Thứ hai, 11/11/2019 - 22:56

Techfest Việt “vươn” tới Singapore để thu hút các nhà đầu tư

Dân trí

Ngày 11/11, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trường Tổng hợp Temasek và Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (ESG) tổ chức chương trình "Techfest Vietnam in Singapore" với mục đích giới thiệu, quảng bá Techfest Vietnam 2019. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu để thu hút các nhà đầu tư đến với các startup Việt.

"Techfest Vietnam in Singapore" được tổ chức tại Đại học Temasek Polytechnic trong tuần lễ đổi mới sáng tạo Singapore SWITCH. Đây là hoạt động thuộc chuỗi sự kiện lớn nhất về công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài, Trường Tổng hợp Temesek, VSV Accelerator, BK Holdings và các đối tác khác trong và ngoài nước.

Tuần lễ SWITCH của Singapore thu hút sự tham gia của 130 quốc gia trên toàn thế giới, hơn 60.000 người tham dự và 1.000 gian hàng triển lãm trưng bày các sản phẩm công nghệ. Sự kiện cũng thu hút 150 nhà đầu tư, quỹ đầu tư, đại diện các tập đoàn, trường đại học, cơ quan, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Singapore và một số nước khác.

Techfest Việt “vươn” tới Singapore để thu hút các nhà đầu tư - 1

Tuần lễ SWITCH của Singapore thu hút sự tham gia của 130 quốc gia trên toàn thế giới, hơn 60.000 người tham dự và 1.000 gian hàng triển lãm trưng bày các sản phẩm công nghệ.

Tham gia sự kiện này, đoàn Việt Nam bao gồmThứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ Phạm Hồng Quất, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, đại diện VSV Accelerator và Tổng giám đốc điều hành BK Holdings.

Techfest Việt “vươn” tới Singapore để thu hút các nhà đầu tư - 2

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đi thăm một số gian hàng giới thiệu sản phẩm sáng tạo của ĐH Temasek Politechnik.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã có bài phát biểu khai mạc cũng như giới thiệu khái quát sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đối mới sáng tạo của Việt Nam và cũng kêu gọi các nhà đầu tư, các tổ chức tới tham dự Techfest  quốc gia 2019 của Việt Nam được tổ chức tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Ngoài ra, đại diện các chủ thể tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã giới thiệu năng lực và đặc điểm của các thành phần của hệ sinh thái: tổ chức hỗ trợ, trường đại học, mạng lưới nhà đầu tư, cố vấn, huấn luyện viên, các chương trình hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị xã hội. Đại diện startups đoạt giải cao tại các kỳ Techfest quốc gia cũng đã trình bày dự án khởi nghiệp sáng tạo, mô hình kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, y tế thông minh để mời gọi các nhà đầu tư.

Trao đổi với báo chí tại Singapore, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Bước đầu Việt Nam đã xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp với sự hỗ trợ rất lớn của Đề án 844 mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hiện nay, trong quá trình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thì Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận thấy ngoài việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam có một môi trường để phát triển thì Chính phủ cũng đã tạo điều kiện về cơ chế chính sách. Tuy nhiên, một vấn đề rất quan trọng đó là làm thế nào để doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam có thể song hành cùng với các doanh nghiệp khởi nghiệp trên thế giới. Xuất phát từ thực tế đó mà trong khuôn khổ của Đề án 844 thì Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đi sang các thị trường mà phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất.

Cũng theo Thứ trưởng Tùng, hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam đang được quan tâm, chú trọng và thúc đẩy phát triển cả về chính sách, hạ tầng, thiết chế tài chính và dịch vụ hỗ trợ… Mặc dù mới được hình thành trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhưng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam có tốc độ phát triển rất mạnh mẽ, chỉ tính riêng năm 2018 đã thu hút gần số vốn đầu tư lên đến gần 900 triệu USD, cao gấp 3 lần so với năm 2017.

“Singapore là một trong những quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển nhất trên thế giới hiện nay, đặc biệt là công nghệ tài chính (Fintech) và công nghệ chuỗi khối (blockchain).Do đó, Việt Nam và Singapore đang có rất nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác trong tương lai”, Thứ trưởng Tùng nói.

Thứ trưởng Tùng cũng thông tin: Việt Nam sẽ tập trung xây dựng và phát triển mạng lưới kết nối khởi nghiệp ở quy mô quốc gia và quốc tế; thúc đẩy hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo trên toàn quốc; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển và hoàn thiện công nghệ, liên kết với các trường đại học và viện nghiên cứu để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hình thành tài sản trí tuệ để từng bước vươn ra thị trường khu vực và quốc tế.

“Tôi cũng hy vọng chương trình “Techfest Vietnam in Singapore” sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các đối tác Singapore, từ đó mở ra các cơ hội trao đổi và hợp tác một cách hiệu quả và thường xuyên hơn giữa Việt Nam và Singapore”, Thứ trưởng Tùng chia sẻ.

Cũng tại sự kiện này, để khẳng định sự tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ  (Bộ khoa học và Công nghệ) đã có bài phát biểu về chủ đề “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và thu hút nguồn lực quốc tế” nhằm thu hút các nhà đầu tư, doanh nhân, nhà nghiên cứu, chuyên gia quốc tế từ nhiều lĩnh vực khác nhau đến với Việt Nam.

Techfest Việt “vươn” tới Singapore để thu hút các nhà đầu tư - 3

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KH&CN) và đại diện củaTemasek Polytechnic đã thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác trong việc hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. 

Cũng trong khuôn khổ hoạt động, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ và đại diện củaTemasek Polytechnic đã thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác trong việc hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, tăng cường các nguồn lực khác nhau để phát triển nền kỹ thuật khoa học công nghệ dựa trên đổi mới sáng tạo và các lĩnh vực liên quan.

Sỹ Hùng