Bình Định:

Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân gặp khó vì liên tục nhận thông báo nợ tiền thuê đất

Dân trí Nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Định từng hứa sẽ miễn tiền thuê đất hỗ trợ GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ VN (Pháp) mở trung tâm khoa học tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, hiện trung tâm đang gặp khó vì liên tục nhận thông báo nợ tiền thuê đất.
>>Hai nhà Nobel đến Bình Định dự hội thảo “Khoa học để phát triển”
>>10 năm Gặp gỡ Việt Nam - Bình Định: “Nơi đất lành chim đậu”

Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân gặp khó vì liên tục nhận thông báo nợ tiền thuê đất - 1
Giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam (Pháp) người dành cả tâm huyết, trí lực xây dựng trung tâm khoa học tầm cỡ quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, cho biết từ năm 2018 đến nay, tỉnh này và GS Trần Thanh Vân đã nhiều lần có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương đề nghị miễn tiền thuê đất đối với dự án Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE, tại thung lũng Quy Hòa, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng dự án chưa đáp ứng đủ điều kiện để được miễn tiền thuê đất. Thủ tướng cũng chưa kết luận nên thời gian qua tỉnh Bình Định không có cơ sở để miễn tiền thuê đất cho ICISE.

Giáo sư Vân áy náy với nhà khoa học

Hơn 10 năm trước, khi nghe vợ chồng GS Trần Thanh Vân trình bày về việc tìm đất đầu tư dự án ICISE, thời điểm đó ông Vũ Hoàng Hà là Bí thư Tỉnh ủy Bình Định từng hứa sẽ miễn tiền thuê đất và hỗ trợ tối đa cho các hoạt động giáo dục, khoa học. Thậm chí, ông Hà còn nói rằng: “Tỉnh sẵn sàng rời trụ sở UBND nếu giáo sư muốn” để thể hiện lãnh đạo tỉnh này rất tha thiết với dự án khoa học này.

Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân gặp khó vì liên tục nhận thông báo nợ tiền thuê đất - 2
Tổ hợp không gian khoa học hàng tại thung lũng Quy Hòa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) - nơi đón hơn 10 giáo sư Nobel cùng hàng ngàn nhà khoa học khắp thế giới.

Và sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, Trung tâm ICISE đã trở thành cầu nối, nơi hội tụ nhiều giáo sư Nobel, hàng nghìn nhà khoa học nổi tiếng khắp thế giới. Điều này khẳng định rằng, nền khoa học Việt Nam đã tiến thêm một bước dài, vươn tầm ra châu lục.

Theo GS Trần Thanh Vân, từ năm 2013 đến nay, ICISE đã tổ chức gần 60 hội nghị khoa học quốc tế và 16 trường khoa học chuyên đề, với sự tham dự của khoảng 5.500 nhà khoa học quốc tế. Trong đó, có 12 người đoạt giải Nobel, 2 giải Fields (được coi là giải Nobel trong toán học), 2 giải Kavli (giải thưởng cao nhất ở lĩnh vực thiên văn học) và 1 giải thưởng vật lý Dirac (giải thưởng danh giá nhất trong ngành vật lý lý thuyết)…

Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân gặp khó vì liên tục nhận thông báo nợ tiền thuê đất - 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một lần thăm Trung tâm ICISE của vợ chồng GS Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc.

Tuy nhiên, cũng từ năm 2013 đến nay, ICISE liên tục nhận được thông báo phải nộp tiền thuê đất của Chi cục Thuế TP Quy Nhơn. Số tiền thuế thuê đất từ năm 2013 - 2019 đối với hơn 14 ha đất thuộc dự án ICISE gần 6 tỷ đồng.

