ở Mỹ

(Dân trí) - Các chuyên gia sinh vật học ở khu vực Bắc Carolina đang gặp khó khăn trong việc xác định bộ xương của một sinh vật bí ẩn có gai, dạt vào bãi biển.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:18

Khám phá gây sốc của các nhà khoa học về người ngoài hành tinh
Khám phá gây sốc của các nhà khoa học về người ngoài hành tinh

(Dân trí) - Trái với hình dung của các nhà văn khoa học viễn tưởng và các nhà thám hiểm không gian giả, những sinh vật ngoài hành tinh không nhất thiết phải bay trên đĩa, có hình dáng giống con người, đi trên hai chi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:37

Uống 25 cốc cà phê mỗi ngày… vẫn an toàn cho sức khỏe tim mạch
Uống 25 cốc cà phê mỗi ngày… vẫn an toàn cho sức khỏe tim mạch

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary, London, đã thông tin về nghiên cứu mới cho thấy việc uống tới 25 tách cà phê mỗi ngày không liên quan đến việc làm xơ cứng động mạch.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:29

Bí ẩn cá voi xám chết hàng loạt tại Mỹ
Bí ẩn cá voi xám chết hàng loạt tại Mỹ

(Dân trí) - Tính từ đầu năm 2019 đến nay, đã có hơn 70 con cá voi xám chết dạt vào bờ biển California, Oregon, Washington, Alaska và có cả ở Canada. Nguyên nhân vì sao vẫn làm các nhà nghiên cứu đau đầu.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:25

Nền văn minh nhân loại sắp kết thúc?
Nền văn minh nhân loại sắp kết thúc?

(Dân trí) - Một báo cáo mới đã cảnh báo nguy cơ chấm dứt hoàn toàn sự tồn tại đối với nhân loại từ cuộc khủng hoảng khí hậu trong những thập kỷ tới.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:22

Những em bé được chỉnh sửa gene đầu tiên có nguy cơ tử vong sớm
Những em bé được chỉnh sửa gene đầu tiên có nguy cơ tử vong sớm

(Dân trí) - Khoảng nửa năm sau khi nhà khoa học Trung Quốc, He Jiankui lần đầu tiên tuyên bố tạo ra người được chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học đã nghiên cứu hàng trăm ngàn hồ sơ y tế để tìm hiểu cách các gene mà He Jiankui thay đổi ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã có câu trả lời cho bí ẩn: “Thay máu giúp cải lão hoàn đồng”
Đã có câu trả lời cho bí ẩn: “Thay máu giúp cải lão hoàn đồng”

(Dân trí) - Việc truyền máu của những người trẻ tuổi liệu có giúp người già “cải lão hoàn đồng”? Vấn đề gây ra nhiều tranh cãi trong giới khoa học này giờ đã được làm sáng tỏ nhờ vào một phát hiện mới đây!

Thứ ba, 04/06/2019 - 10:25

Điểm danh những ứng dụng kỳ lạ nhất của Drone!
Điểm danh những ứng dụng kỳ lạ nhất của Drone!

(Dân trí) - Ứng dụng của Drone không chỉ dừng lại ở những bức ảnh, thước phim đẹp, mà rộng lớn hơn rất nhiều, thậm chí trong số đó có nhiều lĩnh vực mà bạn khó có thể ngờ tới!

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:15

Người La Mã cổ đại là tác nhân làm thay đổi khí hậu ở châu Âu cách đây 2.000 năm
Người La Mã cổ đại là tác nhân làm thay đổi khí hậu ở châu Âu cách đây 2.000 năm

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học cho rằng người La Mã cổ đại đã có những tác động làm thay đổi khí hậu từ hàng ngàn năm trước.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:52

Người đàn ông bị cương cứng "cậu nhỏ" liên tục 9 ngày sau khi ngã xe máy
Người đàn ông bị cương cứng "cậu nhỏ" liên tục 9 ngày sau khi ngã xe máy

(Dân trí) - Liên tục bị cương cứng "cậu nhỏ" trong 9 ngày thực sự là một ác mộng với một người đàn ông ở Anh sau tai nạn rất nhỏ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:49

Kì lạ camera an ninh ghi lại hình ảnh hồn ma đi lang thang?
Kì lạ camera an ninh ghi lại hình ảnh hồn ma đi lang thang?

