Triển khai đợt 2 Dự án FIRST: 4 triệu USD cho 1 dự án

Dân trí Được biết, đây là kinh phí tối đa tài trợ cho 1 dự án đổi mới cơ chế, chính sách KH&CN, cải cách hệ thống KH&CN công lập theo hướng tự chủ, năng động, thúc đẩy đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp và hình thành các doanh nghiệp KH&CN.

Trước những thắc mắc và nhằm hướng dẫn cụ thể hơn cho các đối tượng thụ hưởng tiềm năng, ngày 17/9/2016, Ban quản lý Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST) đã tổ chức hội thảo để giới thiệu đầy đủ nhất với những cập nhật mới về Dự án FIRST.

Đây cũng là dịp để Bản quản lý dự án trao đổi với các đơn vị quan tâm về cách thức xây dựng hồ sơ dự án, những kinh nghiệm đợt đầu tư giai đoạn 1 nhằm giúp các đơn vị chuẩn bị hồ sơ đề xuất có chất lượng tốt nhất.

Trước đó, từ ngày 24/8/2016, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã triển khai tài trợ đợt 2 Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST). Dự án FIRST do Việt Nam và Ngân hàng thế giới (WB) đã ký kết Hiệp định tài trợ (khoản tín dụng số 5257-VN) ngày 25/7/2013.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Chính phủ Việt Nam giao Bộ KH&CN là Cơ quan chủ quản Dự án. Dự án FIRST được thực hiện trong 5 năm (2014 - 2019), với tổng mức đầu tư là 110 triệu USD, trong đó vốn vay ưu đãi của IDA từ Ngân hàng Thế giới (World Bank) là 100 triệu USD và 10 triệu USD từ vốn đối ứng của Việt Nam.

Dự án tập trung vào 3 đối tượng: thể chế, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp; với các trọng tâm ưu tiên: đổi mới cơ chế, chính sách KH&CN, cải cách hệ thống KH&CN công lập theo hướng tự chủ, năng động, thúc đẩy đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp và hình thành các doanh nghiệp KH&CN.

Dự án FIRST triển khai tài trợ đợt 2 bao gồm 3 hợp phần. Hợp phần 1a: Thu hút, khuyến khích các nhà khoa học, chuyên gia giỏi nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam hỗ trợ và hợp tác với các tổ chức khoa học, nhà nghiên cứu và DN ở trong nước để triển khai thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển (R&D), đào tạo chuyển giao tri thức.

Kinh phí tài trợ cho các tiểu dự án của Hợp phần 1a là không vượt quá mức kinh phí tối đa tương đương với 200.000 đô la Mỹ và thời gian nhận hồ sơ trước ngày 11/10/2016.

Hợp phần 2a với mục đích sẽ hỗ trợ các tổ chức KH&CN công lập (GRI) thực hiện thành công dự án chuyển đổi theo định hướng thị trường, tự chủ và phát triển bền vững. Các tổ chức nghiên cứu công lập thuộc sở hữu của Nhà nước được thành lập hoạt động có pháp nhân độc lập tự chủ hoặc trực thuộc các tổ chức quản lý của Nhà nước (các Bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học). Kinh phí không quá hoặc tối đa tương đương với 4 triệu đô la Mỹ (4.000.000 USD) và thời gian nhận hồ sơ trước ngày 17/10/2016.

Hợp phần 2b2 sẽ hỗ trợ các Nhóm Hợp tác thực hiện Đề xuất triển khai các dự án kinh doanh khả thi dựa trên các kết quả nghiên cứu về KH&CN, các ý tưởng sáng tạo giữa các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và các trường đại học. Dự án FIRST sẽ tài trợ theo phương thức có đối ứng và không vượt quá 50% khoản kinh phí thực hiện Đề xuất tương ứng với số tiền tối đa không quá ba triệu đô la Mỹ (3.000.000 USD). Phần kinh phí đối ứng còn lại sẽ do Nhóm Hợp tác trực tiếp đóng góp. Thời gian Dự án nhận hồ sơ trước ngày 18/10/2016.

