Thứ năm, 19/07/2018 - 11:36

Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland

Dân trí

Sóng nhiệt khắc nghiệt ở Vương quốc Anh và Ireland đã đưa tới phát hiện về một vòng tròn cổ khổng lồ có niên đại khoảng 5.000 năm trước.

Một đợt hạn hán ở Ireland có lẽ đã khiến hoa màu khô héo, nhưng nó cũng mang lại một điểm tích cực, ít nhất là với các nhà sử học.

Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland - 1

Ở Brú na Bóinne, cây trồng chết đi đã để lộ một vòng tròn bị lãng quên từ lâu, chưa từng được trông thấy trong nhiều năm trời.

Vòng tròn này được phát hiện bởi nhiếp ảnh gia và tác giả Anthony Murphy, người đang điều khiển chiếc máy bay không người lái của mình gần địa điểm này khi anh vô tình gặp nó.

Vòng tròn có đường kính 150m, nhưng các chuyên gia không chắc nó được tạo ra với mục đích gì.

Anh Murphy viết trên blog cá nhân: “Các nhà khảo cổ sẽ gọi đây là phát hiện hiếm có trong đời. Lần cuối cùng tình trạng hạn hán tương tự khiến những đặc điểm này trở nên hữu hình là vào năm 1976”.

Các nhà khảo cổ hiện đang thăm dò địa điểm này, và người dẫn dắt nghiên cứu Clíodhna Ní Lionáin đến từ Đại học Dublin tin rằng có lẽ việc này bắt nguồn từ những nông dân đầu tiên của Ireland. Anh phát biểu với Irish Times: “Nói về việc thiết kế những công trình này, họ là những kiến trúc sư, kĩ sư và những nhà thiên văn tài giỏi. Và cũng có thể thấy từ hình vẽ ở đây rằng họ cũng là những họa sĩ tuyệt vời. Dù chúng tôi không biết hình vẽ này có nghĩa là gì, mọi người tới đây sẽ thấy bất ngờ bởi nó”.

Người cùng phát hiện và cũng là nhiếp ảnh gia máy bay không người lái Ken Williams giải thích phát hiện trên trang blog cá nhân: “Điều chúng tôi nhìn thấy có vẻ như tuyệt vời đến nỗi không tưởng. Chúng tôi đã đi tới gần hơn để quan sát chi tiết, và có thể thấy chắc chắn rằng đó là màu sắc của cây trồng đang phát triển mà không hề bị can thiệp gì. Thứ chúng tôi nhìn thấy nằm ở bên dưới, trong lớp đất, không phải ở trên cây trồng”.

Lộc Xuân (Theo Express)

Mới nhất