Thứ ba, 05/02/2019 - 06:05

Tìm thấy bằng chứng về “bia Anh đầu tiên” ở Cambridgeshire

Dân trí

Bằng chứng về loại bia đầu tiên được cho là tìm thấy ở Anh, có niên đại từ hơn 2.000 năm trước, đã được các công nhân làm đường phát hiện.

Tìm thấy bằng chứng về “bia Anh đầu tiên” ở Cambridgeshire - 1

Đã xác định được dấu hiệu của việc ủ bia thời kì đồ sắt từ khoảng năm 400 TCN trong những mảnh vỡ của tàn tích bị đốt thành than từ quá trình làm bia được tìm thấy trong lúc nâng cấp đoạn đường A14 ở Cambridge.

Song song với việc làm đường, một nhóm 250 nhà khảo cổ học, được dẫn dắt bởi các chuyên gia, đến từ Cơ sở hạ tầng Mola Headland, một doanh nghiệp liên doanh bao gồm Bảo tàng Khảo cổ học Luân Đôn, đã nghiên cứu dự án này, điều tra 33 địa điểm trên 360ha, khiến nó trở thành một trong những dự án khảo cổ học lớn nhất nước Anh.

Lara González Carretero, một nhà khảo cổ thực vật học của Mola, cho biết họ tìm thấy các cặn bia cùng với cặn bánh mì và cháo yến mạch.

Chúng trông khá tương tự dưới kính hiển vi thông thường, nhưng tôi có thể phân tích nhờ sử dụng kính hiển vi điện tử quét (SEM) và có những khác biệt bên trong các mảnh vỡ liên quan tới sự lên men, giúp phân biệt chúng với bánh mì và cháo đặc.

“Nó khá độc đáo. Cho đến giờ, chúng tôi không có bằng chứng nào như thế này ở Anh. Bia đã có từ rất lâu nhưng chúng tôi không có bằng chứng xác thực về nó”.

Cô cho biết tất cả các mảnh vỡ đều chứa lúa mạch, nước và yến mạch. “Thứ thật sự phân biệt các mảnh mỡ là bánh mì được làm từ bột rất mịn. Với bia và cháo, chúng là các hạt nứt. Chúng to hơn. Khi tôi nhìn dưới kính SEM, có thể thấy các hạt tinh bột nhỏ từ hạt bia có những khác biệt cho thấy sự lên men”.

Tìm thấy bằng chứng về “bia Anh đầu tiên” ở Cambridgeshire - 2
Các mảnh vỡ của tàn tích bị đốt thành than từ một quá trình làm bia - Ảnh từ Mola Headland/PA

Dự án làm đường đã mang lại một kho tàng phát hiện khảo cổ học, bao gồm đầy đủ các làng Anglo-Saxon và trung cổ, 342 nơi chôn cất, hàng chục trâm cài La Mã, một chiếc sáo xương và di cốt một con voi ma mút lông có thể hơn 130.000 năm tuổi.Một kho chứa hàng La Mã, các đồng xu La Mãn hiếm từ thế kỉ thứ ba, một chiếc lược chạm khắc công phu thế kỉ thứ 8 làm từ gạc hươu và 40 lò gốm cũng đã được tìm thấy.

Steve Sherlock, trưởng nhóm khảo cổ học Highways England của dự án đường A14, cho biết công việc tiếp tục tiết lộ “những phát hiện khó tin giúp định hình hiểu biết của chúng ta về cách cuộc sống ở Cambridgeshire, và hơn nữa, đã phát triển như thế nào trong lịch sử.Đó là một sự thật nổi tiếng rằng các cư dân cổ đại đã sử dụng quá trình làm bia để lọc nước và tạo ra một nguồn thủy hóa an toàn, nhưng đây có khả năng là bằng chứng xác thực sớm nhất của quá trình đó ở Anh”.

Roger Protz, giảng viên, tác giả của hơn 20 đầu sách về bia, và cựu biên tập viên của cuốn Hướng dẫn Bia Ngon của tổ chức Campaign for Real Ale, cho biết: “Đông Anglia đã luôn có ý nghĩa quan trọng đối với việc ủ bia do chất lượng của lúa mạch được trồng ở đó. Nó được gọi là lúa mạch hải dương và rất quan trọng trên toàn thế giới. Khi người La Mã xâm lược Anh, họ đã tìm thấy các bộ lạc bản địa ủ một loại bia có tên là curmi”.

Ông cho biết loại bia này được cho là làm từ ngũ cốc, vì hoa bia không được sử dụng ở Anh cho đến tận thế kỉ 15, cùng thảo mộc và gia vị để cân bằng vị ngọt của mạch nha.

Lộc Ninh (Theo The Guardian)