Thu ánh dương về thắp sáng nghĩa trang Trường Sơn

Dân trí 5 khu mộ liệt sĩ ở nghĩa trang Trường Sơn sẽ được lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng 500 cột đèn năng lượng mặt trời cao 3,3m, đan xen các khu mộ với độ cao bóng đèn 2,5m, góc chiếu 180 độ, kiểu dáng và kích thước phù hợp cảnh quan. Đèn tự động bật sáng khi trời tối, tự động tắt khi trời sáng.

Đây là dự án xuất phát từ ý tưởng của một nhóm các bạn trẻ và người đứng đầu là bạn Hoàng Minh Thảo.

Trao đổi với Dân trí, bạn Hoàng Minh Thảo cho biết, Quảng Trị có gần 4.000 ha đất dành cho nghĩa trang, với 72 nghĩa trang liệt sĩ, nơi an nghỉ ngàn thu của 51.795 anh hùng liệt sĩ có danh tính. Đó là còn chưa kể bao nhiêu nấm mồ khuyết danh và hàng ngàn người con đất Việt vĩnh viễn bị chôn vùi dưới 328.000 tấn bom đạn trong lòng đất và dòng sông Thạch Hãn, trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ...


5 khu mộ liệt sĩ ở nghĩa trang Trường Sơn sẽ được lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng 500 cột đèn năng lượng mặt trời.

5 khu mộ liệt sĩ ở nghĩa trang Trường Sơn sẽ được lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng 500 cột đèn năng lượng mặt trời.

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là nghĩa trang lớn nhất, nằm giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ, nơi yên nghỉ đời đời của 10.263 anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa có quy mô lớn, thể hiện lòng nhớ thương sâu sắc, sự biết ơn và tôn vinh của nhân dân đối với những người con thân yêu trên cả nước Việt Nam không tiếc máu xương cho Độc lập Tự do và Thống nhất Tổ quốc. Hàng năm, hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đã đến viếng thăm và chiêm bái.

“Sáu năm trước, gia đình tôi đã lần đầu tiên đến vùng đất đau thương này, đi qua những nghĩa trang để lặng lẽ chiêm nghiệm về sự hy sinh hào hùng của hàng vạn anh hùng mà khi họ nằm xuống tuổi đời hầu hết chỉ hơn hai mươi. Chúng tôi, thuộc thế hệ được sinh ra khi đất nước đã thống nhất, chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về một thời khốc liệt thì vẫn hiển hiện, bởi cha anh chúng tôi đều trở về trong khói lửa đạn bom. Vì thế, khi đến nơi đây, càng thấm thía những mất mát và giá trị phải đổi bằng máu của hòa bình. Nếu đã một lần đến chắc hẳn ai cũng sẽ giữ trong lòng một nỗi niềm sâu thẳm” – Hoàng Minh Thảo bày tỏ.

Thảo cũng cho biết: tháng 7 vừa rồi, trở lại lần thứ hai để thăm Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, đứng bên những ngọn đồi lớp lớp mộ chí, trong cái hiu hắt của hoàng hôn, nhóm lại ngậm ngùi khôn xiết. Và nhóm quyết định chọn cho mình cách tri ân riêng và dự án Thắp sáng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn bằng năng lượng mặt trời được hình thành.

“Bao năm qua, nghĩa trang dù đã được tu sửa, nâng cấp nhiều lần, tuy nhiên do kinh phí còn hạn chế, các khu mộ liệt sĩ hiện vẫn chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Khi chúng tôi trình dự án, UBND tỉnh Quảng Trị đã hoàn toàn thống nhất và giao trách nhiệm cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tìm kiếm các nguồn lực trong xã hội, kêu gọi, vận động các Doanh nghiệp chung tay góp phần vào công việc Đền ơn Đáp nghĩa, phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” này” – Hoàng Minh Thảo bộc bạch.

Cũng theo Thảo, dự án này sử dụng cột đèn năng lượng mặt trời cao 3,3m. Bộ điều khiển thông minh dùng cho đèn năng lượng mặt trời được sử dụng con chip vi tính chuyên dụng để điều khiển chức năng, tất cả các con chip đều theo chuẩn công nghiệp, có thể sử dụng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Hệ thống có chế độ bảo vệ đoản mạch, quá tải và bảo vệ đấu ngược cực, các chức năng bảo về như tự động ngắt khi sạc đầy, điện áp phóng thấp, chức năng hồi phục, hiển thị cảnh báo tình trạng sạc, tình trạng ắc quy, phụ tải.

