Thuốc tránh thai cho nam giới có an toàn hay không?

Dân trí

Theo một nghiên cứu nhỏ, viên nang uống hàng ngày đã ngăn chặn các hoocmon sinh sản ở đàn ông một cách an toàn, làm cho nó trở thành một ứng cử viên sáng giá cho loại hình thuốc ngừa thai ở nam giới.

Thuốc tránh thai cho nam giới có an toàn hay không? - 1

Sau khoảng một tháng điều trị, thuốc viên nguyên mẫu mới gọi là dimethandroloneundecanoate, hoặc DMAU, đã làm giảm lượng hoocmon bao gồm testosterone cần thiết cho sản xuất tinh trùng. Trong suốt thời gian đó, không có ai trong số 83 người đã hoàn tất việc điều trị này gặp phải các triệu chứng đáng lo ngại có thể nảy sinh khi testosterone giảm đáng kể, theo các nhà nghiên cứu báo cáo tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội nội tiết.

Monica Laronda, nhà nghiên cứu nội tiết sinh sản của Bệnh viện Nhi Đồng Ann và Robert H. Lurie ở Chicago, dù không tham gia trực tiếp vào nghiên cứu này cũng cho biết: “Các nhà khoa học đã nghiên cứu về biện pháp tránh thai ở nam giới trong nhiều thập kỷ. Các cuộc điều tra cho thấy nhiều người đàn ông quan tâm đến các hình thức ngừa thai bằng bao cao su và phương pháp phẫu thuật cắt ống dẫn tinh”. Và chắc chắn rằng nam giới sẽ“ưu tiên việc uống thuốc hơn những biện pháp kia. Các phương pháp khác, bao gồm cả gel đặc hiệu, cũng đang được phát triển.

Thuốc ngừa thai dạng nội tiết hoạt động tốt cho nam giới nhiều như đối với phụ nữ - bằng cách tạo áp lực lên các mức hormon nhất định để cơ thể có thể tự tạo ra nó. Ở nam giới, testosterone tăng cường sự ức chế phóng thích hormone luteinizing và hoocmon kích thích nang, làm ngừng testosterone cũng như tinh trùng. Một khi kết thúc uống thuốc, cơ thể sẽ trở lại sản sinh hormone sinh sản như bình thường.

Các nhà nghiên cứu cho hay, nhưng testosterone không nằm trong máu lâu, điều này làm cho một liều đơn ít có khả năng ngừa thai hiệu quả. Và sự dư thừa hormone này có thể gây tổn thương gan. DMAU, chất này trở thành một hợp chất hoạt động gọi là dimethandrolone trong cơ thể, được thiết kế để tránh những vấn đề này.

Ba liều khác nhau của DMAU đã được thử nghiệm. Những người đàn ông uống liều cao nhất đã trải qua một sự giảm sút hoocmon luteinizingnhanh chóng, hormone kích thích nang và testosterone chỉ dùng một viên thuốc hàng ngày trong 28 ngày. Những mức thấp này được biết đến để ngăn ngừa sự phát triển của tinh trùng.

Đối với các tác dụng phụ, nam giới nói chung đã bị tăng cân nhẹ và giảm “mức độ cholesterol tốt”. Mức testosterone thấp có thể dẫn đến tình trạng giảm ham muốn và khả năng tình dục, nhưng chỉ có 8 người đàn ông cho biết đã giảm ham muốn tình dục khi dùng thuốc. Xét nghiệm máu cho thấy viên thuốc không ảnh hưởng đến gan.

Các nhà nghiên cứu sẽ sớm khởi động một cuộc nghiên cứu lâm sàng kéo dài ba tháng để kiểm tra lượng tinh trùng ở nam giới dùng thuốc. Nếu những kết quả đó là tốt, thuốc sẽ được thử nghiệm bởi các cặp vợ chồng như là một biện pháp tránh thai. Đồng tác giả của nghiên cứu, ArthiThirumalai, một nhà nội tiết học tại Trung tâm Y tế Đại học Washington, cho biết: “Phát triển các sản phẩm này cho nam giới rất quan trọng trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Thật khó để giải quyết vấn đề khi bạn loại trừ một nửa dân số thế giới ra khỏi công cuộc tránh thai này.”

Hoàng Hằng

Theo Science News