Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:42

Trẻ nhỏ luôn ghi nhớ tiếng mẹ đẻ của chúng

Dân trí

Nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ xây dựng kiến thức về ngôn ngữ mà chúng nghe thấy ngay cả trong những tháng ngày đầu tiên của cuộc đời.

Theo một nghiên cứu cho biết, nếu bạn chuyển ra nước ngoài sinh sống và quên mất ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn vẫn giữ lại khả năng tiềm ẩn về ngôn ngữ này.

Những người Hàn Quốc được người Hà Lan nuôi từ nhỏ đã vượt quá mong đợi khi được đào tạo phát âm lại tiếng Hàn Quốc sau khi đã quên đi ngôn ngữ này.

Các nhà khoa học khuyên rằng cha mẹ nên nói chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt trong những ngày đầu bé chào đời.

Tiến sĩ Jiyoun Choi của Đại học Hanyang ở Seoul là người đứng đầu nghiên cứu này. Cô nói, đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra những tiếp xúc đầu đời với tiếng mẹ đẻ của những trẻ được nhận nuôi mang lại cho họ lợi thế về ngôn ngữ này hàng thập kỷ sau đó ngay cả khi họ nghĩ rằng nó đã bị lãng quên.

''Phát hiện này cho thấy rằng kiến ​​thức ngôn ngữ hữu ích đã được ghi nhớ trong những năm tháng đầu tiên của cuộc sống, có thể được duy trì mà không cần tiếp nhận thêm về ngôn ngữ ấy và sẽ bộc lộ khi được học lại,'' cô nói.

Trong nghiên cứu, những người trong khoảng 30 tuổi đã được nhận nuôi từ nhỏ bởi gia đình nói tiếng Hà Lan đã được đề nghị phát âm những phụ âm tiếng Hàn Quốc sau một khóa đào tạo ngắn hạn. Phụ âm tiếng Hàn không giống với những phụ âm tiếng Hà Lan. Những người tham gia được so sánh với một nhóm người trưởng thành không được tiếp xúc với tiếng Hàn khi còn nhỏ và sau đó được đánh giá bởi người bản xứ Hàn Quốc.

Cả hai nhóm ở cùng một trình độ trước khóa huấn luyện, nhưng sau khi được đào tạo, nhóm con nuôi người Hàn Quốc đã vượt xa mong đợi.

Không có sự khác biệt giữa những người được nhận nuôi lúc dưới sáu tháng tuổi (khi trẻ chưa thể nói) và những người được nhận nuôi sau 17 tháng tuổi (khi trẻ đã học nói rồi). Điều này cho thấy rằng những kiến ​​thức ngôn ngữ được ghi nhớ lại được rút ra từ tự nhiên, chứ không phụ thuộc vào số lượng kinh nghiệm.

Tiến sĩ Jiyoun Choi cho biết có một vài thông điệp thiết thực cho những người làm cha mẹ. ''Xin hãy nhớ rằng quá trình học tập ngôn ngữ xuất hiện rất sớm trong cuộc đời, và kiến ​​thức ngôn ngữ hữu ích đã được in dấu trong những tháng rất sớm của đời người như nghiên cứu của chúng tôi cho thấy,'' cô nói.

''Hãy cố gắng nói chuyện với đứa con của bạn càng nhiều càng tốt bởi vì chúng hấp thu và lĩnh hội những gì mà bạn nói.''

Quá trình tiếp thu ngôn ngữ bắt đầu từ rất sớm, ngay cả khi đứa trẻ vẫn còn đang trong bụng mẹ. Trẻ nhận ra được giọng nói của người mẹ ngay khi chúng được sinh ra.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Royal Society Open Science.

Thanh Hà (Theo BBC)