Thứ ba, 28/04/2020 - 09:41

Tiết lộ về công viên kỷ Jura ở phía đông Morocco

Dân trí

Vào khoảng 95 triệu năm trước trên bờ biển phía bắc Châu Phi, động vật ăn thịt xuất hiện nhan nhản khắp nơi trên mặt đất, trên bầu trời và dưới nước.

Tiết lộ về công viên kỷ Jura ở phía đông Morocco - 1

Điều này được thể hiện qua lượng hóa thạch phong phú trong vùng địa chất Kem Kem. Các loài động vật ăn cỏ lớn, như khủng long cổ dài Rebbachisaurus, có thể đã bị săn bắt hoặc truy quét sạch bởi một vài loài săn mồi lớn.

Những hệ lớp chứa Kem Kem ở Morocco nổi tiếng với những hóa thạch ngoạn mục được tìm thấy, bao gồm ít nhất bốn cơ thể khủng long khủng long chân thú không bay lớn, một vài cơ thể thằn lằn bay lớn và một số con họ cá sấu.

Hiện tại, một nghiên cứu mới về hóa thạch và địa chất đã tiết lộ nhiều hơn về hệ lớp chứa nổi tiếng Kem Kem ở Morocco, tiến sĩ Nizar Ibrahim từ trường đại học Detroit Mercy, Giáo sư Paul Sereno từ đại học Chicago và nhóm các học giả quốc tế từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Morocco đã sắp xếp thành một câu chuyện toàn diện được xuất bản trên tạp chí mở ZooKeys.

Mục tiêu của nghiên cứu mới này là để cung cấp cho cộng đồng quốc tế một cái nhìn chuyên sâu về đất đá và địa chất khu vực. Nó đánh giá về hóa thạch và địa chất của khu vực nổi tiếng nhưng gây ngạc nhiên khi chưa được nghiên cứu này, miêu tả và đặt tên chính thức cho các địa tầng và tóm lược tất cả các dạng sống được bảo tồn, từ các loài thực vật mỏng manh, côn trùng đến các loại khủng long khổng lồ. Nghiên cứu này đưa ra một bức tranh về cuộc sống cách đây khoảng 95 triệu năm trước, bằng cách miêu tả môi trường nguyên thủy của khu vực và hệ động vật ăn thịt kỳ lạ.

Tiết lộ về công viên kỷ Jura ở phía đông Morocco - 2

Những loài khủng long nổi tiếng nhất ở nhóm Kem Kem, khủng long lưng cánh buồm khổng lồ Spinosaurus sống lưỡng cư, và các hóa thạch phổ biến nhất ở nhóm Kem Kem - cá đao khổng lồ Onchopristis, bị mắc kẹt trong vùng nước nông ven bờ vào một ngày thời tiết ấm áp cuối Kỷ phấn trắng.

Vào năm 1996, giáo sư Sereno và các cộng sự đã giới thiệu thuật ngữ không chính thức "hệ lớp chứa Kem Kem" cho vách núi chứa đầy hóa thạch phong phú này. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét đề xuất ban đầu theo ba cấp độ của nhà địa chất người Pháp Choubert cho khu vực này, và đề xuất hai tên mới cho khối trầm tích thuộc Nhóm Kem Kem vì các lớp có chứa hóa thạch khủng long của nó theo tên của các khu có hóa thạch phong phú nhất là thành tạo Gara Sbaa
và Douira.

Khu vực này nổi tiếng với kho hóa thạch đồ sộ được tìm thấy trong tất cả các đơn vị, nhiều hóa thạch được thu thập thông qua mua bán, những hóa thạch như vậy thì khó xác định được chính xác vị trí và mức độ của các mẫu vật. Công trình nghiên cứu này là tác phẩm đầu tiên xác định nơi những phát hiện quan trọng nhất được tìm ra.

Đặc biệt trong vòng 25 năm qua, các nhà cổ sinh vật học đã đưa ra ánh sáng một loạt các hóa thạch động vật có xương sống mới, ít nhất là khủng long chân thú không bay lớn, một vài cơ thể thằn lằn bay lớn và một số con họ cá sấu, rùa và một loạt cá mập và cá nhiều xương.

Tiết lộ về công viên kỷ Jura ở phía đông Morocco - 3

Đời sống thủy sinh giàu có, bao gồm tôm, cá xương, cá phổi và cá vây tay khổng lồ, là nguồn thức ăn đáng kể cho những kẻ săn mồi, trong đó có cả khủng long lưng cánh buồm Spinosarus ăn cá và thằn lằn không răng Alanqa đang bay trên trời.

