Thông tin gây sốc về bụi phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Fukushima

Dân trí Theo một nghiên cứu mới gây sốc, tại trung tâm thành phố Tokyo chỉ vài ngày sau khi xảy ra tai nạn, hầu hết bụi phóng xạ hạt nhân từ sự cố nhà máy hạt nhân Fukushima đã trở nên đậm đặc, không tan và lắng trong các hạt thủy tinh cực nhỏ. “Bụi” thủy tinh này đơn giản không thể hòa tan bởi nước mưa hoặc nước máy - có nghĩa là chúng ở lại trong môi trường trừ khi được loại bỏ theo cách vật lý.

Các chất phóng xạ ngưng tụ thành các vi hạt thủy tinh ... hiện nay rất đậm đặc và không tan
Các chất phóng xạ ngưng tụ thành các vi hạt thủy tinh ... hiện nay rất đậm đặc và không tan

Những hạt nhỏ này cũng chứa các đồng vị phóng xạ xesi đậm đặc. Điều này cũng có nghĩa rằng, ảnh hưởng về liều lượng của bụi phóng xạ vẫn chưa rõ ràng. Những kết quả này đã được công bố tại Hội nghị Địa hóa học Goldschmidt ở Yokohama, Nhật Bản vào giữa tháng 6/2016. Năm năm sau khi xảy ra tai nạn, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các tác động của bụi phóng xạ gây tổn hại đến môi trường như thế nào.

Ngày 11/3/2011, một trận lũ lụt lớn đã xảy ra tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima-Daiichi sau một trận động đất thảm khốc đã dẫn đến tình trạng phát tán các chất phóng xạ với số lượng lớn. Đương nhiên, những chất phóng xạ này tiếp tục xuất hiện trong môi trường, ví dụ như các đồng vị phóng xạ xesi-137, có chu kỳ bán rã 30 năm.

Các nhà địa hóa học Nhật Bản từ Đại học Kyushu đã thu thập các mẫu từ một khu vực trong phạm vi 230 km từ nhà máy điện. Bởi vì xesi hòa tan trong nước, các nhà khoa học đã dự đoán rằng, hầu hết xesi đã tiêu tan và hy vọng chúng đã được xả sạch nhờ nước mưa. Nhưng thật đáng tiếc, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, thực chất hầu hết xesi từ bụi phóng xạ đã rơi xuống đất giống như những vi hạt được bọc trong thủy tinh, giống như lớp phủ bảo vệ được hình thành khi các lò phản ứng tan chảy.

Xesi được bọc trong một lớp thủy tinh oxit silic, thực sự đậm đặc, thậm chí làm cho nó mạnh hơn. Do hàm lượng xesi trong mỗi hạt cao, nên lượng phóng xạ trên mỗi lò cao hơn lượng phóng xạ xesi trung bình được phát hiện trong đất ở khu vực xung quanh Fukushima từ 10 triệu đến 100 triệu lần.

Ngoài những lo ngại về ô nhiễm xesi, vào tháng Tư năm 2016, Nhật Bản cũng đã tiết lộ các kế hoạch thải 1.000 thùng nước bị nhiễm triti vào đại dương. Triti là một loại vật liệu phóng xạ khác, chất này gần như không thể loại bỏ. Ba trăm tấn nước bị nhiễm xạ được được sinh ra mỗi ngày và chúng đang chạy qua buồng lưu trữ nó. Vậy tại sao không xả tất cả vào đại dương?

Nhiều quan chức đã lên tiếng lo ngại về kế hoạch gây nhiễu này, bao gồm EPA Hoa Kỳ, tuy nhiên một số người tin chúng hoàn toàn an toàn. Ví dụ, chủ tịch Cơ quan Quản lý hạt nhân, Shunichi Tanaka cho biết: "Triti rất yếu trong phóng xạ của nó và nó sẽ không ngấm qua bì nhựa".

