Chủ nhật, 06/01/2019 - 11:19

Tiêu diệt tế bào zombie mở ra triển vọng chữa trị chứng lo âu

Dân trí

Theo nghiên cứu mới, bệnh béo phì làm gia tăng số lượng tế bào ung thư “zombie” (chúng ăn các bộ phận của chính mình để hồi sinh và phân chia thay vì bị chết khi phải đối mặt với hóa trị liệu), hay các tế bào lão hóa, bên trong não bộ, từ đó làm tăng sự lo lắng ở bệnh nhân.

Tiêu diệt tế bào zombie mở ra triển vọng chữa trị chứng lo âu  - Ảnh 1.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các loại thuốc senolytic – thuốc loại bỏ các tế bào lão hóa khiến cơ thể già đi – để giảm bớt số lượng các tế bào zombie ở não bộ chuột. Sau khi dùng thuốc, lũ chuột đã chấm dứt hành vi lo lắng, mất các tế bào lipid trong não bộ và tiếp tục sự phát triển tế bào thần kinh bình thường.

Các tế bào lão hóa nằm như thể đang ngủ ở nhiều bộ phận cơ thể, và cuối cùng gây tổn hại những bộ phận đó. Một số nghiên cứu còn liên hệ các tế bào lão hóa với vô số bệnh liên quan đến sự lão hóa như tiểu đường, chứng loãng xương và suy cơ.

Dù sự liên hệ này không quá rõ ràng, các nhà nghiên cứu hiện nay khẳng định rằng bệnh béo phì ở người và chuột đã góp phần gây ra bệnh lo âu và các vấn đề về tâm trạng khác.

Các nhà nghiên cứu có thể nhận thấy sự lo lắng ở chuột nhờ thực hiện các bài kiểm tra hợp lý. Ví dụ, những con chuột lo âu sẽ tránh xa những không gian thoáng, thích đi gần tường hoặc các góc. Chúng cũng do dự khi đi qua các mê cung, không thể hoàn thành bài kiểm tra.

Khi các tế bào zombie được loại bỏ khỏi não, lũ chuột thực hiện những nhiệm vụ đó mà không hề lo lắng.

Về phần con người, Viện Y tế Quốc gia cho biết hơn 31% người dân Mỹ sẽ mắc phải chứng rối loạn lo âu vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

Nghiên cứu cho hay: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy mối quan hệ giữa bệnh béo phì, sự lão hóa và hành vi giống như lo âu đã cung cấp sự chứng minh quan trọng cho tính khả thi của việc sử dụng các thuốc senolytic để điều trị hành vi giống lo âu liên quan tới béo phì. Những cuộc thử nghiệm lâm sàng thừa nhận phương pháp này".

Lộc Ninh (Theo UPI)