Đây là dự án đầu tiên mà World Bank làm đối tác với Việt Nam trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo. Mục tiêu dài hạn của Dự án là góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp để tạo thêm giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

X.N

MỚI NHẤT
Bí ẩn mà bạn chưa biết bên trong trò chơi "ma quái"
Bí ẩn mà bạn chưa biết bên trong trò chơi "ma quái"

(Dân trí) - Slime monster (chất nhờn ma quái) là một trò chơi vô cùng thú vị nhất là với các em nhỏ. Tại sao trò chơi này lại thu hút được các bạn nhỏ đến thế và làm thế nào để có thể chơi được trò này? Hãy xem video sau đây và cùng trải nghiệm.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:05

Phát hiện bất ngờ về các hồ nước trên sao Hỏa
Phát hiện bất ngờ về các hồ nước trên sao Hỏa

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, sao Hỏa có thể đã hỗ trợ cho sự sống trong thời gian dài hơn các nhà khoa học đã từng nghĩ. Một số hồ và suối trên Hành tinh Đỏ - bao gồm cả một hồ nước lớn hơn vài lần so với các hồ lớn ở Bắc Mỹ - chỉ mới được hình thành khoảng 2 đến 3 tỉ năm trước.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:10

Vì sao không nên ngủ quá nhiều?
Vì sao không nên ngủ quá nhiều?

(Dân trí) - Một người bình thường nên ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Chúng ta đều biết rằng ngủ ít không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngủ quá nhiều vì những lý do sau đây:

Thứ hai, 19/09/2016 - 06:27

Phát hiện mới về nguồn gốc của trái đất
Phát hiện mới về nguồn gốc của trái đất

(Dân trí) - Nghiên cứu mới do Audrey Bouvier thuộc trường Đại học Western đã chứng minh rằng, trái đất và các vật thể hành tinh khác được hình thành vào những năm đầu của Hệ mặt trời có các gốc hóa học tương tự - phát hiện này mâu thuẫn với những suy đoán đã được thừa nhận của các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature.

Thứ hai, 19/09/2016 - 06:00

Thầy giáo dạy nhạc tự chế xe ô tô cho con trai
Thầy giáo dạy nhạc tự chế xe ô tô cho con trai

(Dân trí) - Thời gian gần đây, câu chuyện về thầy giáo dạy nhạc tại một trường học trên địa bàn huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tự mình mày mò, chế tạo ra một chiếc ô tô cho cậu con trai đã gây “sốt” trên mạng xã hội.

Thứ hai, 19/09/2016 - 05:00

Chó thích được khen hay được cho thực phẩm hơn?
Chó thích được khen hay được cho thực phẩm hơn?

(Dân trí) - Đứng trước sự lựa chọn, nhiều con chó thích lời khen ngợi từ các chủ nhân hơn là cho thực phẩm, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí xã hội, nhận thức và khoa học thần kinh. Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu tiên phong kết hợp dữ liệu hình ảnh não với các thí nghiệm về hành vi để khám phá sở thích phần thưởng của chó.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:33

Sư tử lĩnh trọn đòn “liên hoàn cước” của ngựa vằn
Sư tử lĩnh trọn đòn “liên hoàn cước” của ngựa vằn

(Dân trí) - Chủ động tấn công nhưng sư tử lại rơi vào tình thế bất lợi khi nằm phía dưới và phải dùng sức để ghì cổ ngựa vằn xuống đất. Chính vì thế, ngựa vằn đã giằng co và khá khôn khéo để lách ra khỏi đòn ghì khiến cho sư tử bị mất đà, chỉ chờ có thế nó dùng chân sau tung “liên hoàn cước” vào đối thủ để chạy thoát thân.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 09:05

Triển vọng mới trong hóa học dược phẩm phóng xạ
Triển vọng mới trong hóa học dược phẩm phóng xạ

(Dân trí) - Một máy gia tốc hạt mới tạo ra các đồng vị phóng xạ sử dụng trong hóa học hạt nhân sẽ được sử dụng để tạo ra các dược phẩm phóng xạ y tế mới.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 08:00

Công cụ mới giúp bộ não tự điều chỉnh chống lại sự căng thẳng
Công cụ mới giúp bộ não tự điều chỉnh chống lại sự căng thẳng

