Chủ nhật, 06/01/2019 - 00:23

Trí tuệ nhân tạo có thể giải mã ngôn ngữ từ sóng não trong tương lai

Dân trí

Các nhà thần kinh học đang phát triển một mạng lưới trí tuệ nhân tạo có thể đọc ngôn ngữ từ bộ não của con người.

Nhà khoa học Kelly Servick, mới đây đã thông báo, với công nghệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể giải mã lời nói từ các bản ghi của các nơ-ron thần kinh con người.

Trong mỗi nghiên cứu, các điện cực được đặt trực tiếp lên não người tham gia khảo sát để ghi lại hoạt động thần kinh trong khi bệnh nhân thực hiện phẫu thuật não có thể nghe lời nói hoặc đọc thành tiếng.

Trí tuệ nhân tạo có thể giải mã ngôn ngữ từ sóng não trong tương lai - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo trong tương lai được kì vọng sẽ giúp "giải mã" ngôn ngữ từ sóng não con người.

Sau đó, các nhà nghiên cứu cố gắng tìm ra những gì bệnh nhân đang nghe hoặc nói. Trong mỗi trường hợp, các nhà nghiên cứu có thể chuyển đổi hoạt động sóng não thành các tệp âm thanh dễ hiểu.

Khi các nhà khoa học phát các kết quả thông qua một bộ phát âm, tổng hợp giọng nói của con người, đối với một nhóm gồm 11 người nghe, những cá nhân đó có thể giải thích chính xác các từ với tỉ lệ khá cao.

Một khảo sát khác thực hiện khi các bệnh nhân đọc to những từ đơn âm tiết, các nhà nghiên cứu đã ghi lại cả âm thanh phát ra từ miệng của người tham gia và tế bào thần kinh "bắn" ra trong vùng sản xuất lời nói trong não của họ.

Thay vì đào tạo máy tính "học sâu" cho từng bệnh nhân, các nhà nghiên cứu này đã "dạy" một mạng lưới thần kinh nhân tạo có khả năng chuyển đổi các bản ghi sóng thần kinh thành âm thanh, cho thấy kết quả ít nhất là dễ hiểu và tương tự như các bản ghi được tạo ra bởi micro.

Ngoài ra, trong một thí nghiệm khác, các nhà khoa học dựa vào việc ghi lại tín hiệu sóng não chuyển đổi những từ cụ thể mà một người quyết định nói thành chuyển động cơ bắp.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng họ có thể tái tạo lại toàn bộ câu (cũng được ghi lại trong khi phẫu thuật não cho bệnh nhân bị động kinh) và những người nghe có thể giải thích chính xác chúng theo nhiều lựa chọn kiểm tra.

Với những kết quả bước đầu, các nhà khoa học đặt mục tiêu một ngày nào đó có thể giúp những người mất khả năng nói có thể nói thông qua giao diện máy tính kết nối với não bộ.

Khôi Nguyên (Theo Live Science)