Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:51

Tìm thấy hoá thạch loài chim cổ xưa với một ngón chân dài kì lạ

Dân trí

Một bàn chân kỳ lạ được bảo tồn trong hổ phách ở Myanmar được xác định có niên đại 99 triệu năm tuổi đã tiết lộ về tông tích một loài chim cổ đại bí ẩn.

Elektorornis chenguangi là tên loài chim mới. Các nhà nghiên cứu cho biết, ngón chân thứ ba trên bàn chân của loài chim này có kích thước gấp đôi chân dưới của nó.

Tìm thấy hoá thạch loài chim cổ xưa với một ngón chân dài kì lạ - 1
Hình ảnh hổ phách lưu giữ hoá thạch loài chim có ngón chân dài bất thường.

"Tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy mẫu hổ phách. Điều đó cho thấy những con chim cổ đại đa dạng hơn chúng ta nghĩ. Chúng đã phát triển nhiều tính năng khác nhau để thích nghi với môi trường”, nhà nghiên cứu cổ sinh học Lida Xing từ Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc tại Bắc Kinh nói.

Được phát hiện vào năm 2014 bởi một thương nhân buôn hổ phách địa phương ở thung lũng Hukawng của Myanmar, nguồn gốc của bàn chân khác thường này vẫn còn bí ẩn cho đến khi nó rơi vào tay các nhà cổ sinh vật học.

Một số thương nhân nghĩ rằng đó là một con thằn lằn, bởi vì thằn lằn có xu hướng có ngón chân dài.

Mặc dù chưa bao giờ nhìn thấy một móng vuốt chim trông như thế này trước đây, nhưng các nhà cổ sinh vật biết đó là một con chim. Giống như hầu hết các loài chim, bàn chân này có bốn ngón chân, trong khi thằn lằn có năm.

Ngón chân khác thường dài 9,8 mm, được cho là thuộc về một loài chim nhỏ, nhỏ hơn chim sẻ, có lẽ đã tuyệt chủng cùng với khủng long, khoảng 66 triệu năm trước.

Quét hổ phách bằng micro-CT và tái tạo bàn chân, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngón chân thứ ba của con chim dài hơn ngón chân thứ hai và dài hơn 20% so với xương ở chân dưới .

So sánh các tỷ lệ này với 20 loài chim đã tuyệt chủng và 62 loài chim còn sống, các tác giả cho thấy không có kết quả trùng khớp.

Điều kỳ lạ hơn nữa, những tỷ lệ này cũng không được tìm thấy ở bất kỳ động vật sống nào khác. Mặc dù một số sinh vật sống trên cây cũng có chân thứ ba kéo dài, chúng sử dụng để kẹp các nhánh và bám trên bề mặt tốt hơn, nhưng thực tế, các tác giả không thể tìm thấy bất kỳ sinh vật nào khác có ngón chân kì lạ như vậy.

Minh Long

Theo Science Alert

Mới nhất

Đáng quan tâm