“Tôi đề nghị tỉnh Bình Định nếu không miễn tiền thuê đất được, hãy tính toán tiền cho thuê đất đối với chúng tôi ở thời điểm 2008, chứ không phải áp mức thuê đất hiện nay. Chúng tôi sẽ cố gắng xoay xở để trả, một lần hay nhiều lần tùy theo khả năng tài chính. Nếu không giải quyết dứt điểm việc này ngay bây giờ, rất khó thuyết phục các nhà khoa học tiếp tục tham gia hỗ trợ cho các hoạt động khoa học, giáo dục tại ICISE như hiện nay. Tôi sự cảm thấy buồn và rất áy náy khi buộc phải giải thích rõ với nhà khoa học quốc tế trong Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam về việc này”, GS Trần Thanh Vân tỏ ra khá mệt mỏi khi chia sẻ về điều này.

"Món nợ của tỉnh Bình Định đối với vợ chồng GS Trần Thanh Vân"

Trao đổi về việc ngành thuế Bình Định liên tục đòi nợ tiền thuê 14,6ha đất phục vụ cho khoa học, ông Hồ Quốc Dũng cho biết: “Đây là một nỗi niềm trăn trở lớn, là một món nợ của tỉnh Bình Định đối với vợ chồng GS Trần Thanh Vân. Tất cả lãnh đạo cấp cao của trung ương đã đến thăm ICISE đều rất hoan nghênh. Đây là một mô hình mới, là niềm tự hào của đất nước, góp phần nâng tầm khoa học và giáo dục của Việt Nam đối với thế giới”.

Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân gặp khó vì liên tục nhận thông báo nợ tiền thuê đất - 4
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết tỉnh rất tha thiết và sẽ theo đuổi kiến nghị miễn thuê đất cho GS Vân làm khoa học.

Ông Dũng cho rằng, nếu không có tấm lòng vì quê hương xứ sở, tình yêu khoa học, không nghĩ đến việc phát triển nền khoa học và giáo dục cho Việt Nam, vợ chồng GS Vân không dành hết tâm huyết, trí lực và tài sản dành dụm được cả đời để về nước xây dựng ICISE. Thậm chí, GS Vân còn bỏ tiền túi thuê phòng, ăn uống cho các nhà khoa học về dự các hội nghị khoa học.

“Những đóng góp của ICISE, của vợ chồng GS Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc là rất to lớn đối với đất nước chứ không chỉ đối với tỉnh Bình Định. Dễ gì, nếu không có vợ chồng GS Vân và ICISE thì làm sao Việt Nam đón được hàng chục giáo sư Nobel, nhiều giáo sư đoạt giải thưởng hàng đầu quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của họ và hàng nghìn nhà khoa học quốc tế. Thế nhưng khi có vướng mắc thì tháo gỡ rất khó khăn”, ông Dũng nói.

Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân gặp khó vì liên tục nhận thông báo nợ tiền thuê đất - 5
Giáo sư Finn Kydland là nhà kinh tế học người Na Uy cùng phu nhân đã đến Bình Định. Giáo sư Kydland được trao giải Nobel Kinh tế năm 2004 (cùng với Edward C. Prescott).

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, quan điểm xuyên suốt của các thế hệ lãnh đạo tỉnh và cá nhân ông là miễn toàn bộ tiền thuê đất đối với diện tích phục vụ khoa học phi lợi nhuận. Tuy nhiên, do mô hình của ICISE quá mới, quá đặc thù, áp dụng các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành để miễn tiền thuê đất cho ICISE là chưa được.  

“Vì lẽ đó nên tỉnh mới liên tục có văn bản gửi Thủ tướng và các bộ, ngành chức năng đề nghị xem xét, tháo gỡ, không thu tiền thuê đất đối với 14,6ha đất phục vụ khoa học của ICISE. Có dư luận còn nói tại sao tỉnh Bình Định lại hẹp hòi với GS Vân, rồi trước hứa rồi sau không làm?... Tỉnh luôn tha thiết đề nghị nhưng vượt thẩm quyền, chứ nếu mà trong khả năng, trong tầm tay của tỉnh thì tỉnh đã quyết lâu rồi”, ông Dũng nói.

Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân gặp khó vì liên tục nhận thông báo nợ tiền thuê đất - 6
2 giáo sư Nobel (đứng cạnh GS Vân) cùng hàng trăm nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia trên thế giới tham gia sự kiện Gặp gỡ Việt Nam 2018.

