Thứ bảy, 09/03/2019 - 18:16

Tinh tinh đang mất dần “văn hóa” do loài người phá hủy môi trường sống

Dân trí

Theo một nghiên cứu mới được công bố, các hành vi văn hóa và xã hội phức tạp được thể hiện bởi Tinh tinh đang bị mất khi con người tiếp tục xâm lấn vào các khu vực hoang dã.

Từ các loại công cụ được sử dụng cho giao tiếp, hành vi của Tinh tinh thay đổi đáng kể giữa các nhóm khác nhau. Nghiên cứu trước đây cho thấy tinh tinh có được thông tin xã hội từ các thành viên khác trong nhóm của chúng. Cách chúng hành động phụ thuộc rất lớn vào việc chúng bị bao quanh bởi con người.

Tinh tinh đang mất dần “văn hóa” do loài người phá hủy môi trường sống  - 1
Con người đang có những tác động tiêu cực đến loài Tinh tinh

Nhưng khi dân số của con người tiếp tục gia tăng, nạn phá rừng, săn bắn và bệnh tật đang gây thêm áp lực cho cộng đồng tinh tinh trong tự nhiên, khiến chúng thay đổi hoặc hoàn toàn mất đi hành vi độc đáo của mình.

"Tinh tinh là sinh vật rất thông minh và dễ thích nghi", nhà nghiên cứu Kevin Lee nói trong một tuyên bố.

Đã có nhiều báo cáo khác nhau về tinh tinh, cả trong điều kiện nuôi nhốt và trong điều kiện sống tự do, tiếp xúc tương đối thường xuyên hơn với con người thể hiện một số hành vi không được quan sát thấy ở các quần thể xa xôi hơn.

Tinh tinh ở những khu vực có tác động cao của con người đang cho thấy sự mất mát 88% về hành vi của chúng khi so sánh với các quần thể có ít ảnh hưởng của con người.

Trong suốt một thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã mô tả 31 hành vi khác nhau của tinh tinh được hiển thị trong 144 nhóm xã hội trên 46 địa điểm ở 15 quốc gia, bao gồm khai thác và tiêu thụ mối, kiến, tảo, hạt và mật ong; sử dụng các công cụ để săn bắn hoặc đào củ; việc sử dụng đá, hồ bơi và hang động. Sau đó, họ so sánh tỷ lệ của các hành vi này với các chỉ số tác động của con người, như mật độ dân số, đường xá, sông ngòi và độ che phủ của rừng.

Rất có thể là những con tinh tinh rất thông minh học cách tránh những hành vi cũ có thể thu hút những người săn bắn, như cách chúng tiêu thụ hạt hoặc tìm cách mới để săn và tìm kiếm thức ăn.

Khôi Nguyên (Theo IFL Science)