Tại sao các hành tinh lại tròn?

Dân trí

Từ lâu khoa học đã chứng minh được rằng Trái Đất và các hành tinh khác trong hệ mặt trời có hình cầu. Vậy tại sao chúng lại có hình cầu mà không phải là hình khác?

Tại sao các hành tinh lại tròn? - 1

Mặt trời và tất cả tám hành tinh trong hệ mặt trời đều tròn. Tại sao? Lực hấp dẫn của khối lượng của một hành tinh hút tất cả các vật chất của nó về phía tâm, làm phẳng bất cứ chỗ không tròn trịa gây khó chịu nào. Nhiều vật thể nhỏ hơn trong hệ mặt trời không tròn vì trọng lực của chúng không đủ để làm phẳng hình dạng của mình.

Ta có thể thấy điều này từ tốc độ thoát của các vật thể. Để thoát khỏi trọng lực của Trái Đất, bạn cần di chuyển với tốc độ 11km/giây hay 40.000km/giờ. Tốc độ đó cần phải có những tàu vũ trụ lớn nhất. Trái đất có khối lượng 6 x 10^24kg và khá tròn. Để thoát khỏi lực hấp dẫn của Sao chổi 67P, nơi tàu thăm dò Rosetta và Philae của châu Âu đã ghé thăm, bạn cần di chuyển với tốc độ 1m/giây. Bạn có thể nhảy nhanh hơn thế. Sao chổi 67P không hề tròn, nó có khối lượng 10^13kg, nhẹ hơn Trái Đất gần một nghìn tỷ lần, và có hình dạng như một con vịt nhựa.

Khi đường kính một vật thể trở nên lớn hơn vài trăm km, nó sẽ trở nên tròn hơn. Trong ví dụ của chúng ta, đường kính Trái Đất là khoảng 12.700km; đường kính Sao chổi 67P là khoảng 4km.

Dù không chắc sẽ có nhưng vài nhà khoa học tự hỏi một hành tinh hình lập phương sẽ trông như thế nào. Giả sử phần nhiều đá của hành tinh sẽ duy trì sự lập phương của mình, không khí và nước sẽ không có thuộc tính kì diệu như vậy và sẽ trữ ở phần trung tâm mỗi cạnh lập phương. Cuộc sống sẽ bị giới hạn ở bờ những hồ trung tâm, với các cạnh và góc lập phương là những ngọn núi khổng lồ không thể vượt qua.

Lộc Ninh (Theo Brittanica)