Đúng là triti không có khả năng ngấm bên ngoài lớp da đầu tiên của người - nếu chúng có mặt trong môi trường. Tuy nhiên, hầu hết phơi nhiễm triti là từ nước uống và thực phẩm bị ô nhiễm và đó chính là nơi khởi đầu cho những rắc rối. Ủy ban Quản lý hạt nhân Hoa Kỳ cho rằng, khi một người ăn phải triti, nó nhanh chóng phân tán vào các mô mềm. Sau mười ngày, khoảng một nửa số triti sẽ được thải ra ngoài. Điều đáng chú ý là triti là một dạng phóng xạ của hydro, và nó cũng có thể kết hợp với oxy để tạo thành nước.Nước siêu nặng là chất phóng xạ tuy nhiên về mặt hóa học nó giống với nước uống bình thường và triti không thể lọc bỏ được.
Vì vậy, các vi hạt thủy tinh phóng xạ không thể bị phá vỡ, và triti không thể lọc bỏ khỏi nước.

Minh Trang (Theo Newstarget)

MỚI NHẤT
Khám phá tiềm năng thu ánh sáng mới
Khám phá tiềm năng thu ánh sáng mới

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đã phát hiện ra một cơ chế thu hẹp năng lượng vùng cấm giới hạn lượng tử, nơi mà quá trình hấp thụ tia cực tím (UV) của các chấm lượng tử grapheme và các hạt nano TiO2 có thể dễ dàng mở rộng sang dải ánh sáng nhìn thấy. Cơ chế này cho phép thiết kế lớp vật liệu composite mới để thu nhận ánh sáng và các quang điện tử.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:24

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer có thể phát hiện khi trẻ 3 tuổi
Dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer có thể phát hiện khi trẻ 3 tuổi

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới, cho thấy "gen mất trí nhớ" có thể ảnh hưởng đến não bộ của trẻ 3 tuổi. Trẻ có gen di truyền liên quan đến bệnh Alzheimer thường có trung khu bộ nhớ nhỏ. Phát hiện này có thể cho phép các bác sĩ trong tương lai xác định những người có nhiều nguy cơ phát triển bệnh và có thể can thiệp được ở giai đoạn đầu.

Thứ ba, 19/07/2016 - 01:14

Sản xuất điện bằng phương pháp thẩm thấu
Sản xuất điện bằng phương pháp thẩm thấu

(Dân trí) - Ngoài hệ thống năng lượng mặt trời, gió và thủy điện hiện có, năng lượng tái tạo sẽ sớm có thêm một nguồn bổ sung mới đó là năng lượng thẩm thấu. Hay cụ thể hơn, năng lượng được tạo ra bởi một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi nước ngọt tiếp xúc với nước biển qua một lớp màng.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:03

Khoảnh khắc kỳ diệu về đàn cá bị một con hải cẩu săn đuổi ở Sydney
Khoảnh khắc kỳ diệu về đàn cá bị một con hải cẩu săn đuổi ở Sydney

(Dân trí) - Cảnh quay bằng máy bay không người lái tuyệt đẹp đã chụp lại khoảnh khắc kỳ diệu về một đàn cá đang bị một con hải cẩu truy đuổi tạo thành hình một loài săn mồi đang đuổi theo chúng.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:40

Nhà kinh tế học cho rằng loài người vẫn đang tiến hóa
Nhà kinh tế học cho rằng loài người vẫn đang tiến hóa

(Dân trí) - Jonathan Beauchamp - Nhà kinh tế học từ trường Harvard đã thực hiện một nghiên cứu về tỷ lệ sinh sản thành công (rLRS) của một bộ phận nhỏ của dân số Mỹ và ông kết luận rằng có bằng chứng cho thấy con người vẫn đang tiến hóa.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:53

Việt Nam tăng cường hợp tác với Nhật Bản về công nghệ vũ trụ
Việt Nam tăng cường hợp tác với Nhật Bản về công nghệ vũ trụ

Chiều 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Tomioka Tsutomu, Hạ nghị sĩ, Phó Chánh Văn phòng Nội các, Thứ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Khoa học công nghệ Nhật Bản đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:26

“Trại gió” tạo ra năng lượng từ vi khuẩn cực nhỏ dùng cho điện thoại
“Trại gió” tạo ra năng lượng từ vi khuẩn cực nhỏ dùng cho điện thoại

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Oxford đã phát hiện ra cách di chuyển tự nhiên của vi khuẩn có thể tạo ra năng lượng cho các “trại gió”cực nhỏ - hay các máy mi ni nhân tạo khác, chẳng hạn như các linh kiện của smartphone.

