Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:26

Tại sao uống cà phê khiến bạn buồn đi vệ sinh?

Dân trí

Bất kì ai thường xuyên uống cà phê cũng biết ảnh hưởng của loại đồ uống này đối với dạ dày của họ, và một nghiên cứu đã tiết lộ lí do thức uống này khiến bạn buồn đi vệ sinh.

Tại sao uống cà phê khiến bạn buồn đi vệ sinh? - 1

Trong khi các nghiên cứu trước đây cho rằng ảnh hưởng này liên quan tới chất caffeine có trong cà phê, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Texas khẳng định rằng điều này không là đúng.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột uống cà phê, và thấy rằng thức uống này gia tăng chuyển động cơ và ngăn chặn các vi khuẩn – bất kể lượng caffeine ra sao.

Tiến sĩ Xuan-Zheng Shi, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: “Khi chuột được cho uống cà phê trong ba ngày, khả năng cơ bắp ở ruột non co lại có vẻ tăng lên. Thú vị là, những ảnh hưởng này không phụ thuộc vào caffeine, vì cà phê không caffeine cũng có những tác động tương tự cà phê thường”.

Để hiểu được ảnh hưởng của cà phê với dạ dày, các nhà nghiên cứu đã đặt phân vào cà phê trong một cái đĩa petri, và nghiên cứu thành phần của phân chuột sau khi cho chúng uống các nồng độ cà phê khác nhau trong ba ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích những thay đổi đối với các cơ trơn ở ruột và kết tràng của chuột, và phản ứng của những cơ này khi tiếp xúc trực tiếp với cà phê.

Kết quả cho thấy tốc độ tăng trưởng của vi khuẩn trong đĩa petri đã bị kìm hãm khi được cho tiếp xúc với cả cà phê có caffeine và không caffeine.

Trong khi đó, lượng vi khuẩn trong phân chuột cũng giảm sau khi chúng uống cà phê, và khả năng cơ của chúng co lại tăng lên.

Dựa trên các phát hiện này, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng có thể sử dụng cà phê như một phương pháp điều trị chứng táo bón – dù họ nhấn mạnh rằng cần nghiên cứu sâu hơn.

Lộc Xuân

Theo Mirror