Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:48

Tìm thấy nơi chôn cất vợ Vua Tutankhamun của Ai Cập cổ đại?

Dân trí

Các nhà khảo cổ học tin chắc rằng có thể họ đã tìm thấy nơi chôn cất vợ Vua Tutankhamun của Ai Cập cổ đại. Vua Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại.


Ankhesenamun có thể được chôn cùng với Vua Ay trong Thung lũng của các nhà vua.

Ankhesenamun có thể được chôn cùng với Vua Ay trong Thung lũng của các nhà vua.

Cuộc tìm kiếm lâu dài về người vợ của một trong những vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại này có lẽ đã kết thúc sau khi các nhà khảo cổ học có một phát hiện đáng chủ ý.

Ông Zahi Hawass - cựu lãnh đạo của Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập - hiện nay là giám đốc đoàn thám hiểm của Ý ở Thung lũng các nhà Vua tin rằng cuối cùng ông đã tìm thấy nơi Ankhesenamun yên nghỉ.

Ankhesenamun đã từng hầu hạ bên cạnh Vua Tutankhamun – người em trai có cùng một nửa dòng máu và cũng là em họ của bà. Năm 1323 trước Công nguyên, sau khi vua Tut qua đời ở 18 tuổi, bà đã kết hôn với vị vua kế nhiệm – vua Ay.

Hiện tại, ông Hawass tin rằng Ankhesenamun được chôn cất gần mộ của vua Ay sau khi phát hiện được một ngôi mộ gần nơi chôn cất của người chồng thứ hai này.


Một bức tượng của Ankhesenamun.

Một bức tượng của Ankhesenamun.

Hawass cho biết, nhóm khảo cổ chắc chắn rằng có một ngôi mộ ở đó, nhưng vẫn chưa biết chắc đó là mộ của ai”. Họ khẳng định có một ngôi mộ ẩn ở đó vì đã tìm thấy bốn hố chôn.

Tìm thấy nơi chôn cất vợ Vua Tutankhamun của Ai Cập cổ đại? - 3

Theo giải thích của ông Hawass, các hố chôn này là “những hố trong lòng đất chứa đầy các đồ vật tạ ơn như đồ gốm, thực phẩm và các công cụ khác, đó là dấu hiệu cho thấy công tác khởi công để xây một ngôi mộ. Người Ai Cập cổ đại thường làm 4 hoặc 5 hố chôn khi bắt đầu xây dựng lăng mộ”.

Ông còn cho biết “ra-đa đã phát hiện được một công trình phụ, và đó có thể chính là lối vào ngôi mộ”.

Hiện tại, ông Hawass đang hy vọng sẽ được cấp phép để khai quật địa điểm này nhằm xác nhận những suy đoán của mình.

Anh Thư (Theo Express)