(Dân trí) - Mặc dù có nhiều cách để “rèn luyện” bộ não quản lý căng thẳng và những phản ứng cảm xúc khác, tuy nhiên các phương pháp kỹ thuật này không khả quan cho tất cả mọi người và không phải lúc nào cũng đạt được hiệu quả như mong muốn.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:25

Uống rượu làm ảnh hưởng đến rung tâm nhĩ
Uống rượu làm ảnh hưởng đến rung tâm nhĩ

(Dân trí) - Uống rượu, thậm chí với lượng vừa phải, có thể làm tăng kích thước của tâm nhĩ trái của tim. Tâm nhĩ trái là một trong hai buồng trên của tim. Khi tâm nhĩ mở rộng, chúng ta có nguy cơ gặp phải trường hợp loạn nhịp tim thường gọi là rung tâm nhĩ. Dẫn đến các vấn đề khác như đột quỵ.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 06:00

Ngủ trưa hơn 1 tiếng làm tăng gần 50 % mắc nguy cơ bị tiểu đường
Ngủ trưa hơn 1 tiếng làm tăng gần 50 % mắc nguy cơ bị tiểu đường

(Dân trí) - Ngủ trưa một giấc là điều mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học đã cảnh báo ngủ trưa có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu phát hiện những người ngủ trưa hơn một tiếng một ngày có 45% nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 05:00

Nỗ lực tuyệt vời của ngựa vằn để thoát khỏi hàm cá sấu
Nỗ lực tuyệt vời của ngựa vằn để thoát khỏi hàm cá sấu

(Dân trí) - Mặc dù bị cá sấu đớp vào chân nhưng ngựa vằn đã có cách xử lý tuyệt vời để “đào tẩu” thành công. Với việc vừa dùng sức để kéo kết hợp dùng miệng cắn, ngựa vằn đã khiến cho cá sấu buộc phải há miệng trong giây lát, thời gian vừa đủ để nó thoát thân.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Vải mới sử dụng ánh nắng mặt trời và gió để cung cấp năng lượng
Vải mới sử dụng ánh nắng mặt trời và gió để cung cấp năng lượng

(Dân trí) - Vải sản xuất điện từ chuyển động của cơ thể là nội dung đã được nhiều nghiên cứu đề cập trong những năm qua. Nhưng, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Georgia đã tiến bước tiếp theo trong việc tạo ra loại vải khai thác đồng thời năng lượng từ cả ánh nắng mặt trời và chuyển động của cơ thể.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 08:47

Axít Sulfuric có thể làm tan chảy miếng xốp lau chùi nhà bếp
Axít Sulfuric có thể làm tan chảy miếng xốp lau chùi nhà bếp

(Dân trí) - Video này sẽ giải thích tại sao bạn cần phải đeo kính an toàn khi ở trong phòng thí nghiệm, đây chính là nguyên nhân. Những người đang làm việc tại phòng thí nghiệm Slow Mo Lab đã tiến hành đổ axit sulfuric đậm đặc 98% vào một miếng xốp lau chùi nhà bếp và các bạn hãy xem điều gì sẽ xảy ra sau đó.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 08:38

Làm thế nào để rã đông thực phẩm đúng cách?
Làm thế nào để rã đông thực phẩm đúng cách?

(Dân trí) - Nếu bạn nghĩ cách an toàn nhất để rã đông thực phẩm là để nó trong tủ lạnh và từ từ giã đông, thì hãy suy nghĩ lại. Theo một nhà nghiên cứu Thụy Điển, trong thực tế, chúng ta nên rã đông thịt, cá bằng cách nhúng chúng vào nước lạnh.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:00

Trẻ có chế độ ăn lành mạnh phát triển kỹ năng đọc tốt hơn
Trẻ có chế độ ăn lành mạnh phát triển kỹ năng đọc tốt hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây của Phần Lan chỉ ra rằng chế độ ăn lành mạnh có thể phát triển tốt hơn kỹ năng đọc trong 3 năm đầu tới trường của trẻ. Nghiên cứu được thực hiện trên 161 trẻ từ 6-8 tuổi.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 05:00

Màn ảo thuật làm nước trong cốc biến mất chỉ trong vài giây
Màn ảo thuật làm nước trong cốc biến mất chỉ trong vài giây