Thứ hai, 18/07/2016 - 02:29

Sức tàn phá của “The Blob” còn khủng khiếp hơn El Nino
Sức tàn phá của “The Blob” còn khủng khiếp hơn El Nino

(Dân trí) - El Nino gây ra các hậu quả nặng nề trên toàn cầu trong năm 2015, làm xói mòn bờ biển California; gây hạn hán cho miền Bắc Nam Mỹ, châu Phi và châu Á; và mưa lớn kỷ lục ở Tây Bắc Hoa Kỳ và phía Nam Nam Mỹ. Tuy nhiên, ngoài khơi bờ biển phía Tây Hoa Kỳ, hệ sinh thái dòng chảy California đã diễn ra một mô hình nóng lên bất thường được gọi là “The Blob”.

Thứ hai, 18/07/2016 - 01:16

Người cha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ
Người cha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ

(Dân trí) - Theo phát hiện mới của các học giả Đại học bang Michigan, người cha đóng một vai trò đáng ngạc nhiên trong sự phát triển của con cái, từ ngôn ngữ và phát triển nhận thức ở giai đoạn trẻ mới biết đi đến các kỹ năng xã hội của trẻ lớp năm.

Thứ hai, 18/07/2016 - 10:27

Chảy máu và rỉ máu khi mang thai: Các nguyên nhân và triệu chứng
Chảy máu và rỉ máu khi mang thai: Các nguyên nhân và triệu chứng

(Dân trí) - Khi thai phụ nhìn thấy máu ở quần lót, đó thường là một dấu hiệu đáng sợ và gây ra lo lắng. Nhưng không phải cứ bị chảy máu là đang có vấn đề xấu.

Thứ hai, 18/07/2016 - 06:33

Trái đào giúp làm đẹp, chống ung thư và béo phì
Trái đào giúp làm đẹp, chống ung thư và béo phì

(Dân trí) - Đào mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó giúp chữa trị một số bệnh như hạ kali máu, ung thư, béo phì, cholesterol, bệnh ứ huyết và các bệnh thoái hóa thần kinh. Đào hội tụ nhiều dưỡng chất cần thiết và các chất chống oxy hóa tự nhiên.

Thứ hai, 18/07/2016 - 06:07

“Siêu chuột” khổng lồ đang khủng bố cộng đồng đô thị ở Anh
“Siêu chuột” khổng lồ đang khủng bố cộng đồng đô thị ở Anh

(Dân trí) - Theo báo cáo và các chuyên gia khẳng định câu chuyện hoàn toàn có thực, một loài “siêu chuột” có kích thước bằng 1 đứa trẻ chập chững biết đi đang khủng bố ở nhiều thành phố trên khắp nước Anh.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vật liệu mới có khả năng cải thiện hiệu suất pin
Vật liệu mới có khả năng cải thiện hiệu suất pin

(Dân trí) - Công ty NEC cho biết, họ đã phát triển một loại vật liệu cacbon được gọi là "carbon nanobrush" đây là loại vật liệu lần đầu tiên có mặt trên thế giới. Vật liệu này có thể cải thiện hiệu suất của bộ pin trữ điện, cảm biến và bộ dẫn điện tới nhựa, cao su.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 11:29

Máy nén thủy lực graphen có khả năng tạo ra các vật liệu 2D mới
Máy nén thủy lực graphen có khả năng tạo ra các vật liệu 2D mới

(Dân trí) - “Máy nén nano” thủy lực graphen có khả năng tạo ra các vật liệu 2D mới bằng cách tạo ra áp suất lớn lên các hợp chất bít kín ở giữa các lớp graphen.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 08:55

