Thứ tư, 17/04/2019 - 18:06

Trái Đất từng bị tấn công bởi một vật thể liên sao 5 năm trước

Dân trí

Các nhà khoa học tại đại học Harvard gần đây đã phát hiện ra một vật thể liên sao đã đâm thẳng xuống Trái Đất mà không mấy người biết.

Vào năm 2017, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra vật thể liên sao đầu tiên được biết đến trong hệ Mặt Trời của chúng ta, đó là thiên thể du hành Oumuamua bí ẩn hình điếu xì gà.

Trái Đất từng bị tấn công bởi một vật thể liên sao 5 năm trước - 1
Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra thiên thể du hành Oumuamua không phải là “vị khách” liên sao duy nhất.

Thực tế, chỉ 5 năm trước, bầu khí quyển của Trái Đất đã bị tấn công bởi thứ gì đó có thể bắt nguồn từ bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta và vấn đề đáng nói đó là chúng ta thậm chí không bao giờ nhận ra điều đó.

Trong một báo cáo mới, một cặp nhà nghiên cứu của đại học Harvard đề xuất rằng có một thiên thạch đã va chạm với bầu khí quyển của Trái Đất vào tháng 1 năm 2014 thực sự là một vật thể liên sao khác có nguồn gốc xa xôi, bí ẩn.

Nhưng không giống như thiên thể liên sao Oumuamua gây chấn động với các nhà nghiên cứu, hành trình dài của thiên thạch liên sao năm 2014 được định sẵn là vé một chiều và bị đốt cháy trên bầu trời Papua New Guinea.

Trong khi Oumuamua là một vật thể lớn và được phát hiện ở rất xa Trái Đất, nhóm nghiên cứu cho rằng thiên thạch liên sao bị ẩn trước đó có kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

"Thay vì nhìn xa vào không gian, chúng tôi nghĩ, tại sao chúng ta không quan tâm đến những vật thể liên sao nhỏ hơn khi chúng va chạm với bầu khí quyển Trái Đất?”, nhà thiên văn học Amir Siraj nhấn mạnh.

Làm việc với nhà vật lý thiên văn Harvard Harvard Loeb, Siraj đã xem qua một danh mục các tác động của thiên thạch tới Trái Đất được lưu giữ bởi Trung tâm Nghiên cứu CNEOS của NASA.

Ẩn trong dữ liệu CNEOS, có một ngoại lệ đáng chú ý đó là một quả cầu lửa năm 2014 lao thẳng xuống Trái Đất với vận tốc khoảng 60 km/s khi nó đi qua Mặt Trời.

Rất may rằng vật thể này khá nhỏ, có kích thước chưa đầy một mét. Nếu nó lớn hơn đáng kể, nó có thể đã gây ra một tác động tai hại với bề mặt Trái Đất.

Khôi Nguyên (Theo Science Alert)