Ông Dũng thông tin thêm: “Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh tiếp tục báo cáo để Thủ tướng xem xét chỉ đạo xử lý và tỉnh đã có báo cáo mới nhất trình Thủ tướng vào ngày 4/7 vừa rồi. Chúng tôi tiếp tục tha thiết, theo đuổi để được miễn tiền thuê đất làm khoa học cho GS Vân. Tuy nhiên, trình tự thủ tục thế nào thì thực hiện theo đúng chỉ đạo của cấp trên”.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Những tuyệt kỹ ngụy trang khó tin giúp bọ que gần như “tàng hình”
Những tuyệt kỹ ngụy trang khó tin giúp bọ que gần như “tàng hình”

(Dân trí) - Xét về khả năng ngụy trang, bọ que xứng đáng đứng đầu trong thế giới động vật, bởi không chỉ dừng lại ở việc “sao chép” hình dáng và màu sắc, loài côn trùng này thậm chí còn bắt chước được cả chuyển động của vật mà mình hóa thân thành!

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:35

Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ khí quyển là Oxy?
Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ khí quyển là Oxy?

(Dân trí) - Nếu bầu khí quyển của chúng ta có hàm lượng Oxy lên đến 100% liệu cuộc sống có trở nên hoàn hảo hay là dấu chấm hết cho loài người và toàn bộ Trái Đất?

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:17

Pin năng lượng mặt trời mới tạo ra điện và nước sạch
Pin năng lượng mặt trời mới tạo ra điện và nước sạch

(Dân trí) - Điện và nước sạch là hai trong số những nhu cầu lớn nhất của thế giới – và các nhà khoa học tại Ả Rập Xê-út có lẽ đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Thứ năm, 11/07/2019 - 02:41

Nguyên nhân chính khiến người Maya bị diệt vong?
Nguyên nhân chính khiến người Maya bị diệt vong?

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania ở Hoa Kỳ kết luận rằng việc trồng ngô của người Maya cổ đại có thể đưa đến hậu quả là nền văn minh này bị biến mất.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:29

5 cặp vợ chồng người Nga đã đồng ý sử dụng chỉnh sửa gene để con không bị điếc?
5 cặp vợ chồng người Nga đã đồng ý sử dụng chỉnh sửa gene để con không bị điếc?

(Dân trí) - Nhà khoa học Denis Rebrikov dự định chỉnh sửa gene của phôi người nhằm ngăn chặn con cái thừa hưởng bệnh điếc của cha mẹ. Denis Rebrikov cho hay, có 5 cặp vợ chồng người Nga đã đồng ý cho việc này.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:08

Thị trấn bí ẩn trong Kinh thánh Ziklag bất ngờ được phát hiện
Thị trấn bí ẩn trong Kinh thánh Ziklag bất ngờ được phát hiện

(Dân trí) - Tàn tích của Ziklag, thị trấn nổi tiếng là nơi ẩn náu của vua David trong Kinh thánh, cuối cùng được phát hiện bởi một nhóm các nhà khảo cổ học ở Israel.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:01

Giun tròn 41.000 năm tuổi ở Bắc Cực có ý nghĩa rất lớn đối với du hành vũ trụ
Giun tròn 41.000 năm tuổi ở Bắc Cực có ý nghĩa rất lớn đối với du hành vũ trụ

(Dân trí) - Thay đổi khí hậu đang làm tan băng các khu vực rộng lớn của hành tinh bị đóng băng kể từ buổi bình minh của con người. Đây cũng là cơ hội để những sinh vật cổ đại có cơ hội tái sinh sau nhiều năm chôn vùi trong lớp băng dày.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:55

UFO bay quay trạm ISS “kiểm tra sự tiến bộ của loài người”?
UFO bay quay trạm ISS “kiểm tra sự tiến bộ của loài người”?