Bộ điều khiển thu thập thông tin điện áp ắc quy, điện áp tấm thu, dòng phóng, nhiệt độ môi trường qua con chip vi tính, nhờ việc tính toán bằng mô thức điều khiển chuyên biệt để điều khiển chính xác theo đặc tính ắc-quy, sạc điện cho ắc quy với hiệu suất cao nhất, khống chế điện áp ắc quy theo từng giai đoạn sạc để đảm bảo tình trạng làm việc tố nhất cho ắc quy, kéo dài tuổi thọ của ắc quy. Bộ điều khiển có nhiều chế độ làm việc để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của người sử dụng.

“Vì đèn năng lượng mặt trời hoàn toàn sử dụng điện áp thấp một chiều (DC) nên hoàn toàn không gây nguy cơ về điện giật” – Thảo cho biết.

Hoàng Minh Thảo cũng khẳng định, việc lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại khu mộ các liệt sĩ giữa khung cảnh núi rừng sẽ góp phần tôn lên cảnh quan môi trường, làm cho nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ luôn lung linh và ấm áp cũng như hết sức an toàn, tiết kiệm. Đây là công trình hoàn toàn sử dụng nguồn vốn xã hội hóa.

Thu ánh dương về thắp sáng nghĩa trang Trường Sơn - 2

6 cột điện mẫu từ ngày 23/7 đã sáng lên khi hoàng hôn buông xuống ở nghĩa trang Trường Sơn.

6 cột điện mẫu từ ngày 23/7 đã sáng lên khi hoàng hôn buông xuống ở nghĩa trang Trường Sơn.

Ngày 23/7 vừa qua, 6 cột điện mẫu đã sáng lên khi hoàng hôn buông xuống, ánh nắng mặt trời đã được thành tựu bằng công nghệ lưu giữ, soi sáng và giữ ấm một góc nhỏ ở 5 khu mộ chí. Các đơn vị chịu trách nhiệm dự án đang đẩy nhanh tiến độ vận động các doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị tham gia đóng góp, tài trợ cho chương trình có ý nghĩa này.


Hoàng Minh Thảo - Người đã đưa ra ý tưởng và triển khai dự án thắp sáng nghĩa trang Trường Sơn bằng hệ thống chiếu sáng năng lượng Mặt Trời.

Hoàng Minh Thảo - Người đã đưa ra ý tưởng và triển khai dự án thắp sáng nghĩa trang Trường Sơn bằng hệ thống chiếu sáng năng lượng Mặt Trời.

“Thu ánh dương về thắp sáng nghĩa trang Trường Sơn – đó là cách mà chúng tôi, những người Việt trẻ được hưởng hòa bình hôm nay thể hiện tấm lòng tri ân. Chúng tôi ước mong nhận được thêm nhiều tấm lòng cùng chung tay, góp sức để ánh sáng hàng đêm soi sáng và sưởi ấm cho hơn một vạn ngôi mộ những người anh hùng đã vì nước quên thân mà chúng tôi vĩnh viễn không còn cơ hội được gặp gỡ!” – Thảo chia sẻ.

Phan Ánh

MỚI NHẤT
Vén màn bí mật "thủy triều máu" lan rộng trên biển Baltic
Vén màn bí mật "thủy triều máu" lan rộng trên biển Baltic

Những năm gần đây, tại Tây Ban Nha, vịnh Caribe và một số khu vực khác đã phải đối mặt với một hiện tượng bất thường: “mưa máu” và “thủy triều máu” khiến nhiều người sùng đạo xem đây là một dấu hiệu của ngày tận thế. Thực hư chuyện này thế nào?

Thứ sáu, 28/07/2017 - 09:07

Độc đáo công nghệ tái sinh dầu nhờn thải tối ưu của học sinh chuyên Hóa
Độc đáo công nghệ tái sinh dầu nhờn thải tối ưu của học sinh chuyên Hóa

(Dân trí) - Chứng kiến việc dầu nhờn thải động cơ xe máy không được quản lý, xử lý một cách hiệu quả gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, em Nguyễn Đức Minh học sinh chuyên Hóa trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa đã nghiên cứu và hoàn thiện quy trình công nghệ tái sinh dầu nhờn thải tối ưu, không độc hại đến môi trường, phương pháp đơn giản và giải quyết được triệt để ô nhiễm môi trường do dầu thải.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 08:04

Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T. rex
Những phát hiện bất ngờ về loài khủng long bạo chúa T. rex