Để ghép một câu chuyện hoàn chỉnh lên Kem Kem, các tác giả của nghiên cứu này đã đến thăm các bộ sưu tập về hóa thạch Kem Kem trên khắp thế giới, và dẫn đầu nhiều cuộc tìm kiếm ở khu vực này. Hóa thạch và dữ liệu địa chất được đánh giá trong nghiên cứu này được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.

Một trường đại học ở Chicago dẫn đầu một cuộc tìm kiếm lớn vào năm 1995 đã tạo ra được vô số dữ liệu quý báu về địa chất và cổ sinh vật học, cũng như đã thực hiện các tìm kiếm sau này cùng với các nhóm nghiên cứu đến từ trường đại học Dublin College, đại học Portsmouth, Khoa khoa học Aïn Chock, Bảo tàng Khoa học Lịch sử và Tự nhiên quốc gia, Đại học Cadi Ayyad, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Milan, và đại học Detroit Mercy.

Một trong những đặc điểm chính của Nhóm Kem Kem là sự hiện diện của một vài cơ thể khủng long lớn, một nhóm các loài khủng long ăn thịt. Nổi tiếng nhất trong số này ở Kem Kem bao gồm khủng long lưng cánh buồm Spinosaurus và khủng long răng kiếm Carcharodontosaurus

Hầu hết hóa thạch trong khu vực Kem Kem được tìm thấy dưới dạng những mảnh vỡ riêng lẻ bị phong hóa bởi sa thạch. Chỉ có bốn phần của bộ xương hoặc hộp sọ khủng long được phục hồi, bao gồm loài khủng long cổ dài chân thằn lằn Rebbachisaurus garasbae và các loài khủng long chân thú Deltadromeus agilis, Carcharodontosaurus saharicusSpinosaurus aegyptiacus.

Các loài khủng long chân thú ở Kem Kem là một trong những loài khủng long ăn thịt lớn nhất được biết đến với chiều dài cơ thể của con trưởng thành có thể trên 12 mét.

Các tác giả của nghiên cứu chia sẻ, với các mẫu vật mới và tiếp tục mở rộng nghiên cứu cổ sinh học, nhóm nghiên cứu dự đoán rằng sự đa dạng trong Nhóm Kem Kem sẽ tăng lên đáng kể trong những thập kỷ tới. Dựa trên đánh giá của các tác giả về các bộ sưu tập hiện có, sự gia tăng này bao gồm các chỉ số từ vị trí ao Oum Tkout về các loài không phải động vật có xương sống, như thực vật, côn trùng, và các loài phù du hoặc sinh vật đáy, cũng như cá vây tia.

Nhóm nghiên cứu cũng dự đoán rằng, các loài động vật có xương sống trên cạn mới dần lộ ra cũng sẽ được đặt tên dựa trên các mẫu vật được bảo quản tốt hơn, hiện chúng mới chỉ được chẩn đoán ở cấp độ họ, bao gồm cả các loại rùa và nhiều loại bò sát. Vì gần một nửa số họ bò sát được liệt kê còn khá mơ hồ, nên các mẫu vật được bảo quản tốt hơn sẽ mang đến cơ hội để tương lai có thể nhận ra những giống bò sát mới.

Tóm lại, Nhóm Kem Kem tập hợp các động vật không xương sống và có xương sống này có thể sẽ còn tiếp tục cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ về đa dạng trong những thập kỷ tới. Tuy nhiên, mảng phân loại được biết đến hiện nay, bao gồm từ các loài thực vật cho đến các loài động vật có xương sống ở dưới nước và trên cạn, cũng đủ để đưa ra một tóm tắt về tập hợp động vật có xương sống và thảo luận về bối cảnh cổ sinh học của nó.

Trong một nghiên cứu trước đó, Giáo sư Paul Sereno, môt nhà cổ sinh học nổi tiếng của trường Đại học Chicaga, đã mô tả nhiều khám phá nổi bật về khủng long, bao gồm cả các loài cá sấu ở kỷ Phấn Trắng từ Sahara và hai chú lùn khủng long có răng nanh ăn chay mới.

Ngọc Anh 

Theo Scitech Daily

Mới nhất

Đáng quan tâm