(Dân trí) - Một vật thể không xác định trông giống như một con tàu vũ trụ ngoài hành tinh có 4 cánh bay quay trạm vũ trụ ISS dường như để “xác minh” gì đó, thợ săn UFO Scott C. Waring khẳng định.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:48

Các nhà khoa học lý giải bí ẩn khí mêtan trên sao Hỏa
Các nhà khoa học lý giải bí ẩn khí mêtan trên sao Hỏa

(Dân trí) - Từ lâu các nhà khoa học đã suy đoán về khả năng tồn tại sự sống trên sao Hỏa, với các cuộc thăm dò gần đây tập trung vào việc có nước trên hành tinh Đỏ hay không. Tuy nhiên hấp dẫn hơn cả vẫn là sự tồn tại của khí mêtan khiến giới khoa học đau đầu.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:47

Cá mập biển sâu bí ẩn lớn tuổi hơn cả khủng long
Cá mập biển sâu bí ẩn lớn tuổi hơn cả khủng long

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã bắt được hình ảnh con cá mập bò bí ẩn qua một thiết bị quay phim dưới đáy biển.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:43

Du hành vào vũ trụ không làm tăng nguy cơ ung thư
Du hành vào vũ trụ không làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Du hành vào vũ trụ là một cú sốc đối với cơ thể con người. Mặc dù mọi hệ thống trong cơ thể đều bị thay đổi do ở trạng thái vi trọng lực, xương mất canxi, cơ bắp mất khối lượng và chất lỏng cơ thể dịch chuyển về phía đầu, nhưng không tăng nguy cơ ung thư.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:39

Huyền thoại sắc đẹp Ai Cập có thể được chôn trong lăng mộ của Tutankhamun
Huyền thoại sắc đẹp Ai Cập có thể được chôn trong lăng mộ của Tutankhamun

(Dân trí) - Các nhà khoa học có lẽ đã tình cờ phát hiện ra một manh mối về một trong những bí ẩn nổi tiếng nhất Ai Cập, vì họ có khả năng đã xác định được vị trí nơi an nghỉ cuối cùng của nữ hoàng nổi tiếng nhất Ai Cập – Nefertiti, được biết tới đã để lại cả di sản về bí quyết quyền lực và nét đẹp thương hiệu cá nhân của mình.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Lan hồ điệp được trồng thành công trên đỉnh núi hơn 1.000 m bằng công nghệ cao
Lan hồ điệp được trồng thành công trên đỉnh núi hơn 1.000 m bằng công nghệ cao

(Dân trí) - Sau khi thử nghiệm thành công các giống hoa có giá trị kinh tế, nguồn gốc từ Hà Lan: như lily, tulip, Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ (Sở KH-CN tỉnh Quảng Trị) tiếp tục thử nghiệm giống hoa lan hồ điệp cao cấp trên đỉnh đèo Sa Mù, có độ cao hơn 1.000m.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:58

Tiểu hành tinh có lực tác động 2.700 triệu tấn TNT có thể tấn công Trái Đất
Tiểu hành tinh có lực tác động 2.700 triệu tấn TNT có thể tấn công Trái Đất

(Dân trí) - Vào tháng 10 sắp tới, các nhà khoa học cảnh báo một vụ va chạm có thể xảy ra giữa Trái Đất và một tiểu hành tinh.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:27

Vì sao chúng ta nhăn mặt khi ăn đồ chua?
Vì sao chúng ta nhăn mặt khi ăn đồ chua?

(Dân trí) - Một quả chanh nhỏ cỡ nắm tay nhưng có thể điều khiển cơ bắp hoạt động ngược lại ý chí của chúng ta.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:17

Chuyện tình lãng mạn khó tin của “Quái vật đáy biển”: Cá chình Sói
Chuyện tình lãng mạn khó tin của “Quái vật đáy biển”: Cá chình Sói

(Dân trí) - Được mệnh danh là “Quái vật đáy biển”, cá chình Sói sở hữu một vẻ ngoài đáng sợ, khả năng săn mồi chớp nhoáng, cùng với bộ hàm có thể nhai nát cả một con cua. Ấy vậy mà loài quái vật này lại có một chuyện tình yêu cực kỳ lãng mạn và đáng ngưỡng mộ!

