Thứ hai, 07/01/2019 - 06:28

Thiết bị đặc biệt giúp phát hiện ung thư từ… hơi thở

Dân trí

Các nhà nghiên cứu tại Anh đang phát triển một thiết bị đặc biệt giúp phát hiện ung thư từ hơi thở của người bệnh. Thậm chí, ngay khi còn chưa có những triệu chứng rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm nghiên cứu Ung thư ở Anh cho biết hi vọng có thể chẩn đoán bệnh từ những thay đổi hóa học đơn giản liên quan đến hơi thở của người bệnh.

Thiết bị đặc biệt giúp phát hiện ung thư từ… hơi thở - Ảnh 1.

Ở Anh các nhà nghiên cứu hi vọng sẽ sớm đưa ra phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư ngay từ hơi thở của người bệnh.

Ở Anh, khoảng một nửa số bệnh ung thư đã tiến triển đến giai đoạn muộn trước khi được chẩn đoán, một phần có nhiều triệu chứng ban đầu như ợ nóng và khó tiêu có thể bị nhầm lẫn với một số triệu chứng phổ biến và ít gây hại hơn. Điều này làm cho việc tìm ra một phương pháp xét nghiệp rẻ tiền và dễ dàng để phát hiện sớm ung thư là rất quan trọng.

Phương pháp đặc biệt đang được các nhà nghiên cứu phát triển này liên quan đến các hóa chất gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), có thể được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của tế bào.

Với tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm cả ung thư, có thể thay đổi sự trao đổi chất của tế bào, dẫn đến một kiểu VOC khác nhau.

Nhóm nghiên cứu, do Rebecca Fitzgerald đến từ Đại học Cambridge đứng đầu, lên kế hoạch nghiên cứu hơi thở của khoảng 1.500 người tại Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge từ nay đến năm 2021.

Một số trong số 1.500 người này sẽ được chuyển đến bệnh viện từ bác sĩ địa phương của họ bởi vì họ đã báo cáo các triệu chứng có thể được cho là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư. Một số người khác cùng tham gia là những người khỏe mạnh.

"Đây là một nghiên cứu thí điểm, vì vậy trước tiên chúng tôi đang xem xét phạm vi các loại ung thư để xem liệu chúng ta có nhận được tín hiệu và so sánh tín hiệu của chúng với những người khỏe mạnh hay không.

Theo trực giác, ung thư phổi dường như là loại ung thư rõ ràng nhất được phát hiện trong hơi thở. Nhưng do cách các chất chuyển hóa được tái chế trong cơ thể, nhiều phân tử dễ bay hơi khác từ các khu vực khác của cơ thể cũng có thể xuất hiện trong hơi thở", nhà nghiên cứu Rebecca Fitzgerald giải thích.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu cho rằng còn ở giai đoạn rất sớm nhưng nếu kết quả của thử nghiệm này là khả quan, thì đó không chỉ là những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể được hưởng lợi từ xét nghiệm hơi thở.

Nhà nghiên cứu Rebecca Fitzgerald cho rằng, đó là một công cụ sàng lọc có thể được sử dụng để phát hiện ung thư trong giai đoạn sớm nhất trước khi một bệnh nhân nhận thấy các triệu chứng rõ rệt hơn.

Khôi Nguyên (Theo IFL Science)