(Dân trí) - Tại sao sau khi rót nước vào trong cốc chỉ sau vài giây, toàn bộ lượng nước trong cốc biến mất. Trò ào thuật vui nhộn nhưng chứa đầy thú vị. Chúng ta cùng xem và tìm hiểu trong video sau đây.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 02:00

Kinh hoàng cảnh rắn lớn châu Mỹ “săn” và nuốt sống cá sâu
Kinh hoàng cảnh rắn lớn châu Mỹ “săn” và nuốt sống cá sâu

(Dân trí) - Hai kẻ săn mồi tuyệt vời dưới nước là rắn châu Mỹ và cá sấu caiman gặp nhau ở trung tâm các khu rừng nhiệt đới và kết quả chỉ có một con còn sống. Cú ra đòn nhanh như chớp của rắn Anaconda khổng lồ đã không cho cá sấu bất kỳ một cơ hội nào.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 12:00

Vật liệu mới cho cuộc cách mạng chống thấm nước
Vật liệu mới cho cuộc cách mạng chống thấm nước

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại trường Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã phát triển thành công một loại vật liệu phun phủ mới có khả năng chống thấm nước đặc biệt.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:39

Tech Talk: "Những điểm mấu chốt của công nghệ khi đưa startup vào thị trường"
Tech Talk: "Những điểm mấu chốt của công nghệ khi đưa startup vào thị trường"

(Dân trí) - Sự kiện Tech Talk nằm trong chuỗi sự kiện giao lưu của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt với sinh viên và startup tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM. Các speaker nổi tiếng trong lĩnh vực CNTT chia sẻ những bài học thực tế, kinh nghiệm từ các fouder thành công cho các startup, đồng thời cũng mong muốn thông tin đến các bạn startup về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:38

Hàng ngàn bệnh nhân thận có thể được cứu bởi… một ly nước
Hàng ngàn bệnh nhân thận có thể được cứu bởi… một ly nước

(Dân trí) - Suy thận do mất nước là nguyên nhân hơn 1.000 bệnh nhân chết mỗi tháng. Các chuyên gia cho biết hiện nay, suy thận cấp tính là một trong những thách thức lớn nhất đối với với các Trung tâm Y tế Quốc gia. Mỗi năm, trong bệnh viện có 13 ngàn bệnh nhân đang bị tử vong một cách oan uổng do một loại suy thận gây ra bởi tình trạng mất nước.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:20

Trung Quốc ra mắt trạm vũ trụ thử nghiệm Thiên cung 2
Trung Quốc ra mắt trạm vũ trụ thử nghiệm Thiên cung 2

(Dân trí) - Theo tin tức ngày 15/9 từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan , trạm vũ trụ thử nghiệm (Tiangong 2) Thiên cung 2 của Trung Quốc dành cho các phi hành gia sẽ được phóng vào không gian trên đỉnh của một quả tên lửa Long March 2F .

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:31

Phát hiện thiên thạch nặng 30 tấn ở Argentina
Phát hiện thiên thạch nặng 30 tấn ở Argentina

(Dân trí) - Đầu tuần này, người dân địa phương tại thị trấn Argentina của Gancedo đều bất ngờ khi phát hiện một thiên thạch khổng lồ nặng 30 tấn, và là thiên thạch lớn nhất thứ hai đã từng được tìm thấy. Những tảng đá lớn của mảnh vỡ không gian này sẽ được đo lại để xác định lại kích thước.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 05:46

Thiết kế công cụ in 3D để cho các nhà du hành sử dụng trên Trạm vũ trụ
Thiết kế công cụ in 3D để cho các nhà du hành sử dụng trên Trạm vũ trụ

(Dân trí) - Một cuộc thi mới có tên là Thử thách thiết kế ISS – ISS Design Challenge – đang kêu gọi các sinh viên đưa ra những thiết kế sáng tạo về các công cụ mà các phi hành gia trên trạm vũ trụ có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày trên phòng thí nghiệm quỹ đạo. Công cụ thiết kế đoạt giải sẽ được in 3D trên trạm vũ trụ bằng máy in của Made in Space.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 12:51