(Dân trí) - Một người phụ nữ tại Anh tin rằng camera quan sát của cô đã bắt được con ma chính là cha mình khi đi dạo cùng chú chó đã chết.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:42

Phát hiện máy bay chiến đấu của người ngoài hành tinh trên Mặt Trăng?
Phát hiện máy bay chiến đấu của người ngoài hành tinh trên Mặt Trăng?

(Dân trí) - Giới nghiên cứu theo thuyết âm mưu mới đây lại tiếp tục tranh cãi liên quan đến một tuyên bố phát hiện ra máy bay chiến đấu ngoài hành tinh trên Mặt Trăng và bằng chứng về một nền văn minh ngoài Trái Đất.

Thứ hai, 03/06/2019 - 03:14

Học sinh mẫu giáo vô tình khám phá ngôi mộ chôn cất bí ẩn ở Pháp
Học sinh mẫu giáo vô tình khám phá ngôi mộ chôn cất bí ẩn ở Pháp

(Dân trí) - Một nhóm các trẻ mẫu giáo tình cờ phát hiện ra một khám phá đáng kinh ngạc đã trở thành chủ đề gây xôn xao trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ ở Pháp.

Thứ hai, 03/06/2019 - 02:04

Loại virus bí ẩn mới đang lan tràn nhiều nơi ở Trung Quốc
Loại virus bí ẩn mới đang lan tràn nhiều nơi ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một loại virus mới bí ẩn đang len lỏi qua một số vùng nông thôn của Trung Quốc. Cho đến gần đây, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ ràng, nhưng một nghiên cứu mới có thể đã xác định được thủ phạm là do một loài bọ hút máu.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:23

Thiếu niên 15 tuổi tự chế tai nghe AirPods với 4 đô la
Thiếu niên 15 tuổi tự chế tai nghe AirPods với 4 đô la

(Dân trí) - Trong khi AirPods có thể khiến người dùng nản chí với cái giá cao ngất ngưởng 160 đô la, thiếu niên 15 tuổi, Sam Cashbook, nói rằng mình có thể làm ra cặp tai nghe không dây bằng cách sử dụng một cặp tai nghe cũ có dây của Apple và keo nến.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:19

Phát hiện lượng kháng sinh với nồng độ nguy hiểm tại các con sông trên khắp thế giới
Phát hiện lượng kháng sinh với nồng độ nguy hiểm tại các con sông trên khắp thế giới

(Dân trí) - Các nhà khoa học Canada vừa tiến hành các nghiên cứu trên quy mô lớn và phát hiện ra nồng độ kháng sinh vượt quá mức phép trong nước của các con sông trên tất cả sáu lục địa của hành tinh.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:22

Tạo ra loại nấm biến đổi gen có khả năng tiêu diệt 99% số muỗi gây sốt rét
Tạo ra loại nấm biến đổi gen có khả năng tiêu diệt 99% số muỗi gây sốt rét

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm ra cách tiêu diệt tới 99% số muỗi gây sốt rét trong một thí nghiệm có sử dụng một loại nấm biến đổi gen, theo một tuyên bố của Đại học Maryland, Hoa Kỳ sau khi cơ quan này tiến hành một nghiên cứu chung với Viện nghiên cứu IRSS của Burkina Faso.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:18

800 triệu người đối diện nguy hiểm khi các sông băng rộng lớn của châu Á bị thu hẹp
800 triệu người đối diện nguy hiểm khi các sông băng rộng lớn của châu Á bị thu hẹp

(Dân trí) - Rất nhiều vấn đề được đặt ra liên quan đến thông tin này vì nó có thể khiến mọi người di cư, điều đó có thể gây ra xung đột vì mọi người sẽ phải chiến đấu với hàng xóm của họ để kiếm thức ăn.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:46