Thứ tư, 06/02/2019 - 05:41

Từ tính ở Bắc Cực đang di chuyển đến Nga

Dân trí

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ có xu hướng cập nhật vị trí của cực Bắc từ tính cứ sau 5 năm một lần. Nhưng cực từ tính dường như đang thay đổi và di chuyển quá nhanh.

Theo một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học cho biết, từ tính ở khu vực Bắc Cực đang có xu hướng di chuyển về Nga với tốc độ hơn 55 km mỗi năm.

Từ tính ở Bắc Cực đang di chuyển đến Nga - 1
Từ trường trên Trái Đất đang có xu hướng thay đổi kì lạ.

Thông thường, mô hình Từ tính Thế giới (WMM) được cập nhật theo các khoảng thời gian 5 năm/ lần để đảm bảo điều hướng hiện đại theo kịp với những thay đổi trong từ trường Trái Đất. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp hiện tại, nhóm nghiên cứu có khả năng sẽ phải xem xét lại thời gian làm biểu đồ.

Bản cập nhật mới nhất được thực hiện đã đi trước gần một năm so với kế hoạch vì sự chuyển động nhanh hơn của từ tính, nhà địa vật lý học của Đại học Colorado Arnaud Chulliat, tác giả chính của WMM xác nhận.

Theo Colorado Arnaud Chulliat, chuyển động hiện tại của cực bắc từ tính đang "khá nhanh".

Trước đó, theo Phil Livermore, một nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds có trụ sở tại Anh, nói rằng vị trí của cực bắc từ tính có thể bị "chi phối bởi hai mảng từ trường quy mô lớn" nằm bên dưới Canada và Siberia.

Từ trường được tạo ra bởi lõi nóng chảy của sắt, niken và các kim loại khác ở sâu bên trong lòng Trái Đất, tạo ra dòng điện lớn để tạo ra một từ trường khổng lồ.

Trang Phạm (Theo Sputnik)