Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:26

Tuyên bố của NASA về sự tồn tại của hành tinh thứ 9

Dân trí

Sự tồn tại của hành tinh thứ 9 là chủ đề được tranh luận rộng rãi trong cộng đồng khoa học đã nhiều năm. Mới gần đây, NASA tuyên bố rằng tìm ra bằng chứng về sự tồn tại của hành tinh thứ 9.

Tuyên bố của NASA về sự tồn tại của hành tinh thứ 9 - 1

Các nhà nghiên cứu hiện đang sử dụng kính thiên văn Subaru ở Hawaii với hy vọng tìm được hành tinh thứ 9 và cũngnhư làm sáng tỏ nguồn gốc hành tinh này.

Hành tinh thứ 9 lần đầu tiên được trình bày bởi các chuyên gia từ Viện Công nghệ California vào năm 2014. Và mặc dù hành tinh này vẫn chưa được tìm thấy, các nhà nghiên cứu tin vào sự tồn tại của nó với những bằng chứng mới.

Tiến sĩ Konstantin Batygin, nhà thiên văn học tại Viện Công nghệ California, thuộc đội nghiên cứu hành tinh thứ 9, cho biết: "Hiện nay, có 5 bằng chứng quan sát khác nhau chỉ ra sự tồn tại của hành tinh thứ 9.”


NASA chỉ ra 5 bằng chứng về sự tồn tại của hành tinh thứ 9.

NASA chỉ ra 5 bằng chứng về sự tồn tại của hành tinh thứ 9.

Năm 2016, Tiến sĩ Batygin công bố một nghiên cứu khảo sát quỹ đạo của sáu vật thể ở vành đai Kuiper - khu vực của các thiên thể băng giá trải dài từ sao Hải Vương về phía không gian giữa các vì sao. Nghiên cứu của ông cho thấy các vật thể đều có quỹ đạo hình elip cùng hướng và nghiêng 30 độ so với mặt phẳng mà 8 hành tinh quay quanh Mặt Trời.

Trong những nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học sử dụng mô phỏng hệ Mặt Trời của máy tính, trong đó có hành tinh thứ 9, và nhận thấy có nhiều vật thể nghiêng 90 độ so với mặt phẳng của 8 hành tinh.

Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng năm vật thể được nhà thiên văn học biết đến trước đó đúng với quy luật. Sau nghiên cứu này, có thêm hai manh mối mới về sự tồn tại của hành tinh thứ 9.

Một nghiên cứu khác của nhóm Tiến sĩ Batygin, dẫn đầu bởi bà Elizabeth Bailey, cho thấy hành tinh thứ 9 có thể đã tồn tại trong hệ Mặt Trời suốt 4,5 tỷ năm qua.

Tiến sĩ Batygin cho biết: "Trong một khoảng thời gian dài, hành tinh thứ 9 làm cho toàn bộ hệ thống năng lượng Mặt Trời chao đảo”. Sự hiện diện của hành tinh thứ 9 có thể giải thích tại sao vành đai Kuiper lại quay ngược so với các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời.

Tiến sĩ Batygin nói: "Không có mô hình nào khác có thể giải thích sự kỳ lạ của các quỹ đạo có độ nghiêng cao này. Hành tinh thứ 9 là căn nguyên của hiện tượng này”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thấy hành tinh thứ 9 bằng cách sử dụng kính thiên văn Subaru tại Đài quan sát Mauna Kea ở Hawaii, Mỹ.

Đoàn Dương (Theo Dailymail)