Trầm cảm ở người trẻ tuổi ảnh hưởng đến dạ dày và các bệnh về da

Dân trí

Lần đầu tiên, các nhà tâm lý tại Đại học Basel và Đại học Ruhr -Bochum (Đức) đã phát hiện ở mẫu những người trẻ tuổi: bệnh viêm khớp và các bệnh về hệ tiêu hóa phổ biến hơn sau khi những người này bị mắc trầm cảm, rối loạn lo âu, mà xu hướng theo sau đó là các bệnh ngoài da.

Các chứng rối loạn tình cảm như trầm cảm thường theo sau đó là bệnh viêm khớp và các bệnh về hệ tiêu hóa, trong khi cũng có mối liên kết tương tự giữa các rối loạn lo âu và bệnh ngoài da, các nhà nghiên cứu cho biết. Ảnh nguồn: © AntonioDiaz / Fotolia
Các chứng rối loạn tình cảm như trầm cảm thường theo sau đó là bệnh viêm khớp và các bệnh về hệ tiêu hóa, trong khi cũng có mối liên kết tương tự giữa các rối loạn lo âu và bệnh ngoài da, các nhà nghiên cứu cho biết. Ảnh nguồn: © AntonioDiaz / Fotolia

Các bệnh lý và rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến chất lượng sống của mỗi người và là một thách thức lớn đối với hệ thống y tế. Nếu rối loạn về thể chất và tinh thần đồng thời xảy ra một cách có hệ thống ở tuổi đời còn sớm, thì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển không thuận lợi mãi về sau.

Trong một dự án được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Thụy Sĩ, một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Tiến sĩ Marion Tegethoff phối hợp với Giáo sư Gunther Meinlschmidt từ Đại học Basel Khoa Tâm lý học đã xem xét các mẫu thời gian và mối quan hệ giữa các bệnh lý và rối loạn tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên. Trên tạp chí the journal PLOS ONE, họ đã phân tích dữ liệu từ một mẫu đại diện của 6.483 thanh thiếu niên ở Mỹ trong độ tuổi từ 13 và 18.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một số bệnh lý có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên nếu trước đó họ đã bị rối loạn tâm thần nhất định. Tương tự như vậy, rối loạn tâm thần nhất định có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn sau khi khởi phát các bệnh lý cụ thể. Rối loạn tình cảm như trầm cảm thường xuyên xảy ra theo sau bệnh viêm khớp và các bệnh về hệ tiêu hóa, trong khi các mối liên kết tương tự cũng tồn tại giữa các rối loạn lo âu và bệnh ngoài da. Các rối loạn lo âu thường gặp hơn nếu người đó bị bệnh tim. Một liên kết chặt chẽ lần đầu tiên cũng được lập giữa rối loạn động kinh và rối loạn ăn uống sau này.

Bệnh động kinh và rối loạn ăn uống

Các kết quả nghiên cứu cung cấp nhiều hiểu biết quan trọng về mối quan hệ nhân quả giữa các rối loạn tâm thần và các bệnh về thể chất. Các kết quả này có thể còn liên quan cả đến nguồn gốc bệnh lý, rối loạn tâm thần và phương pháp điều trị. Trong một nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu cũng cung cấp bằng chứng cho mối quan hệ giữa các rối loạn tâm thần và các bệnh lý ở những người trẻ tuổi.

"Lần đầu tiên, chúng tôi đã thiết lập được mối quan hệ giữa động kinh và tiếp theo sau tăng nguy cơ rối loạn ăn uống -. Một hiện tượng, mà trước đó được mô tả chỉ trong những báo cáo trường hợp đơn lẻ. Từ đó gợi ý rằng phương pháp tiếp cận để điều trị chứng động kinh cũng có thể áp dụng trong khuôn khổ rối loạn ăn uống", theo Marion Tegethoff, tác giả chính nghiên cứu giải thích.

Thu Hồng (Theo Sciencedaily)