Tỉ lệ mắc bệnh tự kỷ ở Mỹ có vẻ đã bình ổn, nhưng chưa rõ nguyên nhân

Dân trí

Theo số liệu của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, tỉ lệ mắc bệnh tự kỷ - căn bệnh ngày càng phổ biến ở trẻ và nhận được rất nhiều sự quan tâm - dường như đã ngừng tăng ở Mỹ.

Tỉ lệ mắc bệnh tự kỷ ở Mỹ có vẻ đã bình ổn, nhưng chưa rõ nguyên nhân - 1

Một nghiên cứu mới cho biết tỉ lệ trẻ em bị chẩn đoán mắc bệnh tử kỷ ở Mỹ không hề tăng trong vòng ba năm qua, một dấu hiệu cho thấy tình hình có vẻ đang ổn định dần sau nhiều năm gia tăng liên tục.

Dựa trên các cuộc điều tra từ hơn 30.000 bậc phụ huynh, số lượng trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ở Mỹ ở mức 2,41% từ năm 2014 đến năm 2016, mà không có sự gia tăng đáng kể nào được thống kê trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, ước tính mới của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cao hơn so với số liệu từ một nghiên cứu gần đây của Mạng lưới Giám sát Người Tự kỷ và Thiểu năng Trí tuệ (ADDM), trong đó tỉ lệ này là 1,46% vào năm 2012.

Trong khi những số liệu này có sự khác biệt, cả NIH và ADDM có vẻ như cùng nhất trí là tỉ lệ này đang ổn định dần. Trước đây ADDM đã ghi nhận một sự gia tăng từ 0,67% lên 1,47% từ năm 2000 đến năm 2010.


Trẻ mắc bệnh tự kỉ.

Trẻ mắc bệnh tự kỉ.

Một trong số các nhà nghiên cứu, nhà nghiên cứu bệnh dịch học Wei Bao đến từ Đại học Iowa cho biết: “Tự kỷ giờ không còn là bệnh hiếm nữa”.

“Nó không hiếm đến mức trong 1.000 người mới có 1 người bị bệnh như vào thời kì những năm 1970 và 1980. Với số liệu này, giờ chúng ta có thể thấy cứ 41 người thì sẽ có 1 người bị tự kỷ. Tỉ lệ mắc bệnh tự kỉ hiện nay cao hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây”.

Vậy tại sao lại có sự khác biệt này? Một lí do có thể là vì các điều tra của NIH và ADDN sử dụng những phương pháp khác nhau, trong đó NIH điều tra các bậc phụ huynh và ADDM sử dụng các báo cáo từ những chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Trong trường hợp này, các bậc cha mẹ được hỏi xem con họ có từng được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, hội chứng Asperger, rối loạn phát triển thần kinh diện rộng hay chứng rối loạn phổ tự kỉ (ASD) không.

Ngoài ra, nghiên cứu của ADDM chỉ được tiến hành tại một số địa điểm được lựa chọn ở Mỹ, trong khi số liệu của NIH được thu thập để tạo thành một mẫu đại diện quốc gia.

Tuy nhiên, chính các nhà nghiên cứu đang cảnh báo việc đưa ra một kết luận quá cụ thể chỉ từ số liệu của ba năm.

Vài chuyên gia cho rằng tỉ lệ chẩn đoán đang thay đổi vì chúng ta liên tục thay đổi định nghĩa của chứng tự kỉ. Ví dụ, những đứa trẻ mắc phải hội chứng Asperger giờ được xếp vào nhóm ASD.

Trên thực tế, định nghĩa về chứng tự kỷ đã thay đổi hàng chục năm qua khi các bác sĩ cố gắng tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó. Với tỉ lệ di truyền cao, có vẻ như nguyên nhân gây bệnh phần nào đó nằm ở gen.

Một vấn đề của việc nhận thức bệnh tử kỷ bắt nguồn như thế nào nằm ở chỗ những biểu hiện của nó – ví như những khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội – không xuất hiện cho đến tận năm 2, 3 tuổi.

Bất kể những điều phức tạp này, bất kì sự hiểu biết thống kê nào về ASD cũng sẽ giúp ích trong việc nhận thức được nguyên nhân gây bệnh và tìm hiểu xem bệnh bắt đầu như nào, và nghiên cứu mới này đã chỉ ra vài điểm khác biệt giữa các nhóm trẻ khác nhau.

Ví dụ, 3.54% bé trai được ghi nhận mắc ASD, trong khi đó tỉ lệ bé gái mắc ASD là 1,22%. Tỉ lệ mắc ASD ở trẻ con Tây Ban Nha là 1,78%, trẻ con da đen là 2,36%, và trẻ con da trắng là 2,71%, mặc dù các nhà khoa học chưa tìm hiểu tại sao lại như vậy.

Về cơ bản, nghiên cứu này có nghĩa là chúng ta biết thêm một chút về điều mà chúng ta đang đối mặt, và rằng dường như tỉ lệ người mắc bệnh tử kỷ không tăng trong vòng ba năm qua.

Các nhà nghiên cứu tham gia nói rằng họ muốn thấy những số liệu này được giám sát cẩn thận trong những năm tiếp theo.

Andrew Adesman, đến từ Trung tâm Y tế Trẻ em Cohen, New York, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Sau nhiều năm chứng kiến sự gia tăng tuy chậm nhưng liên tục ở tỉ lệ trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, thật đáng vui mừng khi số liệu quốc gia gần nhất không thấy được sự gia tăng nào trong suốt ba năm qua”.

“Mặc dù rất mừng là tỉ lệ trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỉ không tăng thêm, chúng ta vẫn không hiểu rõ tại sao tỉ lệ này lại tăng trong những năm trước, và thật đáng quan ngại khi tỉ lệ vẫn cao như vậy.

Lộc Ninh (Theo Science Alert)