Thứ ba, 05/12/2017 - 13:01

Tuyên bố chấn động: Con người có thể sống đến 1.000 năm tuổi

Dân trí

Theo một chuyên gia lão hóa, người đang phấn đấu cho cuộc sống vĩnh cửu, người đầu tiên sẽ sống một ngàn năm đã hoàn toàn được sinh ra.

Tuyên bố chấn động: Con người có thể sống đến 1.000 năm tuổi - 1

Tiến sĩ Aubrey de Grey tin rằng những người đã sinh ra có thể sống được trong 10 thế kỷ vì những nghiên cứu liên tục về kéo dài tuổi thọ con người.

Sinh ra ở Anh, ông De Grey, tốt nghiệp Đại học Cambridge năm 1985, là đồng sáng lập viên và giám đốc khoa học của Chiến lược loại bỏ lão hóa (Strategies for Engineered Negligible Senescence – SENS) - một tổ chức nhằm chấm dứt sự lão hóa sinh học ở California.

Các nhà khoa học đã cố gắng hết sức để lão hóa được công nhận như một căn bệnh và đã có một số đột phá lớn trong chương trình chống lão hóa trong năm nay.

Gần đây nhất, các chuyên gia của Đại học Exeter và Đại học Brighton phát hiện ra rằng họ có thể làm trẻ hóa các tế bào lão hóa đã ngừng chu kỳ tuổi tự nhiên của chúng, và khiến chúng phân chia.

Tuyên bố chấn động: Con người có thể sống đến 1.000 năm tuổi - 2

Nhóm đã áp dụng các hợp chất được biết đến như các chất tương tự resveratrol - các loại hóa chất được tìm thấy tự nhiên trong rượu vang đỏ, socola đen, nho đỏ và quả việt quất – lên các tế bào.

Một tuyên bố của Đại học Exeter cho biết: "Trong vài giờ, các tế bào trông trẻ hơn và bắt đầu trẻ hóa, hoạt động giống như tế bào trẻ và phân chia."

Theo Inverse, ông De Grey nói rằng lão hóa sẽ được chinh phục trong vòng 20 năm tới và con người có thể sống đến 1.000 năm tuổi.

Ông nói: "Thực tế là, lão hóa giết 110.000 người trên toàn thế giới mỗi ngày. Nó không chỉ giết họ. Bạn phải tính đến tất cả những tổn thương đến trước đó.

"Nó rõ ràng gây ra nhiều đau khổ hơn bất cứ điều gì khác mà chúng ta phải trải qua và trái với sự xúc động mà hầu hết nhân loại đã tự buộc mình vào, đó thực sự là một vấn đề có thể kiểm soát thông qua sự can thiệp công nghệ."

Nhà khoa học gây tranh cãi này cũng bác bỏ bất kỳ lời tuyên bố nào rằng những người sống trong một thời gian dài như thế sẽ không tốt cho hành tinh này, với lo ngại rõ ràng nhất là tình trạng quá tải dân số.

Ông De Grey nói: "Thực tế là, không có cái gọi là quá tải dân số theo nghĩa tuyệt đối" và rằng động thái này sẽ buộc các cường quốc phải thực hiện năng lượng sạch.

Đào Hiền (Theo Express)