Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:28

SpaceX chuẩn bị đưa người lên vũ trụ vào tháng 5/2020

Dân trí

Tập đoàn công nghệ SpaceX của Mỹ cho biết chương trình phi hành đoàn thương mại do hãng này kết hợp với NASA sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái vào tháng 5/2020.

SpaceX chuẩn bị đưa người lên vũ trụ vào tháng 5/2020 - 1

Đây cũng là lần đầu tiên SpaceX đưa người vào vũ trụ, cùng cạnh tranh và đi trước hãng Boeing trong lĩnh vực này.

Đây cũng là lần đầu tiên SpaceX đưa người vào vũ trụ, cùng cạnh tranh và đi trước hãng Boeing trong lĩnh vực này.

Ngày 11/3, SpaceX đã công bố các kế hoạch cận kề, trong đó chủ tịch công ty Gwynne Shotwell đưa ra một số chi tiết quan trọng về việc triển khai các kế hoạch, cho dù một số chi tiết cụ thể vẫn chưa được xác định. Kế hoạch hiện nay là một khoang trên tàu Crew Dragon của hãng sẽ chở hai nhà du hành vũ trụ của NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế. Hai nhà du hành sẽ có chuyến làm việc sơ bộ ở đây, sau đó sẽ trở về Trái Đất.

Chủ tịch Shotwell khẳng định vẫn còn một số rào cản phải vượt qua để chương trình này được thực hiện theo kế hoạch, trong đó có quy trình chứng nhận đạt yêu cầu bay.

Một trong những vấn đề lớn cần được SpaceX và NASA quyết định là chuyến bay này sẽ kéo dài bao lâu. Thời gian bay sẽ quyết định nhiều vấn đề khác để có sự chuẩn bị cho phù hợp. Hai nhà du hành sẽ bay chuyến đầu tiên của tàu Crew Dragon là Bob Behnken và Doug Hurley, hiện nay họ đang trong giai đoạn huấn luyện.

Chủ tịch của SpaceX còn khẳng định công ty này đã lên kế hoạch đầy đủ để đưa các khoang chứa người của tàu Crew Dragon lên vũ trụ nhiều lần. Công ty đã chuẩn bị xây dựng thị trường cho công nghệ tên lửa tái sử dụng, đây là biện pháp tiết kiệm chi phí đồng thời cho phép quay vòng thực hiện tiếp các chuyến bay sau được nhanh hơn.

Có vẻ như SpaceX cũng có kế hoạch tương tự cho các tàu vũ trụ có người lái của riêng công ty. Cũng không có gì ngạc nhiên, nhất là khi con tàu chở hàng Dragon đã được tái sử dụng để chuyên chở hàng hóa cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Bên cạnh những chuyến bay thành công này, chuyến bay chở người đầu tiên chắc chắn sẽ là chuyến bay may rủi nhất từ trước đến nay của SpaceX.

Nếu tất cả mọi việc đều suôn sẻ, tàu Crew Dragon sẽ củng cố được vị trí hàng đầu trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ của NASA lên ISS. Trong khi đó, hãng Boeing đang chật vật phục hồi tàu Starliner sau chuyến thử nghiệm thất bại khiến cho hãng phải hủy một chuyến bay không người lái lên ISS. NASA đã đưa ra một danh sách gồm 61 mục mà Boeing cần làm để khôi phục lại các chuyến bay của tàu Starliner, vì thế chúng ta vẫn chưa biết khi nào con tàu này mới lại có thể bay được.

Phạm Hường 

Theo BGR

Từ khóa: