Trẻ nhỏ đang có nhiều chọn lọc hơn những gì chúng ta nghĩ

Dân trí

Nhà nghiên cứu Allison Skinner cho biết trẻ em đang dần có sự chọn lọc ngày một nhiều hơn chúng ta nghĩ về các em.

Trẻ nhỏ đang có nhiều chọn lọc hơn những gì chúng ta nghĩ - 1

Allison Skinner, một nhà nghiên cứu sau tiến sỹ tại đại học Washington, đã lý giải trong một thông cáo báo chí gần đây: “Trẻ nhỏ đang có nhiều chọn lọc hơn những gì chúng ta nghĩ, và chúng ta sẽ không cần chỉ cho chúng là sự chọn lựa nào sẽ tốt hơn để có được thông điệp từ cách chúng ta ứng xử”.

Skinner và nhóm nghiên cứu của mình đã khảo sát 67 trẻ em, bao gồm cả bé trai và gái trong lứa tuổi 4-5, và họ theo dõi cách mà 2 cháu nam gặp gỡ và làm quen với 2 cháu gái khác, tất cả theo cùng một chu trình. Kết quả là các cháu nam đều tặng bạn gái của mình một món quà, đó là đồ chơi.

Một cháu nam thì sử dụng phương pháp không lời tích cực trong suốt cuộc gặp gỡ - mỉm cười, dựa dẫm và lời nói ấm áp. Cháu còn lại sử dụng cách thức ngược lại - cau có, giữ khoảng cách và cách ăn nói lấc cấc.

Sau khi theo dõi hai cuộc gặp gỡ này, các cháu được đề nghị trao đổi đồ chơi và hỏi một trong hai bạn nữ mà mình muốn chơi cùng. 67 phần trăm các cháu thích đưa đồ chơi cho bạn gái ở trường hợp thứ nhất với cuộc gặp thiên hướng tích cực.

Một cuộc nghiên cứu tiếp theo đã cho các bé khác xem các đoạn phim giống nhau. Sau đó, các cháu đươc giới thiệu với “bạn thân” của các bạn nữ. Các cặp đôi này sẽ mặc áo trùng màu để nhấn mạnh sự kết nối. Một lần nữa, các cháu bày tỏ sự yêu thích chia sẻ đồ chơi với bạn của các bạn nữ trong cuộc gặp thiên hướng tích cực hơn.

Skinner cũng nói thêm: “Trẻ nhỏ có xu hướng tiếp cận các thiên hướng không lời được thể hiện bởi nhiều người hướng tới những thành viên khác của một nhóm đối tượng cụ thể. Điều này đã chỉ ra có một sự tiếp cận nhanh chóng với các thiên hướng không lời, và có khả năng tạo ra các thiên hướng giữa các cháu nhỏ trong nghiên cứu kể trên.”

Thành Hưng (Theo Upi)