Tuổi thọ trung bình sẽ tăng vào năm 2030?

Dân trí

Theo một nghiên cứu mới, tuổi thọ trung bình sẽ tăng ở nhiều quốc gia vào năm 2030 và sẽ lên đến 90 tuổi tại Hàn Quốc.

Tuổi thọ trung bình sẽ tăng vào năm 2030? - 1

Nghiên cứu, được dẫn đầu bởi các nhà khoa học từ ĐH Hoàng gia London và Tổ chức Y tế thế giới WHO, đã phân tích dữ liệu dài hạn về tỷ lệ tử vong và tuổi thọ để dự đoán tuổi thọ trung bình sẽ thay đổi như thế nào ở 35 quốc gia phát triển vào năm 2030.

Các quốc gia trong nghiên cứu bao gồm các nước có thu nhập cao như Mỹ, Canada, Anh, Đức, Úc và các nền kinh tế mới nổi như Ba lan, Mexico và Cộng hòa Séc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy người Hàn Quốc có thể có tuổi thọ cao nhất thế giới trong năm 2030. Nhóm nghiên cứu tính toán tuổi thọ trung bình tính từ lúc sinh và dự đoán một bé gái sinh tại Hàn Quốc có thể sống đến 90,8 năm. Tuổi thọ trung bình tính từ lúc sinh của nam giới Hàn Quốc sẽ là 84,1 năm.

Các nhà nghiên cứu cũng tính toán xem một người 65 tuổi có thể sống bao lâu vào năm 2030. Câu trả lời tiết lộ rằng một người phụ nữ bình thường có tuổi 65 ở Hàn Quốc sẽ sống thêm được 27,5 năm.

Các nhà khoa học đã từng nghĩ tuổi thọ trung bình quá 90 là điều không thể, Giáo sư Majid Ezzati, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, đến từ Trường Sức khỏe cộng đồng Hoàng gia, giải thích. “Chúng ta nghe đi nghe lại nhiều lần rằng sự cải thiện tuổi thọ của con người đã chuẩn bị đến hồi kết. Nhiều người tin rằng 90 năm là giới hạn cao cho tuổi thọ trung bình, tuy nhiên nghiên cứu đã thừa nhận là chúng ta sẽ phá vỡ cái rào cản 90 năm này. Tôi không tin chúng ta đang ở một điểm nào đó gần giới hạn cao nhất của tuổi thọ”

Giáo sư Ezzati giải thích rằng tuổi thọ trung bình cao ở Hàn Quốc có thể đến từ nhiều nhân tố như dinh dưỡng đảm bảo từ khi còn bé, ít người hút thuốc lá, có các trung tâm chăm sóc sức khỏe tốt và sự hiểu biết về y học và công nghệ mới.

Pháp và Thụy Sĩ được dự đoán là có tuổi thọ trung bình cao nhất châu Âu vào năm 2030, ở mức 88,6 tuổi cho phụ nữ Pháp và khoảng 84 tuổi cho đàn ông Thụy sĩ.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng Mỹ là nước dự đoán sẽ có tuổi thọ trung bình thấp nhất trong số các nước có thu nhập cao vào năm 2030. Tuổi thọ bình quân từ lúc sinh của nam sẽ là 79,5 năm và của nữ là 83,3 năm, tương tự với các nước có thu nhập trung bình như Mexico và Croatia. Nhóm nghiên cứu cho rằng điều đó xảy ra ở Mỹ là do nhiều nhân tố như thiếu chăm sóc sức khỏe phổ thông cũng như sự tử vong ở mẹ và con cao nhất, tỉ lệ giết người và béo phì cao trong các nước có thu nhập cao.

Anh đứng thứ 21 trên 35 với tuổi thọ trung bình cho nữ là 85,3 và nam là 82,5 năm.Nghiên cứu cũng chỉ ra sự chênh lệch tuổi thọ giữa nam và nữ đang thu hẹp lại.

Giáo sư Ezzati giải thích rằng” Đàn ông thường có một lối sống không lành mạnh nên tuổi thọ trung bình sẽ giảm. Họ hút thuốc và uống rượu nhiều, có nhiều vụ tai nạn giao thông hơn.Tuy nhiên,bởi vì lối sống giữa nam và nữ đang trở nên giống nhau hơn, sự chênh lệch tuổi thọ bình quân cũng thu hẹp lại.”

Giáo sư Ezzati nói thêm rằng những kết quả này cho thấy chúng ta cần phải suy nghĩ cẩn thận về nhu cầu của dân số già: "Chúng ta sẽ tiếp tục sống lâu hơn có nghĩa là chúng ta cần phải suy nghĩ về việc tăng cường hệ thống y tế và chăm sóc xã hội để hỗ trợ cho một bộ phận dân số già cần nhiều nhu cầu y tế. Đây là điều trái lại với những gì đang được thực hiện trong thời kỳ thắt lưng buộc bụng. Chúng ta cũng cần phải suy nghĩ về việc liệu hệ thống hưu trí hiện tại sẽ hỗ trợ chúng ta, hay chúng ta cần phải xem xét làm việc lâu hơn sau này. "

Quang Thiên (Theo Science Daily)