Thứ tư, 13/11/2019 - 22:48

TechDemo 2019: Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Dân trí

Chiều 13/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Họp báo Sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo) Gia Lai năm 2019.

TechDemo 2019: Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - 1

Quang cảnh buổi họp báo. 

Sự kiện trên sẽ diễn ra từ ngày 24 - 26/11/2019 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” với sự tham dự của Lãnh đạo các cơ quan trung ương, Lãnh đạo Bộ KH&CN, UBND tỉnh Gia Lai cùng các Sở, ban ngành, doanh nghiệp, Viện, Trường…

TechDemo 2019: Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - 2

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ các sự kiện chính về TechDemo 2019 tại buổi họp báo. 

Tại buổi họp báo, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, là một sự kiện thu hút được sự quan tâm của cộng đồng KH&CN, hoạt động TechDemo 2019 và Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương sẽ diễn ra với 08 hoạt động chính, nổi bật với sự kết hợp hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Gia Lai. Điều này thể hiện vai trò của hoạt động đổi mới công nghệ trong các dự án đầu tư của doanh nghiệp, đồng thời thể hiện tư duy đổi mới của Lãnh đạo địa phương đối với hoạt động KH&CN, tạo động lực, cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu tư vào KH&CN và Đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó là Diễn đàn đối thoại về chính sách, xu hướng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp, Hội thảo Xúc tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư trao đổi về các nhu cầu công nghệ và kết nối với các nước tiên tiến cùng Hoạt động tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, kết nối cung cầu công nghệ, kết nối tài chính - công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp.

Sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ năm 2019 gồm chuỗi các hoạt động: Lễ Khai mạc sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ năm 2019 và trao Giấy chứng nhận đầu tư vào tỉnh Gia Lai (tại Quảng trường Đại đoàn kết Gia Lai) quy mô dự kiến 7.000 - 10.000 người với sự tham dự của Lãnh đạo các cơ quan trung ương, Lãnh đạo Bộ KH&CN, UBND tỉnh Gia Lai cùng các Sở, ban ngành, doanh nghiệp, Viện, Trường… Đây là lần đầu tiên sự kiện TechDemo được tổ chức kết hợp với hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh.

Hoạt động trình diễn, giới thiệu công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân (tại Quảng trường Đại đoàn kết Gia Lai) với 450 gian giới thiệu, trình diễn, bao gồm 150 gian giới thiệu, trình diễn công nghệ trong 07 lĩnh vực (Chế biến, bảo quản nông - lâm  sản; Cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ; Công nghệ thông tin, công nghệ điện tử, IoT; Công nghệ năng lượng mới, năng lượng tái tạo; Công nghệ bảo vệ môi trường), 120 gian trưng bày sản phẩm đặc thù của tỉnh và 180 gian trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp; cùng khu tư vấn công nghệ tư vấn cải tiến kỹ thuật, kết nối B2B và tọa đàm chuyên sâu về các lĩnh vực công nghệ.

TechDemo 2019: Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - 3
Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Trần Thị Hồng Lan phát biểu tại buổi họp báo

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết thêm, năm 2019, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã triển khai các hoạt động điều tra, khảo sát về nhu cầu công nghệ, hoạt động đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp tại khu vực miền Nam, Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Đã phối hợp với 13 sở KH&CN các tỉnh, thành phố khu vực, và gửi thư khảo sát trên phạm vi cả nước để điều tra trên 8000 doanh nghiệp trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, truyền thông và môi trường.

Qua điều tra đã xác định được 350 nhu cầu tiếp nhận công nghệ, nhu cầu tư vấn kỹ thuật và đổi mới công nghệ của các doanh nghiêp khu vực phía Bắc. Để giải quyết nhu cầu công nghệ, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đang lựa chọn và cung cấp cho Sở KH&CN hồ sơ công nghệ phù hợp với nhu cầu công nghệ của các địa phương để kết nối với doanh nghiệp có nhu cầu.

Tại TechDemo 2019 cũng có sự kiện diễn đàn Doanh nghiệp với đổi mới công nghệ, quy mô 500 đại biểu nhằm trao đổi về các chính sách, thành tựu, đóng góp của khoa học và công nghệ trong các ngành/lĩnh vực thời gian qua, các điểm sáng về đổi mới công nghệ của doanh nghiệp, tiềm năng phát triển của khu vực Tây Nguyên và vai trò của khoa học và công nghệ.

Hội thảo Xúc tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư, quy mô 200 đại biểu trong nước và quốc tế nhằm trao đổi về nhu cầu và chính sách hỗ trợ ứng dụng và phát triển công nghệ của doanh nghiệp tại Việt Nam. Giới thiệu và kết nối công nghệ đến từ các quốc gia có nền công nghiệp phát triển như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore; thúc đẩy hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp; giữa doanh nghiệp với Viện - trường/tổ chức nghiên cứu hướng đến mục tiêu phát triển thị trường KH&CN.

Hoạt động tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, kết nối cung cầu công nghệ, kết nối tài chính - công nghệ: dự kiến tư vấn cho 20 doanh nghiệp tham dự sự kiện với các chuyên gia tư vấn hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ sản xuất để tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu; tư vấn hỗ trợ tham gia các Chương trình/Dự án hỗ trợ, đầu tư cho đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ - Hội nghị các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN địa phương (tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace), quy mô 300 đại biểu tham dự nhằm đánh giá lại hoạt động của các Trung tâm trong năm 2019 và đề xuất tháo gỡ, khó khăn vướng mắc cho các Trung tâm ứng dụng về cơ cấu tổ chức, sắp xếp lại tổ chức, cổ phần hóa; Nâng cao năng lực làm chủ công nghệ thông qua hoạt động liên kết để tạo ra, phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương và đặc thù của Trung tâm theo mô hình chuỗi giá trị.

Nghiên cứu, nhân rộng, phát triển mô hình hoạt động mới của các Trung tâm để phát huy hiệu quả tự chủ và phục vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực ứng dụng, chuyển giao công nghệ; Tập trung nâng cao vai trò tư vấn, dịch vụ của Trung tâm đối với các doanh nghiệp trong hoạt động đổi mới và chuyển giao công nghệ.

Hội thảo Đẩy mạnh truyền thông về ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp: Hoạt động truyền thông về ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp: Xu hướng trong thời gian tới; Thành tựu KH&CN nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Gia Lai; Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông thúc đẩy hoạt động ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai; Vai trò của KH&CN trong phát triển nông nghiệp, vai trò của truyền thông; Hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong trường Đại học…

TechDemo 2019: Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - 4

Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Gia Lai Lưu Trung Nghĩa.

Cũng tại buổi họp báo, giám đốc Sở KH&CN tỉnh Gia Lai Lưu Trung Nghĩa thẳng thắn nhìn nhận: Năng lực nghiên cứu của tỉnh Gia Lai nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ở Gia Lai chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên nguồn lực tài chính không phải dồi dào nên khó tạo ra được các công nghệ mới. Chính vì thế sự kiện TechDemo diễn ra ở Gia Lai sẽ là cơ hội để cho doanh nghiệp tiếp cận được với các công nghệ mới, được gặp gỡ trực tiếp các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu… qua đó tạo đà phát triển cho vùng. Ở đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có cuộc khảo sát đánh giá nhu cầu công nghệ của vùng trước khi tổ chức TechDemo nên chắc chắn các công nghệ mới này sẽ rất thiết thực cho vùng.

Nguyễn Hùng