Thứ năm, 13/12/2018 - 05:36

Trải nghiệm "cận tử" có thể… tập được?

Dân trí

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Mindfulness, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nếu luyện tập được thì con người có thể tự đưa mình vào trạng thái trải nghiệm… "cận tử".

Đối tượng được các nhà nghiên cứu mời làm các bài test là một nhóm các nhà sư, cư sĩ là các chuyên gia về thiền định.

Trải nghiệm cận tử có thể… tập được? - Ảnh 1.

Các nhà khoa học vừa có phát hiện đáng chú ý liên quan đến vấn đề trải nghiệm cận tử của con người.

12 nhà sư đã tham gia quá trình nghiên cứu trong suốt 3 năm liên tục, là những người được đánh giá có khả năng thiền định cao.

Bên cạnh đó, để đảm bảo nghiên cứu được chính xác nhất, các nhà sư phải đạt được một số yêu cầu khắt khe do nhóm nghiên cứu đưa ra.

Sau khi chính thức tham gia, các nhà sư sẽ thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn và các nhà khoa học liên tục đánh giá các chủ đề, giai đoạn thử nghiệm.

Theo tài liệu được công bố thì tất cả những người tham gia cho biết, trải nghiệm cận tự bắt đầu khi họ có ý thức giảm mức độ kết nổi với cơ thể thực tế của mình. Những người tham gia gọi đó là quá trình "giải thể dần dần", "buông bỏ thân xác" hoặc "cởi trói".

Sau đó, họ sẽ tiến dần đến giai đoạn không còn ý thức về không gian, thời gian. Cụ thể hơn họ nhận ra rằng thời gian và không gian lúc đó là những hiện tượng tương đối, cuối cùng không tồn tại.

Những người tham gia đã mô tả việc bước vào trạng thái của sự trống rỗng, một khoảng trống, và không phải là bản thân.

Nhưng không giống như một người trải qua cảm giác trải nghiệm cận tử bình thường, các thiền giả có khả năng nhận thức và kiểm soát hiện tượng này. Một số người thậm chí có thể tự quyết định nội dung và thời gian trải nghiệm.

Qua những báo cáo, các nhà nghiên cứu đặt dấu hỏi về việc trải nghiệm cận tử dường như là thứ có thể học hỏi và cải thiện bằng thực tiễn.

Mặc dù kết quả rất thú vị, nhưng điều quan trọng là nghiên cứu cũng có một vài hạn chế. Nó chỉ dựa hoàn toàn vào các kinh nghiệm tự báo cáo, và vì các học viên đều là những nhà sư, cư sĩ có khả năng thiền định cao cấp, không thực sự dễ dàng để đạt được nấc thang đó với một người bình thường.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hi vọng phát hiện của họ có thể là bước đầu mở đường cho nghiên cứu trong tương lai về hiện tượng bí ẩn này.

Minh Long (Theo IFL Science)