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:29

Bạn biết gì về “đế chế” đảo năng lượng mặt trời của Nhật Bản?
Bạn biết gì về “đế chế” đảo năng lượng mặt trời của Nhật Bản?

(Dân trí) - Nhật Bản hiện đang là nước đi đầu trong lĩnh vực điện mặt trời “nổi”, với việc sở hữu đến 73 trên tổng số 100 nhà máy lớn nhất thế giới. Dưới đây, hãy cùng khám phá “đế chế” năng lượng tái tạo này của đất nước mặt trời mọc!

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:27

Bí ẩn “núi động đất” bị đại dương nuốt chửng
Bí ẩn “núi động đất” bị đại dương nuốt chửng

(Dân trí) - Gần 7 năm sau khi nó được tạo ra bởi một trận động đất khủng khiếp ở Pakistan, hòn đảo được gọi là “Núi động đất” đã bị biển nuốt chửng, theo những hình ảnh mới được công bố từ NASA.

Thứ hai, 08/07/2019 - 11:36

Giải mã bí ẩn vụ án mạng Thời kỳ đồ đá
Giải mã bí ẩn vụ án mạng Thời kỳ đồ đá

(Dân trí) - Bí ẩn về một hộp sọ cổ đại bị vỡ đã được làm sáng tỏ. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tại châu Âu giải thích được nguyên nhân chấn thương trên đầu của người đàn ông Thời Hậu đồ đá cũ này.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:49

Bất ngờ tìm thấy hoá thoạch quái vật biển cổ đại khi khai thác đá quý
Bất ngờ tìm thấy hoá thoạch quái vật biển cổ đại khi khai thác đá quý

(Dân trí) - Thay vì phát hiện ra những viên đá quý sáng bóng và đắt giá, những người khai thác đã phát hiện ra dấu tích hóa thạch của một con quái vật biển cổ đại. Enchanted Design Limited là công ty tìm thấy mosasaur.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:43

Khả năng định vị phi thường của bọ hung khiến “GPS” phải chào thua
Khả năng định vị phi thường của bọ hung khiến “GPS” phải chào thua

(Dân trí) - Sở hữu một siêu la bàn bẩm sinh, bọ hung có thể định vị chính xác đường về nhà ngay cả khi ở giữa sa mạc, một khả năng mà con người, với đủ loại thiết bị hiện đại, phải ngả mũ kính phục!

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:30

Quan hệ tình dục buổi sáng giúp đàn ông đỡ bị nôn nao sau khi uống rượu
Quan hệ tình dục buổi sáng giúp đàn ông đỡ bị nôn nao sau khi uống rượu

(Dân trí) - Các nhà khoa học Brazil sau khi tiến hành một cuộc nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng quan hệ tình dục vào buổi sáng có thể cứu nam giới thoát khỏi tình trạng nôn nao sau bữa rượu hôm trước.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:29

Xem chú voi trưởng thành “tử chiến” với đàn sư tử để bảo vệ…em trai!
Xem chú voi trưởng thành “tử chiến” với đàn sư tử để bảo vệ…em trai!

(Dân trí) - Bất ngờ bị đàn sư tử bao vây, số phận của cả đàn, nhất là voi con phụ thuộc vào chú voi đực vừa trưởng thành mang tên Tembo. Kết cục của cuộc chiến giữa những gã khổng lồ này sẽ có kết cục như thế nào?

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:13

Tàu thăm dò của NASA chụp được hình ảnh sinh vật ngoài hành tinh trên sao Hoả?
Tàu thăm dò của NASA chụp được hình ảnh sinh vật ngoài hành tinh trên sao Hoả?

(Dân trí) - Bức ảnh được giới săn lùng UFO hết sức tin tưởng đó là sự thật. Hình ảnh được suy luận là một… loài chim kì lạ đang bay.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:32