Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:34

Tìm ra phương pháp mới điều trị các bệnh tự miễn

Dân trí

Các bệnh tự miễn, như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh đa xơ cứng, nổi tiếng là khó điều trị. Ngày nay, hầu hết các liệu pháp chữa trị nhắm vào cả các tế bào miễn dịch khỏe mạnh và không khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, trong một cách tiếp cận mới, được thử nghiệm trên chuột, có thể đưa ra một giải pháp thay thế chính xác hơn giúp bệnh nhân ít bị tổn thương hơn.

Bằng cách nhắm mục tiêu điều trị các tế bào bạch cầu, phương pháp điều trị mới có thể tắt phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức, trong khi vẫn giữ nguyên các tế bào miễn dịch bảo vệ.

Tìm ra phương pháp mới điều trị các bệnh tự miễn - 1
Các nhà khoa học vừa cho biết tìm ra một phương pháp mới giúp điều trị các bệnh tự miễn.

Chìa khóa là một protein gọi là “cái chết được lập trình 1” (PD-1), được biểu hiện trong các tế bào miễn dịch, như tế bào lympho B và T. Protein giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch bằng cách giữ lại các tế bào bạch cầu để chúng không thể tấn công cơ thể.

Mặc dù bằng chứng gắn kết đã chỉ ra rằng PD-1 bị suy yếu đóng vai trò quan trọng trong các bệnh tự miễn khác nhau, đây là lần đầu tiên nó được sử dụng làm mục tiêu cho trị liệu. Và trong khi nghiên cứu chỉ dựa trên các mô hình chuột cho đến nay, các tác giả hy vọng một ngày nào đó nó sẽ có thể được sử dụng sang người.

"Chúng tôi đang thực sự điều trị bệnh tự miễn theo một hướng mới", nhà hóa học Mingnan Chen từ Đại học Utah nói.

Việc điều trị dựa trên một phân tử protein, được thiết kế trong phòng thí nghiệm, chỉ nhắm vào những tế bào miễn dịch có PD-1 bị trục trặc. Phân tử được thiết kế này có ba phần, một mảnh kháng thể, độc tố và chất kết dính và mỗi loại đóng một vai trò khác nhau nhưng không kém phần quan trọng.

Đầu tiên, đoạn kháng thể giải phóng các tế bào miễn dịch bị suy yếu. Sau đó, chất độc được giải phóng, phá hủy tế bào từ trong ra ngoài. Chất kết dính là thứ giữ cho phân tử này lưu thông càng lâu càng tốt.

Để thử nghiệm phương pháp mới này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột bị bệnh tiểu đường loại 1 hoặc bệnh đa xơ cứng. Trong cả hai trường hợp, kết quả đều hứa hẹn nhiều khả năng trong tương lai.

Trên thực tế, chỉ sau một liều điều trị, cả 6 con chuột trong mô hình thử nghiệm đã lấy lại được khả năng đi lại và sau 25 ngày, tình trạng tê liệt không quay trở lại.

Rõ ràng, chúng ta không thể quá phấn khích trước kết quả mới. Đây là lần đầu tiên một phương pháp điều trị như vậy được khám phá và kết quả chỉ dựa trên chuột, không có gì đảm bảo chúng ta sẽ thấy tác dụng tương tự ở người. Tuy nhiên, điều đó nói rằng, những phát hiện cho chúng ta là một mục tiêu mới để theo đuổi.

"Nếu chúng ta có thể tạo ra phiên bản trị liệu của con người, chúng ta có thể tạo ra một tác động lớn trong việc điều trị bệnh tự miễn”, các nhà khoa học kì vọng.

Trang Phạm (Theo Science Alert)