Bắn phá bức xạ từ siêu tân tinh cổ xưa có thể đã gây biến đổi khí hậu
Bắn phá bức xạ từ siêu tân tinh cổ xưa có thể đã gây biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Theo mô hình máy tính do nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Kansas lập, một cặp siêu tân tinh đã phát nổ cách đây khoảng 1,7 - 8,7 triệu năm trong phạm vi 300 năm ánh sáng, có thể đã giải phóng bức xạ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống trên Trái đất thời tiền sử và thậm chí gây ra kỷ băng hà.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 06:59

Những sự thật về cá nhám voi
Những sự thật về cá nhám voi

(Dân trí) - Cá nhám voi là loài cá lớn nhất trên thế giới. Chúng không phải là cá voi mà là cá mập. Hiện nay cá nhám voi được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 06:47

Hình xăm công nghệ cao theo dõi cảm xúc
Hình xăm công nghệ cao theo dõi cảm xúc

(Dân trí) - Hình xăm điện tử do GS. Yael Hanein tại trường Đại học Tel Aviv phát triển, có khả năng đo hoạt động của cơ và dây thần kinh. Sản phẩm này có thể được ứng dụng trong ngành y và thậm chí trong nghiên cứu kinh doanh và marketing.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 03:12

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp vẫn còn thấp
Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp vẫn còn thấp

(Dân trí) - Tổ chức sản xuất nông nghiệp không đồng bộ; giá trị sản xuất nông nghiệp chưa cao; khoa học công nghệ chưa phát huy vai trò là động lực; sự gắn kết giữa khoa học công nghệ và hoạt động sản xuất kinh doanh còn khiêm tốn… Hàng loạt bất cập đối với ngành nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ ra.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 02:38

Những sự thật về Trái Đất mà cả "người lớn" cũng nhầm lẫn
Những sự thật về Trái Đất mà cả "người lớn" cũng nhầm lẫn

(Dân trí) - Trái Đất rộng lớn với muôn ngàn góc khuất luôn là đề tài thú vị để các nhà khoa học tìm tòi nghiên cứu. Điều bất ngờ là không phải tất cả những gì chúng ta được biết về Trái Đất từ thời còn đi học đều là chính xác

Thứ bảy, 16/07/2016 - 02:01

Ăn nhiều hoa quả và rau xanh sẽ làm bạn thấy hạnh phúc hơn
Ăn nhiều hoa quả và rau xanh sẽ làm bạn thấy hạnh phúc hơn

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới từ nước Úc, ăn hoa quả và rau xanh có thể sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 08:03

Những ứng dụng đáng ngạc nhiên từ Nấm
Những ứng dụng đáng ngạc nhiên từ Nấm

(Dân trí) - Nấm không chỉ là món ăn mà còn có rất nhiều ứng dụng khác. Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu nhằm tạo ra các vật liệu xây dựng, dược phẩm, các sản phẩm tẩy rửa, dệt may, nhiên liệu sinh học, bao bì và vô số các sản phẩm khác từ nấm.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:14

Học tập ngoài trời cải thiện kết quả của trẻ em
Học tập ngoài trời cải thiện kết quả của trẻ em

(Dân trí) - Học tập ngoài trời có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của trẻ nhưng sẽ cần phải được đưa vào chương trình học trên toàn thế giới nếu muốn thu được các lợi ích của nó.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:33

Kim loại từ đầu mẩu thuốc lá có thể đe dọa đến môi trường biển
Kim loại từ đầu mẩu thuốc lá có thể đe dọa đến môi trường biển

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp trí Tobacco Control, đầu mẩu thuốc lá vứt bừa bãi có thể là nguồn ô nhiễm kim loại nghiêm trọng, loại chất này ngấm vào môi trường biển và có khả năng thâm nhập vào chuỗi thức ăn.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:11

Đàn ông làm việc trong nhiều giờ sẽ gây tổn hại tới gia đình
Đàn ông làm việc trong nhiều giờ sẽ gây tổn hại tới gia đình

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới về các gia đình ở Úc cho thấy những người đàn ông làm việc trong nhiều giờ khiến vợ họ cảm thấy căng thẳng và vội vã hơn, nhưng những người phụ nữ làm việc trong nhiều giờ lại không gây tác động tương tự đến chồng của họ.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:40