Thứ ba, 27/02/2018 - 13:26

Thay đổi mục đích sử dụng đất khiến bề mặt Trái Đất nóng lên

Dân trí

Những thay đổi về lớp phủ thực vật gần đây đang khiến bề mặt Trái Đất nóng lên. Các hoạt động như chặt rừng thường xuyên để mở rộng đất nông nghiệp ở vùng nhiệt đới tạo ra sự mất cân bằng năng lượng dẫn đến việc nhiệt độ bề mặt những vùng này tăng lên và góp phần vào việc trái đất nóng lên.

Thay đổi mục đích sử dụng đất khiến bề mặt Trái Đất nóng lên - 1

Hệ sinh thái tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chống lại biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí và xói mòn đất đai. Một nghiên cứu mới do một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kết hợp, thuộc Ủy ban châu Âu, đã làm sáng tỏ một khía cạnh khác, ít được biết đến của cách những hệ sinh thái này, và đặc biệt là rừng, có thể bảo vệ hành tinh của chúng ta trước sự nóng lên toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu vệ tinh để phân tích những thay đổi của lớp phủ thực vật trái đất từ năm 2000 đến năm 2015 và liên hệ những thay đổi này với những thay đổi về sự cân bằng năng lượng trên bề mặt trái đất. Việc thay đổi lớp phủ thực vật làm thay đổi những tính chất bề mặt, như lượng nhiệt phát tán qua quá trình bốc hơi nước và mức độ bức xạ phản xạ lại không gian – có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ bề mặt trái đất. Phân tích của họ cho thấy sự thay đổi lớp phủ mặt đất gần đây đã làm trái đất nóng lên.


Rừng thường xanh Puliancholaiở Tamil Nadu.

Rừng thường xanh Puliancholaiở Tamil Nadu.

Gregory Duveiller, tác giả chính của nghiên cứu cho hay: “Chúng ta đã biết rằng rừng góp phần điều hòa nhiệt độ bề mặt trái đất và việc phá rừng có tác động đến khí hậu, nhưng đây là sự đánh giá dựa trên dữ liệu toàn cầu đầu tiên cho phép chúng ta vạch ra một cách hệ thống những cơ chế lý sinh đằng sau những quá trình này”.

Nghiên cứu này cũng đánh giá việc phá rừng, phân tích những thay đổi giữa các loại thực vật, từ rừng thường xanh đến thảo nguyên, cây bụi, đồng cỏ, đất trồng trọt và đầm lầy. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng việc loại bỏ rừng thường xanh nhiệt đới để mở rộng đất nông nghiệp là quá trình chuyển đổi lớp phủ thực vật chịu trách nhiệm cho sự gia tăng nhiệt độ bề mặt trái đất ở các địa phương.

Từ quan điểm khí nhà kính, việc chặt rừng có lẽ chỉ ảnh hưởng đến khí hậu trái đất trong thời gian từ trung bình đến dài hạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng các cộng đồng địa phương sinh sống ở những nơi có rừng bị chặt phá sẽ ngay lập tức tiếp xúc với việc nhiệt độ tăng.

Lộc Ninh (Theo Science Daily)

Mới nhất