Tê tê vàng cần được bảo vệ hơn nữa

Dân trí

Tê tê cần được cân nhắc đưa lên bậc ưu tiên bảo tồn hàng đầu ở Trung Quốc, với các khu bảo tồn thiên nhiên được xây dựng ở những môi trường sống vùng núi trọng điểm.

Đó là thông điệp của những nhà khoa học đang nghiên cứu về sự sụt giảm của loài động vật có vú dạng vảy ở phía đông Trung Quốc.

Tê tê vàng cần được bảo vệ hơn nữa - Ảnh 1.

Tê tê, hay thú ăn kiến có vảy, được xem là động vật có vú hoang dã bị buôn lậu nhiều nhất thế giới.

Nghiên cứu cho thấy số lượng loài này đã giảm hơn 50% trong ba thập kỉ kể từ những năm 1970.

Loài vật này bị săn trộm ở châu Á và châu Phi để lấy thịtvà cả vảy – liên tục được săn lùng để sử dụng trong các phương thuốc truyền thống.

Tê tê hiện giờ chủ yếu bị hạn chế ở Dãy núi Vũ Di, phía bắc tỉnh Phúc Kiến, nơi tìm thấy nhiều loài động vật hiếm và khác thường.

Yang Li, Xiaofeng Luan và Minhao Chen đến từ Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh ở Trung Quốc cho biết tê tê xứng đáng nhận được nhiều sự chú ý hơn từ giới khoa học và người dân địa phương. "Tê tê đã được liệt vào danh sách động vật hoang dã được bảo vệ trọng điểm của chính phủ Trung Quốc ở mức II. Theo nghiên cứu của chúng tôi và nghiên cứu trước đó, chúng tôi cho rằng mức bảo vệ nên được đổi thành mức I".

Tê tê vàng cần được bảo vệ hơn nữa - Ảnh 2.

Cảnh sát phân loại các cá thể tê tê không vảy buôn lậu bịhải quan tịch thu ở Giang Môn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Các nhà khoa học đang kêu gọi thành lập một mạng lưới giám sát trong khu vực đi kèm với biện pháp giáo dục để khích lệ người dân địa phương tham gia vào các dự án bảo vệ tê tê.

Có tám loài tê tê được tìm thấy ở hai lục địa. Tất cả đều được bảo vệ theo các điều luật quốc gia và quốc tế, tuy nhiên việc buôn bán quốc tế tê tê trái phép vẫn đang tiếp diễn.

Tê tê vàng là một trong bốn loài được tìm thấy ở châu Ávà được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt vào hàng "cực kì nguy cấp". Loài này được tìm thấy từ vùng chân núi Himalaya ở Nepal qua phía nam Trung Quốc tới Hải Nam, Đài Loan và Hồng Kông.

Lộc Ninh (Theo BBC News)