Thứ tư, 14/03/2018 - 14:25

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Dân trí

"Giáo sư Stephen Hawking đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở Cambridge, Vương quốc Anh vào sáng sớm ngày 14/3 (theo giờ địa phương)"- thông tin này vừa được người phát ngôn của gia đình nhà thiên tài vật lý này xác nhận cách đây không lâu!

"Chúng tôi cảm thấy một nỗi buồn vô hạn trước sự ra đi của người cha yêu dấu"- chia sẻ đến từ 3 người con của Stephen Hawking là Lucy, Robert và Tim, trước sự ra đi hết sức đột ngột của cha mình- "Ông từng nói rằng: "vũ trụ sẽ không còn là chính nó nếu đó không phải là ngôi nhà của người mà chúng ta yêu thương". Chúng tôi sẽ không bao giờ quên được ông!".

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 - 1

Khẳng định về những cống hiến trong cuộc đời lẫn sự nghiệp nghiên cứu khoa học của một trong những nhà vật lý vĩ đại và đặc biệt nhất trong lịch sử, gia đình Stephen Hawking nói: "Ông ấy là một nhà khoa học tuyệt vời và cũng là một con người hết sức đặc biệt. Chắc chắn, những công sức và thành tựu của ông sẽ còn sống mãi với nhân loại".

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 - 2

Nhà vật lý Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942. Ông bắt đầu phải đối mặt với căn bệnh xơ cứng teo cơ(ALS) quái ác vào giai đoạn tươi đẹp nhất của cuộc đời con người, năm 21 tuổi. Kể từ đó về sau, ông dành cả cuộc đời mình với xe lăn và thiết bị hỗ trợ giọng nói nhân tạo.

Đối lập với một cơ thể yếu đuối, tật nguyền, Stephen Hawking đã cho cả thế giới thấy rằng, ông là một con người phi thường, với bộ óc siêu việt và một ý chí kiên cường, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh hiểm nghèo. Trong suốt sự nghiệp, Stephen Hawking đã có nhiều đóng góp to lớn cho lĩnh vực vật lý vũ trụ. Tờ Guardian từng gọi Hawking là "ngôi sao sáng nhất của ngành vũ trụ học hiện đại".

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 - 3

Một trong những tác phẩm để đời của ông chính là cuốn sách " A Brief History of Time " (Lược sử thời gian), nơi ông chia sẻ những nghiên cứu, quan điểm của mình về không gian, thời gian và hố đen vũ trụ. Sau khi xuất bản, " A Brief History of Time " đã nhanh chóng trở thành " Bestseller". Thậm chí, ở thời điểm hiện tại, ấn phẩm này vẫn là một trong những cuốn sách khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 - 4

Sau 55 năm chiến đấu với bệnh tật, khoảng thời gian khiến giới y học phải kinh ngạc, Stephen Hawking đã ra đi mãi mãi ở tuổi 76. Sự ra đi của thiên tài vật lý này là một mất mát lớn cho nền khoa học thế giới, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho hàng triệu nhà nghiên cứu, học giả và cả những người từng được tiếp thêm động lực sống, từ câu chuyện "cổ tích" của người đàn ông tài hoa này!

Thảo Vy

Theo DM