Tiểu hành tinh có kích thước Vòng quay Thiên niên kỷ sắp lướt qua Trái đất

Dân trí

NASA cho biết tiểu hành tinh được đặt tên 2020 QL2 ước tính có đường kính từ 53 - 120 mét, kích thước tương đương với Vòng quay Thiên niên kỷ ở London sẽ đi qua Trái đất vào ngày 14/9 sắp tới

Tiểu hành tinh có kích thước Vòng quay Thiên niên kỷ sắp lướt qua Trái đất - 1

Trong quá trình bay lướt qua Trái đất, tiểu hành tinh này ước tính sẽ ở khoảng cách 6.7 triệu km tính từ Trái đất. Mặc dù khoảng cách này được cho vẫn còn rất xa, nhưng nó thực sự được coi là một vật thể tiếp cận gần theo cách tính của NASA.

Rất may, khả năng 2020 QL2 va vào Trái đất là cực kỳ thấp. Tuy nhiên, NASA không loại trừ khả năng xảy ra va chạm của Trái đất với các tiểu hành tinh trong tương lai gần nên không thể bỏ qua bất kì mối lo ngại nào.

“Khả năng Trái đất bị tác động là không đáng kể nhưng trong tương lai khó thể nói trước được điều gì. Việc tìm ra những vật thể này trước tiên và sau đó theo dõi chuyển động của chúng trong tương lai là rất cần thiết. Đầu tiên chúng ta cần tìm ra chúng, sau đó để mắt tới chúng”, NASA cho biết.

Thực tế, nếu một tiểu hành tinh được phát hiện đang trong hành trình va chạm với Trái đất, NASA sẽ có một số chiến thuật để ngăn chặn một vụ va chạm thảm khốc.

Một trong những kỹ thuật được đề xuất để làm chệch hướng một tiểu hành tinh đó là sử dụng vũ khí hạt nhân để thay đổi một chút vận tốc của nó. Các neutron tốc độ cao từ vụ nổ sẽ có tác động vào lớp vỏ trên bề mặt của tiểu hành tinh đối diện với vụ nổ. Vật chất trong lớp vỏ bề mặt này sau đó sẽ nở ra và thổi bay, tạo ra lực giật đối với chính tiểu hành tinh.

Một sự thay đổi vận tốc rất khiêm tốn trong chuyển động của tiểu hành tinh (chỉ vài milimet/giây), diễn ra trong vài năm, cũng có thể khiến tiểu hành tinh đó không va chạm với Trái đất.

Trang Phạm

Theo Mirror

Từ khóa: