Thứ ba, 27/02/2018 - 13:35

“Thuốc nhỏ mắt nano” chữa bệnh giác mạc có thể thay thế kính

Dân trí

Có rất nhiều người mắc các tật khúc xạ mắt như viễn thị hay cận thị. “Thuốc nhỏ mắt nano”, một loại thuốc nhỏ mắt mới do các bác sĩ nhãn khoa Israel chế tạo ra, đã thành công chữa khỏi bệnh giác mạc ở lợn, và có thể sẽ chữa khỏi bệnh cho người.

“Thuốc nhỏ mắt nano” chữa bệnh giác mạc có thể thay thế kính - 1

Loại thuốc nhỏ mắt mới do các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Shaare Zedek và Đại học Bar-Ilan ở Israel phát triển có thể cải thiện cả tật cận thị và viễn thị như các nhà sáng chế khẳng định. Tuy nhiên, cho đến nay, “thuốc nhỏ mắt nano” chỉ mới được thử nghiệm thành công trên giác mạc của lợn.

Theo tờ The Jerusalem Post, David Smadja, một trong những bác sĩ nhãn khoa nghiên cứu về loại thuốc nhỏ mắt này, trong ngày nghiên cứu của Shaare Zedek ngày 21 tháng hai, cho biết loại thuốc này là “một phạm trù mới về việc chữa những vấn đề dai dẳng”. Loại thuốc nhỏ mắt được cấp bằng sáng chế này sử dụng công nghệ nano để cải thiện thị lực.

Theo Viện Mắt Quốc gia, cả trẻ em và người lớn đều có thể mắc phải tật cận thị hoặc viễn thị. Khoảng 5-10% người Mỹ mắc phải tật viễn thị, và nếu cả hai bố mẹ đều bị viễn thị thì con cái có khả năng mắc cao hơn. Trong khi đó, có khoảng 42% người Mỹ ở độ tuổi 12-54 tuổi mắc tật cận thị, trong đó những người sống ở thành phố có khả năng mắc cao gấp đôi.

Smadja giải thích trong ngày nghiên cứu rằng thuốc nhỏ mắt nano có thể được sử dụng ngoài việc chữa giác mạc. Thay thế kính đa tiêu cũng là việc có thể thực hiện được, sẽ cho phép con người tập trung vào các vật thể từ những khoảng cách khác nhau.

Các bệnh nhân sẽ phải cài đặt ứng dụng trên điện thoại của họ để đo độ khúc xạ mắt và tạo ra một mô hình laser. Mô hình này sau đó sẽ được “đóng dấu” lên bề mặt giác mạc của mắt.

Trong khi đây là một phát triển đầy hứa hẹn, Smadja không cho biết thuốc nhỏ mắt này cần nhỏ với tần suất như thế nào để chữa trị giác mạc của một người hoặc thay thế kính đeo. Hơn nữa, cần phải làm thêm gì trước khi chuyển sang thử nghiệm trên người cũng chưa được thảo luận. Một yếu tố có thể cần xác định là liệu loại thuốc nhỏ mắt này có độc hại với người không, và một yếu tố khác là mỗi lần dùng liều lượng như thế nào để có hiệu quả tốt.

Thị lực là một trong những giác quan quan trọng nhất của con người, và các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu mọi biện pháp để duy trì và cải thiện nó. Cùng với thuốc nhỏ mắt nano của Smadja, nghiên cứu đã được thực hiện để xác định liệu các tế bào gốc có thể chữa trị hiệu quả sự thoái hóa điểm vàng hay không, và Tập đoàn Công nghệ Ocumetics đang nghiên cứu về con mắt kĩ thuật sinh học có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và tăng thị lực lên hơn 20/20. Khi tiếp tục khám phá những phương pháp mới để nâng cao nhận thức và khả năng, chúng ta tiến ngày càng gần hơn đến thế giới của nhân loại thượng đẳng.

Lộc Xuân (Theo Futurism)

Mới nhất