Thứ hai, 30/09/2019 - 11:19

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày

Dân trí

Một nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị trào ngược và ợ nóng vừa được phát hiện có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn gấp đôi.

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là loại thuốc sử dụng để ức chế sản xuất axit trong dạ dày và là một trong những loại thuốc được bán rộng rãi nhất trên thế giới, nhưng một nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc sử dụng lâu dài thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gần 250%.

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày - 1
Các nhà khoa học vừa tìm ra bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc điều trị chống trào ngược dạ dày lâu dài tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

Rủi ro liên quan đến một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori, được mang theo bởi hơn một nửa dân số thế giới, thường là vô hại, nhưng trong một tỷ lệ nhỏ người, nó liên quan với sự phát triển của ung thư dạ dày.

Nghiên cứu trước đây cho thấy những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori đang tiếp tục dùng PPI có nhiều khả năng phát triển tiền thân của ung thư dạ dày, được gọi là viêm teo niêm mạc dạ dày.

Mặc dù cơ chế cho điều này là không rõ ràng, nhưng từ lâu đã được coi là loại bỏ nhiễm trùng trước khi dùng PPI, có liên quan đến các tác dụng phụ khác nhau, có thể làm giảm khả năng bị ung thư.

"Các chất ức chế bơm proton (PPI) là một điều trị quan trọng đối với nhiễm trùng Helicobacter pylori và có hồ sơ an toàn tốt để sử dụng ngắn hạn. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng lâu dài không cần thiết”, nhà nghiên cứu Ian Wong từ Đại học College London cho biết.

Wong và các nhà nghiên cứu đã phân tích một cơ sở dữ liệu về sức khỏe của cư dân Hong Kong, xác định 63.397 người trưởng thành được điều trị bằng liệu pháp ba thuốc để tiêu diệt nhiễm trùng Helicobacter pylori đó là sử dụng PPI và hai loại kháng sinh.

Sau khi vấn đề nhiễm trùng được loại trừ, các đối tượng được theo dõi trung bình 7,5 năm, trong đó 3.271 tiếp tục dùng PPI (trung bình gần ba năm), trong khi 21.729 người khác sử dụng một loại thuốc thay thế H2.

Trong số 63.397 người đã điều trị bằng ba liệu pháp ban đầu, 153 người cuối cùng bị ung thư dạ dày nhưng những bệnh nhân sử dụng PPI có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2,44 lần.

Hơn nữa, tần suất sử dụng PPI cao hơn và điều trị lâu dài bằng thuốc dường như làm tăng khả năng phát triển ung thư hơn nữa.

Sử dụng PPI hàng ngày có liên quan đến nguy cơ ung thư cao gấp 4,55 lần so với phương pháp cơ bản và trở nên nguy cơ cao gấp 8 lần nếu thuốc được sử dụng trong hơn ba năm.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng đây chỉ là một nghiên cứu quan sát, vì vậy chúng ta không thể giả định từ dữ liệu rằng PPI là nguyên nhân, nhưng đó là một phát hiện đáng báo động cho thấy có nhiều điều xảy ra hơn các nhà khoa học nhận ra trước đây.

"Rất may là hiện tại các tác giả không tìm thấy mối tương quan giữa nguy cơ ung thư dạ dày và điều trị lâu dài với các thuốc chống ức chế khác", nhà nghiên cứu nhiễm trùng đường tiêu hóa Richard Ferrero từ Viện nghiên cứu y khoa Hudson cho biết.

Trang Phạm

Theo Science Alert

Mới nhất

Đáng quan tâm