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở Đại học Manchester đã có bằng chứng mới về việc khủng long bạo chúa T. rex không đáng sợ như chúng ta tưởng. Kích thước và trọng lượng khổng lồ của loài sinh vật này khiến cho nó không thể đạt được tốc độ 72km/h như trong bộ phim bom tấn “Công viên Kỷ Jura”. Nếu T. rex chạy với tốc độ đó, xương chân của nó có thể sẽ bị gãy.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:12

Phát hiện loại bọt biển có thể chữa ung thư tụy
Phát hiện loại bọt biển có thể chữa ung thư tụy

Ngày 26/7, các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Ngư nghiệp NOAA Alaska công bố một loại bọt biển xanh tìm thấy trên vùng biển Alaska có thể là vũ khí đầu tiên hỗ trợ con người trong cuộc chiến với ung thư tuyến tụy.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:42

Hút thuốc có thể làm tăng mức độ nhạy cảm với áp lực xã hội
Hút thuốc có thể làm tăng mức độ nhạy cảm với áp lực xã hội

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, hút thuốc lá có thể không phải là cách tốt để thư giãn và nó có thể làm tăng sự nhạy cảm đối với áp lực xã hội.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:26

Xác “người ngoài hành tinh” bên trong hầm mộ Peru đang mang thai?
Xác “người ngoài hành tinh” bên trong hầm mộ Peru đang mang thai?

Xác ướp nghi của người ngoài hành tinh bên trong hầm mộ Peru được cho là mang trong mình một số quả trứng.

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:35

“Đại Lộ Khoa Học” đầu tiên tại Việt Nam
“Đại Lộ Khoa Học” đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Giáo sư Nobel Vật lý 1999 Gerardus ’t Hooft (người Hà Lan) cùng 70 nhà khoa học trên thế giới dự lễ đặt biển tên đường “Đại Lộ Khoa Học” tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:31

Việt Nam và I-xra-en hợp tác toàn diện về Khoa học và Công nghệ.
Việt Nam và I-xra-en hợp tác toàn diện về Khoa học và Công nghệ.

(Dân trí) - Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 24/7/2017 đến ngày 26/7/2017, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã sang I-xra-en tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - I-xra-en về hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ và các lĩnh vực khác.

Thứ năm, 27/07/2017 - 04:48

Ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong Công nghiệp, Nông nghiệp và Y tế
Ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong Công nghiệp, Nông nghiệp và Y tế

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí sáng 27/7, lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết, vào ngày 2/8 tới, Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 12 diễn ra. Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận về ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong Công nghiệp, Nông nghiệp và Y tế.

Thứ năm, 27/07/2017 - 04:27

Quần áo thông minh giúp trẻ mặc hoài không chật
Quần áo thông minh giúp trẻ mặc hoài không chật

(Dân trí) - Một kỹ sư thiết kế người Anh mới đây đã sáng chế ra loại trang phục có khả năng co giãn theo sự phát triển của trẻ.

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:51

Xem robot tình dục xinh đẹp nói chuyện và ca hát như người thật
Xem robot tình dục xinh đẹp nói chuyện và ca hát như người thật

Một công ty sản xuất búp bê tình dục đang chế tạo một đầu robot với khuôn mặt xinh đẹp đến kinh ngạc, làm da mềm mại, biết lắng nghe và trả lời câu hỏi của chủ nhân.

Thứ năm, 27/07/2017 - 01:52

Cận cảnh sóc khổng lồ chiến đấu trên đường phố
Cận cảnh sóc khổng lồ chiến đấu trên đường phố

(Dân trí) - Đoạn phim quay cảnh hai con mac-môt (marmot - một loại sóc đất) khổng lồ đang đứng trên hai chân sau để đánh nhau. Hai con sóc vĩ đại này bị bắt gặp đang đánh lộn ở giữa đường.

Thứ năm, 27/07/2017 - 01:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Siêu núi lửa lớn nhất châu Mỹ có nguy cơ phun trào vì động đất
Siêu núi lửa lớn nhất châu Mỹ có nguy cơ phun trào vì động đất

(Dân trí) - Các chuyên gia cảnh báo siêu núi lửa tại Vườn quốc gia Yellowstone, Hoa Kỳ có nguy cơ bị kích hoạt do hứng chịu hơn 1.200 trận động đất trong vòng một tháng qua.

