Thứ bảy, 17/03/2018 - 10:42

STEVE – cực quang xuất hiện lần đầu với màu tím nhạt

Dân trí

Các nhà khoa học không chuyên đã ghi lại được hình ảnh của một dải cực quang mới được phát hiện.


Hãy gặp STEVE, một loại cực quang mới được phát hiện với dải màu tím và màu xanh lấp lánh ấn tượng!

Hãy gặp STEVE, một loại cực quang mới được phát hiện với dải màu tím và màu xanh lấp lánh ấn tượng!

Đặc trưng này của ánh sáng phương bắc, mới được ghi hình lại và được các nhà khoa học không chuyên ở Canada đặt tên gần đây, giờ đã có một lời giải thích khoa học. Theo bài viết trên Science Advance của nhà vật lý Elizabeth MacDonald và các đồng sự ngày 14 tháng ba, dải màu xuất hiện ở phía nam của cực quang chính này có lẽ là một phiên bản hữu hình của một quá trình vô hình thông thường liên quan đến sự trôi dạt của các hạt điện tích hoặc ion.

Theo kết luận của MacDonald, thuộc Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA ở Greenbeld, Md., và các đồng nghiệp, các số đo từ các máy ảnh trên mặt đất và một vệ tinh bay ngang qua khi STEVE sáng nhất cho thấy dải phát sáng liên kết với một dòng ion mạnh ở bầu khí quyển phía trên. Nhưng các nhà nghiên cứu chưa thể nói được ánh sáng phát ra từ dòng chảy này như thế nào.

STEVE – cực quang xuất hiện lần đầu với màu tím nhạt

Một phần của dự án được gọi là Aurorasaurus, các nhà khoa học không chuyên ban đầu đặt bí danh cho hiện tượng này trước khi biết đến mối liên quan giữa nó và sự trôi dạt ion. MacDonald và các đồng sự giữ nguyên tên gọi đó, nhưng đưa ra thêm giải thích: “Tăng cường Tốc độ Phát thải Nhiệt Mạnh”.

Ta hãy cứ gọi là STEVE.

Lộc Ninh (Theo Science News)