Thứ năm, 14/02/2019 - 05:52

Sự khác biệt về não có thể là bí mật của thiên tài âm nhạc Mozart

Dân trí

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã xác định bộ não của những thiên tài âm nhạc như Mozart có những khác biệt thực sự với chỉ số AP hoàn hảo.

Chỉ số AP là khả năng xác định và đặt tên chính xác các giai điệu âm nhạc mà không có tham chiếu bên ngoài. Đó là một khả năng cực kỳ hiếm ngay cả trong số các nhạc sĩ nổi tiếng. Trên thực tế, chỉ có khoảng 1/100.000 người được cho là sở hữu kỹ năng này.

Sự khác biệt về não có thể là bí mật của thiên tài âm nhạc Mozart - 1
Não của các thiên tài âm nhạc thường có khả năng đặc biệt hơn nhiều so với người bình thường.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học tại Đại học York ở Toronto, Canada, đã sử dụng máy MRI để phân tích cấu trúc và hoạt động của não khu vực vỏ thính giác của 61 tình nguyện viên được chia thành ba nhóm.

Trong đó gồm các nhóm nhạc sĩ có khả năng hoàn hảo, nhóm nhạc sĩ ở mức độ vừa phải và một nhóm có khả năng âm nhạc kém hơn. Mỗi nhóm được sắp xếp theo độ tuổi, giới tính, tay thuận và số lượng ngôn ngữ nói được.

Đặc biệt, trong số các tình nguyện viên, có một người thứ 61 được gắn mác "quasi-AP" vì cô đạt điểm cao trong bài kiểm tra về độ hoàn hảo nhưng lại không biết rằng cô sở hữu kỹ năng này khi chưa bắt đầu nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học York phát hiện ra rằng 20% các nhạc sĩ có âm vực hoàn hảo lại không được đào tạo âm nhạc chính thức trước khi đến tuổi thiếu niên.

"Các phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng di truyền học có thể đóng một vai trò nổi bật hơn cho khả năng AP xuất hiện trong sự phát triển thần kinh”, các tác giả kết luận.

Minh Long (Theo IFL Science)