Thứ năm, 27/07/2017 - 10:47

Sẽ còn có nhiều băng bị vỡ ra khỏi Nam Cực hơn
Sẽ còn có nhiều băng bị vỡ ra khỏi Nam Cực hơn

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 12 tháng 7, vết nứt khổng lồ chạy dọc theo thềm băng Larsen C của Nam Cực cuối cùng cũng đạt điểm vỡ. Kết quả đã tạo ra một tảng băng trôi có kích thước tương đương với tiểu bang Delaware và nặng cả nghìn tỷ tấn.

Thứ năm, 27/07/2017 - 08:10

Tại sao phần lớn máy bay đều có màu trắng?
Tại sao phần lớn máy bay đều có màu trắng?

(Dân trí) - Mỗi hãng hàng không đều có nhãn hiệu của riêng mình trên thân máy bay, tuy nhiên phần lớn chúng đều có màu trắng.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:39

Cặp vợ chồng hoảng sợ khi thấy con nhện khổng lồ trước cửa nhà
Cặp vợ chồng hoảng sợ khi thấy con nhện khổng lồ trước cửa nhà

Theo Daily Mail, gia đình bà Lauren Ansell ở Mount Coolum, bang Queensland, Australia đã có một phen hốt hoảng khi thấy con nhện khổng lồ xuất hiện trên cửa sổ ngoài phòng bếp.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:09

Tiết lộ giấc mơ tuyệt vời của NASA về một khu định cư tự cung tự cấp trong vũ trụ
Tiết lộ giấc mơ tuyệt vời của NASA về một khu định cư tự cung tự cấp trong vũ trụ

(Dân trí) - Tầm nhìn của NASA về một trạm vũ trụ tương lai đã được tiết lộ trong một loạt các bản vẽ tuyệt đẹp miêu tả một cấu trúc tương lai giả tưởng với quy mô rộng lớn.

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:30

Bên trong Mặt Trăng có thể chứa nước
Bên trong Mặt Trăng có thể chứa nước

Bên trong Mặt Trăng có thể chứa một lượng lớn nước. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu trường Đại học Brown của Mỹ đăng trên tạp chí Nature Geoscience (Khoa học địa lý tự nhiên) ngày 26/7.

Thứ tư, 26/07/2017 - 09:59

Số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đang ở mức thấp kỷ lục
Số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đang ở mức thấp kỷ lục

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn cho thấy, số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đang ở mức thấp kỷ lục và gây ra mối đe dọa tiềm ẩn về khả năng sinh sản ở các nước đã công nghiệp hóa.

Thứ tư, 26/07/2017 - 04:45

Công nghệ camera “mắt thần” mới giúp phát hiện tội phạm
Công nghệ camera “mắt thần” mới giúp phát hiện tội phạm

(Dân trí) - Các nhân viên cảnh sát có thể sẽ sớm được trang bị những chiếc camera “mắt thần” sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện tội phạm và người mất tích.

Thứ tư, 26/07/2017 - 02:47

Nước ép nghệ đem lại hiệu quả bất ngờ đối với sức khỏe
Nước ép nghệ đem lại hiệu quả bất ngờ đối với sức khỏe

(Dân trí) - Củ nghệ gia vị vàng được biết đến rộng rãi vì tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Thêm một chút nghệ vào chế độ ăn mỗi ngày có thể mang lại cho bạn một loạt các lợi ích về sức khoẻ giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Thứ tư, 26/07/2017 - 02:37

Ấn Độ xây dựng tháp băng nhân tạo giữa sa mạc
Ấn Độ xây dựng tháp băng nhân tạo giữa sa mạc

(Dân trí) - Một kỹ sư cơ khí người Ấn Độ đã tạo ra một tháp băng nhân tạo khổng lồ giữa sa mạc khắc nghiệt giúp giải quyết vấn đề thiếu nước cho người dân khu vực Ladakh.

Thứ tư, 26/07/2017 - 02:28

Vũ trụ và thời gian tự lặp lại một cách vô tận
Vũ trụ và thời gian tự lặp lại một cách vô tận

(Dân trí) - Một học thuyết mới cho rằng con người không hề thay đổi gì so với quá khứ và mọi việc cứ lặp đi lặp lại.

Thứ tư, 26/07/2017 - 01:56

Con người và loài chó có thể giao tiếp trong vòng 10 năm nữa
Con người và loài chó có thể giao tiếp trong vòng 10 năm nữa

(Dân trí) - Đối với những người đã từng thắc mắc điều gì sẽ xảy ra khi loài chó có thể nói chuyện, họ sẽ sớm thấy rằng “các dịch giả cho thú cưng” sẽ có mặt chỉ trong một thập kỷ nữa.

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:27